Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Không Dừng Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp

Không Dừng Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp
Ngày đăng: 22/07/2013

Theo Bộ Tài chính, qua thực tiễn thí điểm, kết quả đạt được tương đối tốt và có nhiều ý kiến đề xuất đưa ra thực hiện đại trà.

Liên quan đến thông tin liệu có dừng thí điểm bảo hiểm nông nghiệp hay không, đại diện Bộ Tài chính khẳng định: Vẫn tiếp tục chương trình này, vì qua thực tiễn thí điểm, kết quả đạt được tương đối tốt và có nhiều ý kiến đề xuất đưa ra thực hiện đại trà.

Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp về cây trồng, vật nuôi và thủy sản theo Quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai ở nhiều địa phương trong hơn 1 năm qua.

Từ đầu năm 2013, Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai bồi thường, phù hợp với quy định và pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, thời gian qua, phát sinh một số lượng lớn hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại vào cùng một thời điểm. Một số trường hợp chưa bồi thường kịp thời do hồ sơ chưa đáp ứng được yêu cầu xác định nguyên nhân, mức độ tổn thất…

Nhiều ý kiến lo ngại về hiệu quả và tính khả thi của bảo hiểm nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh khẳng định, bảo hiểm nông nghiệp đang bước đầu phát huy hiệu quả và vẫn tiếp tục được triển khai rộng rãi.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ trì và phối hợp với các địa phương triển khai chương trình và có báo cáo Chính phủ cụ thể về vấn đề này.

Theo Ban Chỉ đạo thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp, tính đến tháng 5 vừa qua, đã có hơn 234 nghìn hộ dân tham gia ký hợp đồng bảo hiểm (trong đó có hơn 80% là hộ nghèo), với giá trị bảo hiểm cây trồng, vật nuôi và thủy sản là 5 nghìn tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Phát Triển Mới Cho Chăn Nuôi Bò Sữa Hướng Phát Triển Mới Cho Chăn Nuôi Bò Sữa

Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu của địa phương, giai đoạn 2001-2005, ngành chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển khá, số lượng đàn bò sữa đạt gần 2.800 con (trong đó chăn nuôi tập trung 1 trang trại với quy mô 2.300 con; 19 trại gia đình quy mô từ 16 đến 30 con/trại, đạt gần 500 con).

03/01/2014
Vịt Sinh Sản Khakicampell Nhiều Ưu Điểm, Khan Giống Vịt Sinh Sản Khakicampell Nhiều Ưu Điểm, Khan Giống

Nhận thấy hiệu quả và ưu điểm của giống vịt Khakicampell nên người chăn nuôi ở nhiều địa phương đã chủ động chuyển đổi giống, nhưng lại gặp nhiều khó khăn vì giống vịt này hiện đang rất khan hiếm.

03/01/2014
Xuất Khẩu Gạo Đạt 6,61 Triệu Tấn Xuất Khẩu Gạo Đạt 6,61 Triệu Tấn

Theo Bộ Công thương, ước tính khối lượng gạo xuất khẩu tháng 12-2013 đạt 396 nghìn tấn, đạt kim ngạch 204 triệu USD, đưa tổng số lượng gạo xuất khẩu cả năm đạt hơn 6,61 triệu tấn, với trị giá 2,95 tỷ USD.

03/01/2014
Gạo Hữu Cơ Đến Mỹ Gạo Hữu Cơ Đến Mỹ

Gạo được trồng theo phương thức hữu cơ có màu sắc sáng đẹp hơn, hương thơm hơn. Khi cắn hạt gạo, gạo chắc và có vị ngọt hơn. Cơm nấu để qua đêm trong tủ lạnh vẫn thơm dẻo.

02/05/2014
Phát Huy Nguồn Lợi Cá Đồng Phát Huy Nguồn Lợi Cá Đồng

Hiện nay, nguồn cá đồng ở địa phương ngày càng được phát triển. Nếu như năm 2011, việc nuôi cá bổi thâm canh chỉ diễn ra nhỏ lẻ, khoảng 30 ha thì năm 2013, diện tích nuôi cá bổi tăng thêm 8 ha. Không chỉ đối với nuôi thâm canh mà hình thức nuôi cá bổi công nghiệp cũng ngày càng được mở rộng.

04/01/2014