Khốn khổ vì các trại chăn nuôi trong khu dân cư
Hôi thối suốt ngày đêm
Nằm giữa khu dân cư xã Vĩnh Lộc B, hai trại heo của bà Dương Thị Hơn và ông Từ Văn Vinh đã gây ô nhiễm môi trường, khiến gần 100 hộ dân sống xung quanh phải chịu đựng suốt nhiều năm qua.
Các cư dân ở gần trại heo của bà Dương Thị Hơn than: “Suốt ngày đêm, mùi phân heo hôi chua cứ xộc vào mũi, không thể nào chịu nổi.
Không ít hộ ở đây phải bán vườn, bán đất đi nơi khác ở, để tránh nguy hại đến sức khỏe.
Đáng trách nhất là khi bà con trong xóm đến góp ý, chủ trại heo còn lớn tiếng, thách thức thưa kiện”.
Ngoài trại heo của bà Hơn và ông Vinh, còn có hơn 30 trại heo khác nằm xen lẫn trong các khu dân cư xã Vĩnh Lộc A (mỗi trại có khoảng 200 con, cả heo nái lẫn heo thịt) cũng đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Để xác minh thư phản ánh, PV Báo SGGP đã đến khảo sát quanh các trại heo này vào chiều 14-11, ở khoảng cách hơn 300m, chúng tôi đã không chịu được mùi hôi thối nồng nặc của phân heo, thức ăn dư thừa từ các trại heo tỏa ra.
Không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí, các trại heo ở đây còn gây ô nhiễm nguồn nước.
Dọc rạch Cầu Suối, bã thức ăn dư thừa, phân heo, thậm chí xác heo con chết đều bị các chủ trại heo xả thẳng ra rạch khiến nước rạch luôn đen ngòm, nổi bọt.
Nhiều đoạn rạch còn bị tắc nghẽn do phân heo xả ra quá nhiều, ruồi nhặng bu đen, rất dễ phát sinh dịch bệnh.
Bà Dương Thị Kính, ngụ xã Vĩnh Lộc A, cho biết: “Chủ các trại heo hầu hết là dân vãng lai từ nơi khác đến thuê đất của người dân địa phương để đóng trại chăn nuôi, nên họ mặc kệ việc gây tác hại về môi trường ở đây.
Người dân rất nhiều lần phản ánh tình trạng này đến xã, huyện, sau đó cán bộ có xuống kiểm tra, nhưng rồi đâu cũng vào đấy.
Ngoài mùi hôi, đáng lo ngại nhất hiện nay là nguồn nước bị ô nhiễm.
Vì cư dân ở đây chủ yếu vẫn xài nước giếng, nên về lâu dài khó thoát khỏi dịch bệnh”.
Thực trạng đó đang đòi hỏi chính quyền địa phương phải khẩn trương chấm dứt tình trạng hàng loạt trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường ở 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.
Việc chăn nuôi của người dân là hoạt động phát triển nông nghiệp được khuyến khích, nhưng chăn nuôi với quy mô lớn ngay trong khu dân cư mà không đảm bảo vệ sinh, xả thẳng phân gia súc và nước thải ra môi trường thì không thể cho phép tồn tại.
Kiểm tra việc xử lý nước thải và mùi hôi tại một trại heo ở xã Vĩnh Lộc A
Xử lý triệt để vào cuối tháng 3-2016
PV Báo SGGP đã mang nỗi bức xúc của hàng trăm hộ dân đến gặp lãnh đạo hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B để tìm câu trả lời.
Lãnh đạo hai xã xác nhận đúng là các trại heo trên địa bàn đã làm ô nhiễm về không khí và nguồn nước, gây bức xúc rất lớn cho người dân địa phương.
Bên cạnh việc mời các chủ đất lên vận động không tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất để làm trại heo, xã cũng vận động chủ các trại heo phải thực hiện đúng các quy định về xử lý nước thải và khí thải.
UBND hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B đã rà soát, thống kê số lượng các trại heo, mức độ tác động về môi trường để kiến nghị UBND huyện Bình Chánh có giải pháp xử lý căn cơ.
Bên cạnh vấn đề về môi trường, vấn đề kiểm dịch ở các trại heo tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B cũng rất đáng lo ngại.
Người dân địa phương cho biết, các trại heo thường nhận heo con và xuất heo thịt vào sáng sớm - là thời điểm không có mặt cán bộ kiểm dịch.
Trạm Thú y huyện Bình Chánh cho biết, đơn vị này đang phối hợp với chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ vấn đề xuất nhập heo tại các trại heo nói trên.
Thống kê đến ngày 13-10, tổng số con heo ở các trại heo tại Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là 5.546 con.
Thời gian gần đây, số lượng heo ở các trại heo trên có tăng nhưng tăng đàn tại chỗ, do heo nái sinh sản, chứ không phải nhập từ nơi khác đến.
Ông Võ Văn Quận, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết từ phản ánh của người dân, huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gồm:
Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Trạm Thú y, Hội Nông dân, Công an huyện… sớm tiến hành kiểm tra để có hướng giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng chăn nuôi heo trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, chậm nhất đến cuối tháng 3-2016.
Có thể bạn quan tâm
Nông Dân Nuôi Cá Tra, Điêu Hồng Bị Lỗ Nặng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá cá tra nguyên liệu được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thu mua với mức giá dưới 20.000 đồng/kg, giảm từ 7.000 - 7.500 đồng so với tháng 1/2012. Đây là mức giá cá tra thấp nhất ở khu vực ĐBSCL kể từ năm 2011 đến nay.
Dịch Lợn Tai Xanh Diễn Biến Phức Tạp Tại cuộc họp chiều 29/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho biết dịch lợn tai xanh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở khu vực đồng bằng sông Hồng với 5 địa phương ghi nhận có dịch là Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình.
Tôm Hùm Cũng Mất Giá Giá thu mua tôm hùm thương phẩm ở Phú Yên chỉ còn 1,2 triệu đồng/kg tôm loại 1 và 1 triệu đồng/kg tôm loại 2 và loại 3, thấp hơn tuần trước 100.000-150.000đ/kg.
Mùa Khoai Mỡ Thắng Lợi Ở Đồng Tháp Mười Trong những ngày này, về miệt Thạnh Mỹ, Tân Hòa Đông (Tân Phước), những vùng trồng chuyên canh khoai mỡ nổi tiếng nhất Đồng Tháp Mười (Tiền Giang), mọi người đều bắt gặp không khí lao động sản xuất nhộn nhịp mùa thu hoạch nông sản. Người cào cỏ, kẻ đào, người xếp khoai vào sọt để cân rồi chuyển xuống ghe xuồng theo chân thương lái đưa đi tiêu thụ khắp các nơi. Bà con năm nay hết sức phấn khởi vì trúng mùa trúng giá.
Vụ Lúa Hè Thu 2012: Đề Xuất Tạm Trữ Vì Khó Tiêu Thụ Nông dân ĐBSCL đang bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa hè thu 2012. Tuy nhiên, theo phản ánh của các địa phương, tình hình tiêu thụ lúa đang rất khó khăn, giá giảm mạnh.