Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khóm Hà Thủ Ô Đỏ Trọng Lượng Khổng Lồ Ở Bắc Kạn

Khóm Hà Thủ Ô Đỏ Trọng Lượng Khổng Lồ Ở Bắc Kạn
Ngày đăng: 18/04/2013

Chiều ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Cư, một thầy thuốc đông y ở thôn Khuổi Thiêu, xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã đào được khóm hà thủ ô đỏ trọng lượng nặng tới 96 kg, trong đó củ lớn nhất nặng 36 kg, một củ nặng 17 kg và gần 10 củ khác mỗi củ nặng từ 2-5 kg. Bản thân ông Cư và gia đình đều bất ngờ về trọng lượng của khóm hà thủ ô vừa đào được.

Ông Cư cho biết thêm: Cách đây 8 năm, một người bạn đã mang đến cho ông một cây giống hà thủ ô đỏ, ông đã trồng cạnh bức tường bao sân của gia đình. Cây phát triển rất tốt, cuối năm 2012 gia đình ông đã đào thử lấy được một củ nặng trên 10 kg. Do trồng cạnh bức tường nên bức tường bị nứt, nên gia đình phải đào hết.

Được biết, hà thủ ô đỏ trong bài thuốc nam có tác dụng bổ can, thận, khí huyết, mạnh gân xương, chữa tóc râu bạc, mắt mờ, suy giảm chức năng sinh lý. Giá bán của một kg củ tươi hiện nay khoảng 150.000 đồng. Hàng chục năm làm nghề thuốc nam gia truyền, ông Cư từng đi mua hà thủ ô đỏ ở các huyện như: Chợ Đồn, Chợ Mới, Ba Bể, Pác Nặm của tỉnh Bắc Kạn nhưng cả những cây hà thủ ô mọc tự nhiên trong rừng hàng chục năm củ cũng chỉ nặng khoảng 5-6 kg.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả bước đầu của cây thanh long ruột đỏ ở Hướng Hóa Hiệu quả bước đầu của cây thanh long ruột đỏ ở Hướng Hóa

Những năm trở lại đây, nhiều nông dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị) đã đưa giống cây thanh long ruột đỏ (TLRĐ) từ miền Nam về trồng thử nghiệm.

02/11/2015
Thanh long Mai gia Thanh long Mai gia

5 năm trước, khi giống thanh long ruột trắng gần như bị quên lãng trong suy nghĩ của nhiều nông dân, thì vợ chồng anh Mai Lam Phương (ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) lại có ý tưởng phục tráng giống thanh long ruột trắng sinh thái, chịu mặn, chất lượng cao.

02/11/2015
Xuất khẩu tôm ấm lên vẫn lo Xuất khẩu tôm ấm lên vẫn lo

So với 2 quý đầu năm 2015, xuất khẩu tôm Việt Nam trong quý 3 bắt đầu khởi sắc, nhiều nhà nhập khẩu đẩy mạnh nhập hàng để dự trữ, phục vụ các dịp lễ hội cuối năm. Dù vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính vẫn sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2014...

02/11/2015
Giảm thiệt hại cho cây lúa miền Tây Giảm thiệt hại cho cây lúa miền Tây

Tạo ra các giống lúa mới chống biến đổi khí hậu và áp dụng kỹ thuật tưới ngập – khô xen kẽ được coi là hai trong những giải pháp giảm thiệt hại cho nghề trồng lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)– nơi cung cấp tới 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

02/11/2015
Tân Hiệp đủ điều kiện trở thành huyện NTM Tân Hiệp đủ điều kiện trở thành huyện NTM

UBND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 vào sáng 29.10.

02/11/2015