Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khôi Phục Diện Tích Ca Cao Xen Dừa

Khôi Phục Diện Tích Ca Cao Xen Dừa
Ngày đăng: 12/07/2013

Bình Đại (Bến Tre) đang cố gắng khôi phục diện tích trồng cây ca cao bị chết do biến đổi khí hậu và triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện tích, trong đó chú trọng việc sử dụng các loại giống có triển vọng như: TD3, TD5, TD7, TD8, TĐ, TD10, TD11.

Theo thống kê, tổng diện tích trồng cây ca cao xen dừa hiện có trong toàn huyện hơn 380 ha, tập trung ở 12 xã: Tam Hiệp, Long Định, Long Hòa, Phú Thuận, Châu Hưng, Vang Quới Tây, Vang Quới Đông, Thới Lai, Lộc Thuận, Phú Vang, Phú Long và Thạnh Trị. Trong đó, diện tích trồng mới 142,04 ha, diện tích cho trái 120 ha, năng suất thu hoạch mỗi năm từ 8.000 - 10.000 kg/ha, giá bán hiện nay từ 3.500 - 3.700 đồng/kg trái.

Năm 2012, mùa mưa kết thúc sớm, khô hạn, nước mặn xâm nhập sớm và sâu vào nội đồng với độ mặn cao đã ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây ca cao, làm thiệt hại 62,7ha, trong đó có 20,5ha chết 100% và 42,2ha chết từ 30% đến 60%. Đa số cây chết ở giai đoạn mới trồng, tập trung ở xã Phú Vang, Phú Thuận và Thới Lai.

Huyện đang tập trung hướng dẫn nhà vườn các biện pháp trồng, chăm sóc và phát triển cây cao cao bền vững, đảm bảo thực hiện Dự án 10.000ha ca cao của tỉnh, cụ thể là không triển khai thực hiện trồng mới ca cao ở các xã ven sông Tiền, chỉ tập trung trồng mới ca cao ở các xã thuộc khu vực ngọt hóa ven sông Ba Lai và được khép kín ngọt hóa toàn vùng.

Ngoài ra, để nâng cao sản lượng trái ca cao, huyện đã tổ chức các lớp tập huấn, sinh hoạt câu lạc bộ nông dân và tuyên truyền hướng dẫn các nhà vườn về kỹ thuật canh tác, chăm sóc, sơ chế, bảo quản, thông tin giá cả thị trường và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ ca cao bằng cách sẽ thành lập các tổ hợp tác liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ…


Có thể bạn quan tâm

Nét mới trong sản xuất vụ mùa 2015 Nét mới trong sản xuất vụ mùa 2015

Nhanh tay cấy nốt diện tích lúa của gia đình, chị Nguyễn Thị Minh, xã Nghĩa Thái (Nghĩa Hưng) cho biết: Ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, gia đình tôi tiến hành làm đất, vì vậy có thể cấy lúa mùa sớm nhằm tạo quỹ đất cho sản xuất cây vụ đông ưa ấm. Cũng như gia đình chị Minh, đến thời điểm này, gia đình anh Vũ Văn Hải, xã Hải Tây (Hải Hậu) cũng đã hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa.

01/08/2015
Gian nan nghề muối Gian nan nghề muối

"Sáng cấy, chiều gặt” là câu nói vui của diêm dân về nghề sản xuất muối nhưng ẩn giấu trong đó bao nỗi nhọc nhằn.

01/08/2015
Hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, vươn khơi Hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, vươn khơi

Với 72km bờ biển, những năm qua kinh tế biển đã trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối nông, lâm, thủy sản cả về sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản. Sự phát triển của ngành kinh tế biển còn góp phần quan trọng vào công cuộc giữ gìn chủ quyền, an ninh trên vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của đất nước.

01/08/2015
Siêu lãi nhờ làm lúa siêu sạch Siêu lãi nhờ làm lúa siêu sạch

Mô hình làm lúa không sử dụng thuốc trừ sâu, rầy ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, An Giang mà người dân gọi là lúa siêu sạch, đang giúp nhiều nhà nông hạ giá thành sản xuất, ổn định đầu ra, nâng cao thu nhập.

01/08/2015
Người Rục nghèo khó đã có triệu phú Người Rục nghèo khó đã có triệu phú

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua (2010-2015), hàng ngàn hộ nông dân (ND) Quảng Bình đã vươn lên làm giàu trên những vùng đất còn nhiều gian khó. Và điều đặc biệt hơn, trong cộng đồng người Rục nổi tiếng nghèo khó đã xuất hiện triệu phú!

01/08/2015