Khởi Nghiệp Từ 4 Triệu Đồng

Mặc dù còn trẻ nhưng Trần Văn Diên ở xã Cam Thành Nam (Cam Ranh - Khánh Hòa) đã trở thành điển hình trong việc lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, do hoàn cảnh gia đình, Diên phải bỏ dở việc học. Vốn có sẵn năng khiếu môn sinh học, lại ham mê nghề trồng trọt nên anh nuôi ước mơ làm giàu bằng mô hình VAC.
Cuối năm 2007, Diên lập gia đình, hai vợ chồng dồn vốn mở trang trại trồng mía kết hợp nuôi gà. Không may, năm đó mía mất giá vì sâu bệnh, gà bị dịch bệnh chết gần hết. “Lúc đó, chúng tôi gần như trắng tay nhưng nếu cam phận nghèo hoặc đi làm thuê cũng chẳng có tương lai sáng sủa hơn. Vậy nên, tôi tiếp tục học cách nuôi bò, gà kết hợp trồng táo giống Thái Lan”, Diên tâm sự.
Sau khi có ý tưởng, Diên đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm bởi theo anh, mảnh đất Cam Thành Nam thích hợp với giống táo này. Được sự đồng thuận của gia đình, cuối năm 2008, Diên dùng 4 triệu đồng tiết kiệm mua cây giống táo Thái về trồng, thật bất ngờ, cây bén rễ và sinh trưởng rất nhanh. Nắm bắt cơ hội, Diên vay tiền ngân hàng, thuê thêm 2.000m2 đất để trồng táo. Khi táo bắt đầu cao khoảng 1m, Diên bao lưới quanh vườn và thả gần 100 con gà. Sau hơn 10 tháng cần mẫn chăm sóc, vợ chồng anh thu hoạch táo vụ đầu tiên, được khoảng 8 tấn, bán được hơn 45 triệu đồng, trừ chi phí còn lời 20 triệu đồng.
Có được thành công bước đầu, Diên dùng toàn bộ tiền lời mua thêm 1.000m2 đất. Do nắm chắc kỹ thuật lại thường xuyên được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn nên diện tích táo trồng mới phát triển rất nhanh. Chỉ tính vụ cuối năm 2010, gia đình anh thu được 25 tấn, mang về trên 120 triệu đồng, trừ chi phí, lời 50 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng Diên còn thu lời hơn 10 triệu đồng từ đàn gà thả trong vườn dưới tán táo. Nói về dự định trong tương lai, Diên cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ sử dụng diện tích đất không thích hợp với táo để trồng cỏ, đầu tư nuôi bò sữa. Tôi sẽ hướng dẫn nhiều gia đình trong xã trồng táo Thái để những thanh niên không có điều kiện học hành có thể lập nghiệp ngay trên quê hương mình. Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống táo này không quá phức tạp. Quan trọng nhất là khâu xử lý đất và cách bón phân, phun thuốc phòng ngừa để tránh sâu bệnh trong quá trình phát triển của cây”.
Với những thành quả đạt được từ sự cần cù, đam mê học hỏi, cuối năm 2010, Diên vinh dự được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa trao tặng danh hiệu “Gương sáng lập nghiệp”; được nhận giải thưởng Lương Định Của, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.
Có thể bạn quan tâm

Vụ mùa năm 2014, huyện Hạ Hòa gieo cấy gần 3.500ha lúa, trong đó diện tích lúa lai chiếm hơn 48%, lúa chất lượng cao 8,76%, còn lại là lúa thuần. Đến thời điểm này, nhiều diện tích lúa đã cho thu hoạch với năng suất ước 54 tạ/ha. Một số cây màu vụ mùa như: Ngô năng suất ước 42 tạ/ha; lạc năng suất ước 16,5 tạ/ha; đậu, đỗ các loại 19,9ha.

Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật, rầy tiếp tục gia tăng mật độ và gây hại mạnh trên các trà lúa giai đoạn ngậm sữa - đỏ đuôi, mức độ hại nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng gây cháy chòm, cháy ổ từ khoảng ngày 15-9 trở đi. Các huyện cần chú ý: Yên Lập, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hòa, TP Việt Trì...

Đây được xem như một bước đi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của ngành thủy sản, đặc biệt là với nghề đánh bắt thủy sản xa bờ với những hỗ trợ tích cực trong chính sách đầu tư, chính sách tín dụng, chính sách bảo hiểm, chính sách ưu đãi thuế và một số chính sách khác.

Do vậy, để phục hồi ngành này, các ban ngành cần ưu tiên giải quyết những vướng mắc về cơ chế chính sách, đặc biệt là tái cơ cấu lại đội tàu, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Một công bố mới đây của Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN-PTNT cho thấy chỉ riêng tiền nhập hạt giống rau các loại, VN chi đến nửa tỉ USD mỗi năm để nhập khẩu từ nước ngoài.