Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi Nghiệp Từ 4 Triệu Đồng

Khởi Nghiệp Từ 4 Triệu Đồng
Ngày đăng: 21/03/2011

Mặc dù còn trẻ nhưng Trần Văn Diên ở xã Cam Thành Nam (Cam Ranh - Khánh Hòa) đã trở thành điển hình trong việc lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, do hoàn cảnh gia đình, Diên phải bỏ dở việc học. Vốn có sẵn năng khiếu môn sinh học, lại ham mê nghề trồng trọt nên anh nuôi ước mơ làm giàu bằng mô hình VAC.

Cuối năm 2007, Diên lập gia đình, hai vợ chồng dồn vốn mở trang trại trồng mía kết hợp nuôi gà. Không may, năm đó mía mất giá vì sâu bệnh, gà bị dịch bệnh chết gần hết. “Lúc đó, chúng tôi gần như trắng tay nhưng nếu cam phận nghèo hoặc đi làm thuê cũng chẳng có tương lai sáng sủa hơn. Vậy nên, tôi tiếp tục học cách nuôi bò, gà kết hợp trồng táo giống Thái Lan”, Diên tâm sự.

Sau khi có ý tưởng, Diên đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm bởi theo anh, mảnh đất Cam Thành Nam thích hợp với giống táo này. Được sự đồng thuận của gia đình, cuối năm 2008, Diên dùng 4 triệu đồng tiết kiệm mua cây giống táo Thái về trồng, thật bất ngờ, cây bén rễ và sinh trưởng rất nhanh. Nắm bắt cơ hội, Diên vay tiền ngân hàng, thuê thêm 2.000m2 đất để trồng táo. Khi táo bắt đầu cao khoảng 1m, Diên bao lưới quanh vườn và thả gần 100 con gà. Sau hơn 10 tháng cần mẫn chăm sóc, vợ chồng anh thu hoạch táo vụ đầu tiên, được khoảng 8 tấn, bán được hơn 45 triệu đồng, trừ chi phí còn lời 20 triệu đồng.

Có được thành công bước đầu, Diên dùng toàn bộ tiền lời mua thêm 1.000m2 đất. Do nắm chắc kỹ thuật lại thường xuyên được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn nên diện tích táo trồng mới phát triển rất nhanh. Chỉ tính vụ cuối năm 2010, gia đình anh thu được 25 tấn, mang về trên 120 triệu đồng, trừ chi phí, lời 50 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng Diên còn thu lời hơn 10 triệu đồng từ đàn gà thả trong vườn dưới tán táo. Nói về dự định trong tương lai, Diên cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ sử dụng diện tích đất không thích hợp với táo để trồng cỏ, đầu tư nuôi bò sữa. Tôi sẽ hướng dẫn nhiều gia đình trong xã trồng táo Thái để những thanh niên không có điều kiện học hành có thể lập nghiệp ngay trên quê hương mình. Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống táo này không quá phức tạp. Quan trọng nhất là khâu xử lý đất và cách bón phân, phun thuốc phòng ngừa để tránh sâu bệnh trong quá trình phát triển của cây”.

Với những thành quả đạt được từ sự cần cù, đam mê học hỏi, cuối năm 2010, Diên vinh dự được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa trao tặng danh hiệu “Gương sáng lập nghiệp”; được nhận giải thưởng Lương Định Của, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.


Có thể bạn quan tâm

130.000 Đồng/kg Xoài Úc Nghịch Vụ 130.000 Đồng/kg Xoài Úc Nghịch Vụ

Nông dân Nguyễn Văn Tiên, tổ dân phố Tân Hòa 1, thị trấn Cam Đức, một người trồng xoài Úc có thâm niên cho biết: Từ tháng 6 (ÂL) khi thu hoạch xong xoài chính vụ, bà con trồng xoài Úc bắt đầu tất bật chăm sóc, bón phân, tưới nước để giúp cây lấy lại sức. Đến tháng 9 bắt đầu đánh thuốc để điều khiển cho xoài ra hoa trái vụ “canh” đúng dịp gần tết.

07/02/2015
Đẩy Mạnh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Đẩy Mạnh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Khu Nông nghiệp ứng dụng CNC Unifarm được UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập năm 2009. Sau khi nhận được giấy phép, Unifarm đã nhanh chóng nhập khẩu thiết bị, mời chuyên gia nước ngoài về làm việc và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Với quy mô gần 412 ha, được chia thành nhiều phân khu chức năng như khu nghiên cứu, khu SX...

07/02/2015
Tháng 1 Xuất Khẩu Khoảng 20.000 Tấn Đường Tháng 1 Xuất Khẩu Khoảng 20.000 Tấn Đường

Tuy nhiên, theo các nguồn thông tin thị trường, thì đến cuối tháng 1/2015 thực tế đã xuất được khoảng 20.000 tấn. Giá đường XK hiện đang ở mức 11.500 - 11.600 đồng/kg, cao hơn một chút so với giá đường bán buôn ở thị trường Hà Nội.

07/02/2015
Quy Hoạch Đồng Bộ Ngành Hàng Cá Tra Quy Hoạch Đồng Bộ Ngành Hàng Cá Tra

Trong đó, giá trị XK sang những thị trường trọng điểm là Mỹ và EU đều giảm nhưng giá trị XK ở một số thị trường khác như Trung Quốc, Hồng Kông, Colombia, Mexico tăng. Qua đó cho thấy cơ cấu thị trường xuất khẩu có sự thay đổi và xu hướng phân khúc sang thị trường mới nổi.

07/02/2015
Đồng Tháp Kiến Nghị Mua Tạm Trữ 350.000 Tấn Quy Gạo Trong Vụ Đông Xuân Đồng Tháp Kiến Nghị Mua Tạm Trữ 350.000 Tấn Quy Gạo Trong Vụ Đông Xuân

Hiện nay, giá lúa trên thị trường đang giảm mạnh, giá lúa tươi IR50404 tại ruộng dao động từ 3.800-4.000 đồng/kg, lúa chất lượng cao dao động ở mức 4.400-4.500 đồng/kg, so với cùng kỳ năm 2014 giá lúa giảm bình quân 20%.

07/02/2015