Khối lượng tăng đột biến, xuất khẩu gạo vẫn ảm đạm

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, khối lượng gạo xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2015 ước đạt 6,24 triệu tấn và 2,65 tỷ USD, tăng 3,6% về khối lượng nhưng giảm 4,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
Giá gạo xuất khẩu bình quân 10 tháng đầu năm 2015 đạt 426,04 USD/tấn, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2014.
Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm, chiếm gần 35% thị phần.
Đáng chú ý, xuất khẩu gạo sang Nga có sự tăng trưởng đột biến, tăng gấp 2,02 lần về khối lượng và tăng 79,05% về giá trị.
Các thị trường khác đều giảm đột biến so với cùng kỳ năm 2014 như Phillipines (giảm 26,81% về khối lượng và giảm 33,4% về giá trị), Singapore (giảm 36,87% về khối lượng và giảm 34,64% về giá trị), Hồng Kông (giảm 30,37% về khối lượng và giảm 36,99% về giá trị) và Hoa Kỳ (giảm 32,56% về khối lượng và giảm 26,3% về giá trị).
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lý giải, khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm so với cùng kỳ liên tục trong 10 tháng và chỉ mạnh trở lại vào tháng 11 khi Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu với Phillipines (450 nghìn tấn) và Indonesia (1 triệu tấn).
Hai hợp đồng này đã góp phần làm cho khối lượng xuất khẩu gạo tháng 10 và tháng 11 tăng gần gấp đôi so với các tháng trước đó.
Trung tâm Tin học và Thống kê dự báo khối lượng gạo xuất khẩu cả năm của Việt Nam năm 2015 dự kiến đạt 6,8 triệu tấn, cao hơn so với công bố trước đó.
Tuy vậy, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn, sau quý 1/2016, giá lúa gạo sẽ không lên cao được và có thể giảm nhẹ.
IMF cũng dự báo giá gạo bình quân năm 2016 giảm 13% so với năm 2015, trong khi đó Ngân hàng Thế giới cho rằng, giá gạo sẽ giảm 2-3% trong những năm tiếp theo.
Ông Nguyễn Trung Kiên, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, nhìn nhận, xuất khẩu gạo vẫn chịu áp lực giảm giá khi mà lượng tồn kho của các nước đều cao hơn so với mọi năm.
Hiện, tồn kho gạo của Trung Quốc đang duy trì ở mức cao; tồn kho gạo của Thái Lan, Ấn Độ còn lớn trong khi đồng bath (Thái Lan) và rupee (Ấn Độ) phá giá mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Giữa tình hình khó khăn do nắng hạn gay gắt khiến vụ thu hoạch chậm hơn 20 – 25 ngày, giá ngô thương phẩm giảm khiến thu nhập của nông dân (ND) nhiều nơi bị ảnh hưởng..., thì vụ ngô 2015 tại Sơn La vẫn được mùa, nhà nông thu nhập khá nhờ việc sử dụng giống ngô biến đổi gen (BĐG).

Triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP (NĐ 67) của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay, Agribank cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá đạt kết quả khả quan, với giá trị hợp đồng vay vốn đạt trên 647 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 265 tỷ đồng.

Nông dân vùng ven đô phường 9, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đang đua nhau bán đất vườn cho những người có nhu cầu xây cất nhà cửa. Thế nhưng nhiều người không thể bỏ nghề nông. Hội ND địa phương đang cùng bà con làm kinh tế trên diện tích đất sản xuất còn lại…

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” cùng chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối qua 14.10.

Từ khi có đồng vốn quỹ, người nông dân nghèo đã dấy lên không khí làm ăn sôi động, tăng năng suất, con em họ được tới trường. Cách làm của ông đã đề cập đến những hoài nghi, có những ý kiến không thuận nhằm vào ông, nhưng thực tế chứng minh - ông đúng...!