Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khơi dậy cảm hứng sáng tạo của nhà nông

Khơi dậy cảm hứng sáng tạo của nhà nông
Ngày đăng: 05/11/2015

Hội thi Sáng tạo nhà nông năm 2014 có 9 giải pháp đạt giải, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Ngọc Thanh (huyện Hoài Nhơn) với giải pháp “Máy ép bún số 8 điều khiển hoạt động bằng mắt quang học”.

Máy ép bún của anh thợ làng

Vốn là một thợ cơ khí lành nghề, anh Nguyễn Ngọc Thanh (thôn Cửu Lợi Tây, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) đã mày mò, sáng chế thành công chiếc máy ép bún số 8 điều khiển tự động bằng mắt quang học.

Hiện tại, đã có khoảng 40 chiếc máy này được bán cho người dân làm bún khắp vùng.

 

Anh Nguyễn Ngọc Thanh bên chiếc máy ép bún tự động số 8 đoạt giải Nhất hội thi Sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định năm 2014.

Theo anh Thanh, máy ép bún số 8 giúp giảm nhân công và năng suất cải thiện đáng kể.

“Sau khi khởi động máy, người thợ chỉ cần đưa vỉ vào và mang bún ra phơi nhanh chóng.

Khi không có vỉ phơi tác động, bộ phận cảm biến bằng mắt quang học sẽ tự động nhận biết và điều khiển máy ngừng ép, nhưng động cơ vẫn hoạt động và chờ đến lượt vỉ phơi khác đưa vào mà không cần ngắt công tắc như trước” - anh Thanh tiết lộ.

Những sáng chế của nhiều ND khác cũng được công bố và tôn vinh từ hội thi Sáng tạo nhà nông do Hội ND tỉnh Bình Định tổ chức.

Chẳng hạn như “Máy thái rau, chế biến thức ăn cho chăn nuôi” của anh Nguyễn Văn Tiền, thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn.

Anh Tiền thấy việc xử lý thức ăn cho vật nuôi tốn khá nhiều thời gian và công sức nên anh đã bỏ công sức ngày đêm làm ra chiếc máy.

Chiếc máy đã được nhiều chủ trang trại chăn nuôi trong vùng hoan nghênh và sử dụng.

Ngoài ra còn chiếc máy trỉa đậu phộng (lạc) đa năng của ND Huỳnh Tiển (thôn Tân Thanh, xã Cát Hải, Phù Cát).

Chiếc máy này đã giúp ND xuống giống đậu phộng  vừa nhanh vừa đảm bảo mật độ kỹ thuật, tiết kiệm hạt giống.

Động viên, thúc đẩy cảm hứng sáng tạo

"Hội ND tỉnh luôn khuyến khích hội viên, ND phát huy sáng tạo trong lao động sản xuất; tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật và sáng chế của ND vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nông thôn”.  Bà Lê Thị Kim Mai - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định

Theo ông Trịnh Minh Vương - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội ND tỉnh Bình Định, hội thi sáng tạo ND được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2011.

Sau 4 năm triển khai đã có hàng trăm sáng tạo của ND được công bố, phổ biến.

Nhiều sáng chế hữu ích trên những lĩnh vực khác nhau, như trồng trọt, chăn nuôi, cơ khí, ngành nghề nông thôn... 

Trao đổi với NTNN, nhiều nhà nông sáng tạo cho rằng, động lực ban đầu để họ sáng chế không phải nhắm đến giải thưởng, mà đơn giản là xuất phát từ sự thôi thúc của thực tiễn sản xuất nông nghiệp, đời sống ở nông thôn.

“Thấy bản thân, gia đình hoặc bà con lối xóm tốn quá nhiều công sức, thời gian để làm ra một sản phẩm nào đó thì tôi tìm cách cải tiến, sáng chế ra thiết bị để giảm thời gian, công sức, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, từ đó thu nhập của ND cũng tăng lên.

Giải thưởng mang ý nghĩa động viên, khích lệ với người sáng chế và cổ vũ đối với những người đang nung nấu ý định sáng chế, sáng tạo khác…” - anh Nguyễn Văn Tiền bày tỏ. 


Có thể bạn quan tâm

Ngô biến đổi gen sắp tràn ra thị trường Ngô biến đổi gen sắp tràn ra thị trường

10 tháng đầu năm Việt Nam nhập 4 triệu tấn ngô từ Mỹ, Brazil, Argentina..., trong đó 80% là ngô biến đổi gen.

09/11/2015
Cây mía Tây Ninh tuột dốc Cây mía Tây Ninh tuột dốc

Diện tích mía trên địa bàn Tây Ninh, loại cây công nghiệp chủ lực của tỉnh này liên tục tuột dốc dẫn đến nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các nhà máy.

09/11/2015
Bỏ làm công chức về quê nuôi ếch Bỏ làm công chức về quê nuôi ếch

Là cử nhân ngành ngôn ngữ học nhưng Nguyễn Xuân Duy (33 tuổi, ở thôn An Lạc, xã Đức Thắng, H.Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên), lại từ bỏ làm công chức nhà nước để về quê nuôi ếch.

09/11/2015
Rau hữu cơ Việt đạt chuẩn Âu - Mỹ Rau hữu cơ Việt đạt chuẩn Âu - Mỹ

Ngày 4.11, tại TP.HCM, Hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ Organica tổ chức lễ đón nhận chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (EU) cho trang trại rau tại Long Thành, Đồng Nai.

09/11/2015
Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt

Chưa năm nào người nông dân trồng các loại rau củ ở Đà Lạt, Lâm Đồng được thụ hưởng niềm vui trọng vẹn được mùa, trúng giá.

09/11/2015