Khoai Mỳ Kiên Giang Trúng Lớn

Hàng trăm hộ nông dân trồng khoai mỳ (sắn) ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đang rất phấn khởi nhờ khoai mỳ trúng mùa, trúng giá.
Xã Bình Giang là địa phương có diện tích trồng khoai mỳ lớn nhất huyện Hòn Đất. Khoảng 5 năm trước, nông dân trong xã trồng trên 500 ha khoai mỳ nhưng do đầu ra bấp bênh, giá cả không ổn định nên đã chuyển sang trồng lúa. Do đó, diện tích khoai mỳ hiện nay của xã chỉ còn khoảng 200 ha, tập trung nhiều tại ấp Kênh 9.
Bà Bùi Thị Lâu, Phó Trưởng Ban lãnh đạo ấp Kinh 9, cho biết: “Năm nay, người dân trong ấp trồng mỳ không chỉ trúng mùa mà giá còn tăng gấp đôi so với những năm trước. Vì vậy, người trồng khoai mỳ rất phấn khởi”. Theo nhiều nông dân, trồng khoai mỳ ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư nhẹ hơn so trồng lúa. Trước khi trồng nên cày xới đất, phơi càng khô thì khoai mỳ càng nhiều củ. Trong suốt mùa vụ, người trồng chỉ tốn công làm cỏ và rải phân một lần duy nhất, sau đó khoai mỳ sẽ tự phát triển, chờ đến ngày thu hoạch để bán.
Ông Tống Văn Luận, trồng gần 5ha khoai mỳ ở ấp Kinh 9, cho biết: “Năm nay, do trồng sớm nên đến thời điểm này thu hoạch khoai mỳ đạt năng suất khá cao, khoảng 18 - 25 tấn/ha, giá bán cho thương lái hiện nay là 4.000 - 4.200 đ/kg, trừ các khoản chi phí nông dân còn lãi từ 30-40 triệu đồng/ha”
Theo kinh nghiệm của nông dân thì trồng khoai mỳ phải lên liếp cao, tránh bị ngập úng. Chỉ cần bị ngập từ 5-7 ngày không thoát được nước, khoai sẽ bị úng, nông dân trắng tay. Hiện tại, những hộ trồng khoai mỳ tại xã Bình Giang đều có diện tích đất cao ráo, nhưng nhiều hộ chưa đầu tư đê bao. Vì vậy, khi mùa mưa, bão đến nông dân bị động khi bảo vệ khoai mỳ. Để tránh thu hoạch mỳ ngay mùa lũ, nông dân thường bắt đầu xuống giống từ tháng giêng âm lịch đến khoảng tháng 5 là có thể thu hoạch.
Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Giang Nguyễn Văn Hải, cho biết: “Ngoài lúa là cây trồng chính, cây khoai mỳ mang lại lợi nhuận khá cao cho nông dân. Sắp tới, Hội Nông dân sẽ đề nghị cấp huyện quy hoạch lại vùng trồng khoai mỳ, thực hiện xây dựng, tôn tạo bờ bao chống lũ để phát triển cây khoai mỳ theo hướng bền vững”.
Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) vừa phê duyệt 4 giống ngô biến đổi gene đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. Đó là các giống ngô Bt 11, MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto).

Ngày 19-8, tại kênh xáng Xà No, đoạn qua phường V, thành phố Vị Thanh, gần 40 đoàn viên Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang đã thực hiện công trình thanh niên “Thả tôm càng xanh tái tạo nguồn lợi thủy sản tại kênh xáng Xà No”.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm về khai thác, đánh bắt thủy sản nên ngay từ đầu mùa lũ anh Nguyễn Văn Nhớ ở ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú cho biết “gia đình anh đã chuẩn bị nhiều tay lưới mới và tận dụng lưới cũ của mùa lũ năm trước cho vụ làm ăn của gia đình mình.

Ngày 29-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch trồng trọt năm 2015, phương án sản xuất vụ đông năm 2014-2015.

Khi mới đưa con cá chình về vùng Đất Mũi Cà Mau của mình để nuôi, ông bị vợ phản đối, vì nhỡ có thất bại, lấy gì mà sống. Giờ thành tỷ phú nhờ nuôi cá chính rồi, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 51 tuổi, ngụ phường Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vẫn khiêm nhường và tiếp tục giúp đỡ những người khác cùng nuôi cá chình để vươn lên làm giàu.