Khoai Mỡ Trúng Mùa, Trúng Giá

Hiện nông dân ở các huyện Thạnh Hoá, Tân Thạnh và Mộc Hoá (tỉnh Long An) đã thu hoạch xong hơn 4.300 ha khoai mỡ của vụ hè thu năm nay trước khi lũ đổ về, năng suất đạt từ 15-16 tấn/ha, tăng gần 20% so với năm trước.
Mặc dù, 2 năm gần đây giá khoai mỡ biến động lên xuống, nhưng đầu ra sản phẩm vẫn ổn định. Sau khi thu hoạch, những hộ có điều kiện bảo quản ở những nơi cao ráo, dùng kỹ thuật lấy đất phủ lên mặt khoai dâm và chờ khi nước lũ rút xuống bán với giá tăng 10 - 15% so với đầu vụ thu hoạch.
Do đó, nhiều hộ đã chuyển đổi đất lúa sang trồng khoai mỡ và diện tích khoai mỡ năm nay tăng 30% so với năm trước. Riêng huyện Thạnh Hoá, bà con ở các xã Thuỷ Tây, Thuỷ Đông, Tân Đông chuyển đổi gần 3.600 ha vùng đất trồng lúa bị nhiễm phèn năng suất kém để cải tạo, chuyển sang trồng khoai mỡ. Nhờ đó, diện tích trồng khoai mỡ của huyện Thạch Hóa đã tăng 40% so với năm trước.
Với giá bán hiện nay từ 4.500 - 5.000 đồng/kg, tăng 12 - 14% so với năm trước, trừ chi phí nông dân thu lãi từ 25 - 30 triệu đồng/ha, gấp 2 lần so với trồng lúa hè thu. Đây là năm nông dân trồng khoai mỡ vừa trúng mùa vừa trúng giá.
Có thể bạn quan tâm

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm do thị trường xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn và nhu cầu xuất khẩu yếu.

Nghệ An là một trong số ít địa phương có nguồn dược liệu phong phú, quý hiếm được Viện Dược liệu ghi nhận. Tuy nhiên, một thời gian dài nơi đây xảy ra tình trạng khai thác ồ ạt cây dược liệu, đem bán sang Trung Quốc với giá rẻ mạt, trong khi nhập thuốc đông y về với giá “cắt cổ”, chất lượng không kiểm soát được.

Năng suất ngô chính vụ năm 2015 của huyện Sa Pa đạt 34 tạ/ha.

Từ đầu năm 2015 đến nay, nông dân huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã xuống giống được 3.963ha màu các loại. Trong đó, khoai lang 204ha, sắn 20ha, bắp 149ha, ớt chỉ thiên 108ha, cải bắp 40ha, dưa hấu 1.090ha, cà nâu 11ha, dưa leo 20ha, hành tím 165ha, bí đỏ 383ha, rau các loại 678ha, đậu phộng 554ha, mía 150ha, đậu xanh 197ha, dây thuốc cá 185ha....
Hay tin khoai lang rớt giá, trong thời gian ngắn đã có nhiều đơn vị đến tìm hiểu thu mua nhằm hỗ trợ nông dân trong lúc khó khăn. Đây không phải là giải pháp lâu dài nhưng việc làm đã mang ý nghĩa thiết thực, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.