Khoai Mì Rớt Giá Thê Thảm

Hiện nông dân trồng khoai mì (sắn) đang bước vào vụ thu hoạch, song giá đang ở mức thấp, khiến người trồng ai cũng thở dài vì thua lỗ.
Nhiều người trồng khoai mì ở Sóc Trăng buồn bã nói: “Chưa bao giờ giá khoai mì xuống thấp như năm nay.
Trước đây, người trồng khoai mì phấn khởi nhờ bán được giá từ 200.000 – 250.000đ/tạ (60 kg), nay rớt xuống còn 40.000đ/tạ. Có nơi thương lái mua tại rẫy chỉ với giá 1.000đ/kg”.
Ông Huỳnh Văn Năng ở ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cho biết: “Vụ này tôi trồng 4 công khoai mì chỉ bán được hơn 5 triệu đồng, trừ hết các chi phí như phân bón, thuốc BVTV, thuê nhân công thu hoạch coi như công sức mấy tháng trời chẳng thu được đồng nào. Người trồng càng nhiều càng lỗ nặng hơn”.
Được biết, thế mạnh của Cù Lao Dung là cây mía với diện tích 8.000ha, cây màu gần 600ha. Nay người trồng mía đang điêu đứng vì rớt giá, giờ đến lượt cây khoai mì cũng cùng số phận, khiến bà con nông dân không biết trồng cây gì.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/khoai-mi-rot-gia-the-tham-post136210.html
Có thể bạn quan tâm

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã triển khai nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó cam đường canh là loại cây triển vọng của địa phương.

Thời gian qua, mặc dù dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn gây thiệt hại nặng trên diện rộng, nhưng nhờ làm tốt công tác phòng bệnh, anh Huỳnh Văn Á, ở ấp Quí Thạnh, xã Nhị Quí, tỉnh Tiền Giang đã khống chế được dịch chổi rồng, đồng thời, xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ, nâng cao mức sống gia đình.

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đề cập nhiều đến chuyện cửa khẩu Tân Thanh đóng cửa, thương lái không “mặn mà” với các ruộng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi... Đến nay, Quảng Bình cũng đang chung cảnh dưa hấu rớt giá, người dân như “ngồi trên đống lửa”.

Cục BVTV cho biết, Bộ Nông nghiệp Australia vừa có văn bản chính thức cho phép NK quả vải tươi từ Việt Nam. Đây là tin vui và là cơ hội lớn cho người trồng vải thiều ở miền Bắc ngay từ vụ vải năm 2015.

Hiện nay, một số vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Thương lái mua tại vườn với giá là 32.000 - 35.000 đồng/kg loại 1, từ 20.000 - 30.000 đồng/kg với loại 2, 3 đối với sầu riêng cơm vàng hạt lép và từ 40.000 đồng trở lên đối với sầu riêng Ri6 đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.