Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khoai Lang Tây Hưng Ở Sơn La

Khoai Lang Tây Hưng Ở Sơn La
Ngày đăng: 19/01/2013

Những năm gần đây, khoai lang đang được coi là cây trồng chủ lực ở bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi (Thuận Châu - Sơn La), bởi quy trình canh tác phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân.

Là loại cây dễ trồng, đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, nhiều hộ gia đình nơi đây đang thoát nghèo từ cây khoai lang.

Mùa này, dọc quốc lộ 6, hướng từ Sơn La đi Điện Biên qua thành phố Sơn La khoảng 15 km. Hai bên đường rất nhiều sạp hàng bày bán khoai lang. Ghé vào một quán bên đường của chị Cao Thị Quỳnh, ở bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi (Thuận Châu): có nhiều loại khoai ngon. Chị nói: Đắt nhất có khoai Hoàng Long vàng, Hoàng Long tím giá 15.000 đồng/kg, rẻ nhất 4.000 đồng/kg. Quan sát, nhiều khách hàng đi qua đoạn đường này, mua hàng chục kg về ăn và làm quà. Nhiều xe có biển số ở tỉnh khác, mua hàng tạ khoai. Đây quả là món quà vừa ngon, bổ lại rẻ.

Dọc hai bên đường vào bản Tây Hưng, người dân đang tất bật thu hoạch khoai lang. Ông Lương Quốc Huy, Trưởng bản Tây Hưng là một trong những gia đình trồng khoai có thâm niên từ những năm 1961 ở đây cho biết: Khoai lang rất dễ trồng, chỉ cần cày xới cho đất tơi xốp, lên thành từng luống là khoai phát triển tốt. Khoai có thể phát triển trong điều kiện thời tiết khô hạn vẫn cho năng suất, chất lượng cao, lại không tốn nhiều chi phí chăm bón. So với các cây trồng nông nghiệp khác như: cây lạc, cây ngô… thì cây khoai lang đã thực sự giúp các gia đình thoát nghèo.

Ông Huy dẫn chúng tôi đi giới thiệu về khoai lang đặc sản ở đây, ông cho biết thêm: “3 năm gần đây, người dân địa phương được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đưa vào thử nghiệm trồng thêm giống khoai KLC266 và đã được trồng thành công, đem lại năng suất cao”. Khoai lang Hoàng Long, khoai KLC 266, có ưu điểm vượt trội so với giống khoai lang đỏ địa phương là có ruột vàng, giàu chất Carôtin, một chất để chiết suất ra Vitamin A, có thể trồng ở bất cứ địa hình đồi đất nào, chất lượng củ thơm ngon, bở, hàm lượng dinh dưỡng cao và được thị trường đón nhận.

Bà Hà Thị Túc, một trong những hộ trồng khoai cho năng suất cao nhất trong bản Tây Hưng phấn khởi: Gia đình tôi có 1 ha đất, trước kia chỉ trồng lạc, đỗ tương, đỗ đen, hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi chuyển sang trồng khoai lang Hoàng Long và khoai giống KLC 266 kinh tế gia đình ngày một khá giả. Năm 2012, thu hoạch 15 tấn khoai lang, với giá 8.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi hơn 100 triệu đồng.

Hiện bản Tây Hưng có 57 hộ dân sinh sống, 100% các hộ đều trồng khoai lang, đời sống của người dân được cải thiện, số hộ nghèo giảm. Trồng khoai lang thuận lợi nhất đối với bà con nơi đây là vào mỗi vụ thu hoạch, tư thương tới tận ruộng, tận đồi thu mua, còn dây, củ nhỏ dùng làm thức ăn cho chăn nuôi.

Trước khi chia tay, ông Huy vẫn tâm huyết: Thời gian tới, bản tiếp tục nhân rộng mô hình trồng khoai lang và trồng thêm một số cây vụ đông khác giúp nông dân vươn lên ổn định đời sống. Đặc biệt, bản sẽ xây dựng thương hiệu để khoai lang Tây Hưng để mở rộng thị trường tiêu thụ”.

 


Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa Bấp Bênh Nghề Nuôi Ngao Thanh Hóa Bấp Bênh Nghề Nuôi Ngao

Hơn 1.100 ha bãi triều nuôi ngao của tỉnh Thanh Hóa với sản lượng hàng năm khoảng hơn 15.000 tấn đã đem lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân của tỉnh. Thế nhưng, từ đầu năm 2013 trở lại đây, đầu ra cho con ngao xuống thấp khiến cho nghề nuôi ngao gặp nhiều khó khăn.

19/06/2014
Ngư Dân Quảng Ngãi Bội Thu Cá Nục Ngư Dân Quảng Ngãi Bội Thu Cá Nục

Những chiếc tàu công suất 300 CV, sáng đi chiều về mỗi tàu đánh bắt từ 7-10 tấn cá nục, thậm chí có tàu đạt 10-15 tấn. Bình quân mỗi ngày có hơn 100 tấn cá nục suông cập bờ. Các ngư dân này chủ yếu đánh bắt ở ngư trường tỉnh Quảng Ngãi, cách bờ hơn 50 hải lý.

11/07/2014
Vũng Liêm (Vĩnh Long) Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Từ Thế Mạnh Chăn Nuôi Bò Vũng Liêm (Vĩnh Long) Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Từ Thế Mạnh Chăn Nuôi Bò

Đến nay tổng đàn bò trong huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) được 23.428 con, chiếm tỷ lệ 42,5% tổng đàn bò trong tỉnh, tỷ lệ bò lai sind đạt 87%. Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập cho nông dân và tăng tỷ lệ trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

19/06/2014
Quy Hoạch Vùng Chuyên Canh Ở Tuy Đức Tạo Tiền Đề Cho Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Quy Hoạch Vùng Chuyên Canh Ở Tuy Đức Tạo Tiền Đề Cho Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Sau 3 năm triển khai Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kết quả rõ nét nhất trên địa bàn huyện Tuy Đức là địa phương đã bước đầu quy hoạch, phân vùng chuyên canh cho từng loại cây trồng khá bài bản, hợp lý.

11/07/2014
Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo

Cua biển là một trong những đối tượng thủy sản nước lợ có thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Cua biển là đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp thích hợp với các hộ nuôi gia đình, cua biển được nuôi ở nhiều vùng với nguồn con giống được đánh bắt ngoài tự nhiên.

11/07/2014