Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khó Kiểm Soát Chất Cấm Trong Thủy Sản

Khó Kiểm Soát Chất Cấm Trong Thủy Sản
Ngày đăng: 21/04/2012

Ngày 19-4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ngành thủy sản. Trong quý I năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã lấy 310 mẫu cá để kiểm nghiệm mức độ nhiễm kháng sinh.

Kết quả, đã phát hiện 8/310 mẫu cá tra có nhiễm chất enrofloxacin và ciprofloxacin. Nguyên nhân nhiễm chủ yếu do người nuôi sử dụng để trị bệnh trong quá trình nuôi. Mấy ngày vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện một số lô cá điêu hồng nhiễm chất cấm trifluralin được bày bán tại chợ đầu mối Bình Điền TP Hồ Chí Minh gây hoang mang dư luận. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, việc kiểm soát chất cấm trong cá rất khó, vì hầu hết người dân đều nuôi nhỏ lẻ, manh mún. Thực tế kiểm tra ở các cơ sở thức ăn chăn nuôi của ngành nông nghiệp không phát hiện một cửa hàng hay doanh nghiệp nào kinh doanh chất cấm. Có lẽ người kinh doanh lén lút mang chất cấm bán cho các hộ nuôi nhỏ lẻ. Để hạn chế việc sử dụng chất cấm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị các ngành chức năng ngoài việc truy xuất nguồn gốc nơi bán, cần thu hồi ngay sản phẩm đã bán để không gây ảnh hưởng tới uy tín của thủy sản Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Sốc Môi Trường Dẫn Đến Ngao Chết Sốc Môi Trường Dẫn Đến Ngao Chết

Được biết, từ đầu tháng 8, tình trạng ngao chết rải rác ở các xã thuộc huyện Tiền Hải, từ ngày 11/8 trở đi ngao chết xảy ra đồng loạt. Tính đến 20/8, đã có hơn 1.000 ha diện tích có ngao chết, chủ yếu thuộc 6 xã của 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

26/09/2014
Chất Lượng Quy Hoạch Chất Lượng Quy Hoạch

Nội dung đầu tiên của Nghị định 36 về cá tra là "quy hoạch nuôi". Quy hoạch phải "phát huy lợi thế và tiềm năng của từng địa phương, phù hợp với khả năng tiêu thụ cá tra trên thị trường". Trên cơ sở hiện trạng, "phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu, giá cả và khả năng cạnh tranh của cá tra", từ đó "xác định diện tích, sản lượng của vùng nuôi cá tra thương phẩm". Tóm lại, quy hoạch phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương và nhu cầu của thị trường.

26/09/2014
Tôm Hùm Thương Phẩm Ở Quy Nhơn Được Giá Tôm Hùm Thương Phẩm Ở Quy Nhơn Được Giá

Năm nay, thương lái thu mua tôm hùm thịt ở giá cao nên tôm dạt (loại tôm bị sứt râu, gãy càng, cháy đuôi…) giá cũng rất cao, dao động từ 1 triệu - 1,1 triệu đồng/kg. So với cùng kỳ năm trước, giá tôm thịt năm nay tăng cao từ 200 – 300 ngàn đồng/kg, ngư dân nuôi tôm thịt rất phấn khởi vì được giá.

26/09/2014
Doanh Nghiệp Điêu Đứng Vì Công Nhân Bỏ Thuốc Chuột Vào Hàng Xuất Khẩu Doanh Nghiệp Điêu Đứng Vì Công Nhân Bỏ Thuốc Chuột Vào Hàng Xuất Khẩu

Cuối tháng 7/2014, 2 hãng tin lớn của Nhật là Japan Times và NHK đồng loạt đưa tin chính quyền tỉnh Yamaguchi (Nhật) phát hiện một số lô cá đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam có dính thuốc diệt chuột và chất bị nghi là phân người. Các vật phẩm này được tìm thấy trong các hộp các tông loại 5kg chứa cá đông lạnh, gói trong túi nilon tại hai siêu thị.

26/09/2014
Quảng Ngãi Cần Kiểm Tra Thường Xuyên Nguồn Nước Nuôi Trồng Thủy Sản Quảng Ngãi Cần Kiểm Tra Thường Xuyên Nguồn Nước Nuôi Trồng Thủy Sản

Nhiều hộ nuôi cá lồng, bè bị chết hàng loạt đã gây thiệt hại nặng nề, nguyên nhân được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm. Thiệt hại này hoàn toàn có thể tránh được nếu cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý các dấu hiệu bất thường trong môi trường nước ở khu vực nuôi cá cho người dân.

26/09/2014