Khó Khăn Trong Việc Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học

Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học triển khai ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) từ năm 2009 đến nay, qua áp dụng cho thấy mô hình thật sự mang lại hiệu quả, giải quyết khoảng 90% ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, công lao động đầu tư trong chăn nuôi. Mô hình thích hợp cho những hộ chăn nuôi gia đình gần khu dân cư.
Tuy nhiên, theo Trạm Thú y huyện Lai Vung, việc nhân rộng mô hình này đang gặp khó, do nguyên liệu sử dụng làm đệm lót là mạt cưa bị khan hiếm. Cụ thể, một chuồng chăn nuôi có diện tích khoảng 20m2 thì cần sử dụng khoảng 2 tấn mạt cưa để làm đệm lót và trong thời gian khoảng 2 năm chăn nuôi phải thay lớp mạt cưa cũ bằng lớp mạt cưa mới, trong khi lượng mạt cưa trên địa bàn huyện có hạn, không đủ để cung ứng cho nhiều hộ áp dụng mô hình và giá cũng ngày càng tăng, hiện tại khoảng 25 ngàn đồng/bao 50kg vận chuyển đến tận nhà, tăng 10 ngàn đồng/bao so trước đó.
Những khó khăn này đã làm hạn chế số hộ chăn nuôi áp dụng mô hình đệm lót sinh học. Từ năm 2009 đến nay, toàn huyện Lai Vung chỉ có hơn 30 hộ áp dụng, đáng nói là 2 năm gần đây không tăng thêm hộ nào, trong khi tình hình ô nhiễm môi trường do chăn nuôi heo ở vùng nông thôn của huyện Lai Vung vẫn đang là vấn đề bức xúc.
Có thể bạn quan tâm

Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã nghiên cứu thành công một quy trình xử lý và bảo quản vải thiều tươi lâu hơn. Áp dụng phương pháp này đem lại hiệu quả cao cho người trồng và các nhà kinh doanh.

Một trong những nội dung quan trọng của Dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo, khuyến ngư cho Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 - pha 3 Nâng cao năng lực nghề nuôi cá biển Việt Nam” (SRV11/0027) do chính phủ Nauy tài trợ là xây dựng trang trại trình diễn và tập huấn kĩ thuật nuôi cá biển quy mô công nghiệp.

Anh Nguyễn Đắc Khánh, Chủ tịch Hội nông dân xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh - Bình Phước) cho biết: Ấp Thạnh Cường và Thạnh Biên hiện là vùng trọng điểm của hồ tiêu. Được giá, được mùa tiêu, nhiều nông dân ở Lộc Thạnh trở thành tỷ phú. Họ cũng là những người giàu lòng nhân ái sẻ chia với người nghèo.

Ngày 31/5, tại Long An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Cơ giới hóa trong sản xuất lúa”.

Bắp chuẩn bị đến mùa thu hoạch bỗng dưng héo rũ rồi chết khô trong khi hàng trăm hecta bắp khác không cho trái hoặc có trái nhưng lại không có hạt