Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khó khăn cho người nuôi tôm hùm

Khó khăn cho người nuôi tôm hùm
Ngày đăng: 16/04/2015

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ đầu năm đến nay, ngư dân trên địa bàn thị xã đã thả nuôi khoảng 7.500 lồng tôm hùm. Số lượng tôm hùm thả nuôi mới tăng khoảng 3 đến 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái là do năm nay sản lượng tôm hùm giống khai thác tăng cao. Giá tôm hùm giống trong hai tháng đầu năm 2015 từ 340.000 đến 360.000 đồng/con. Tuy nhiên đến tháng 3/2015 chỉ còn 200.000 đến 220.000 đồng/con vì giá tôm hùm thịt hạ xuống thấp.

Hiện nay, bệnh tôm đã xảy ra ở nhiều vùng nuôi khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Minh Chỉ, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Phương (TX Sông Cầu), cho biết: “Từ cuối năm 2014 đến nay, bệnh trên tôm hùm xảy ra rất phức tạp, nhiều người nuôi trắng tay do tỉ lệ tôm chết quá cao.

Gia đình tôi thả nuôi hơn 3.000 con nhưng đến nay hao hụt gần 1/3”. Theo ông Đỗ Văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ đầu năm đến nay, bệnh sữa và bệnh đỏ thân trên tôm hùm đã xảy ra ở tất cả các vùng nuôi. Tỉ lệ tôm chết trung bình khoảng 25% trên tổng đàn nuôi. Trong đó, hai vùng nuôi bị nặng nhất là phường Xuân Yên và xã Xuân Phương có tỉ lệ tôm hùm chết khoảng 30% tổng đàn”.

Ông Nguyễn Hữu Đài, Phó trạm trưởng Trạm Thú y TX Sông Cầu, cho biết: Từ cuối tháng 12/2014 đến tháng 1/2015, trên địa bàn thị xã bắt đầu có tôm hùm nuôi chết và có dấu hiệu tăng. Trong một tháng, tỉ lệ tôm chết từ 5 đến 7% tổng đàn, riêng vùng nuôi thuộc thôn Dân Phú 1 (Vũng Chào, xã Xuân Phương) có tỉ lệ tôm chết từ 10 đến 15% tổng đàn.

Sau Tết Nguyên đán, tôm tiếp tục chết, đến tháng 3/2015, riêng địa bàn xã Xuân Cảnh đã có 80 hộ nuôi với hơn 36.000 con và tỉ lệ tôm chết đến thời điểm này khoảng 50%, tôm chết chủ yếu cỡ 0,6 đến 0,8kg/con. Đa số tôm chết có dấu hiệu đỏ thân, bệnh sữa, đen mang. Trạm Thú y TX Sông Cầu đã phối hợp với Phòng Kinh tế và UBND các xã, phường có nuôi tôm hùm hướng dẫn người nuôi trộn kháng sinh Oxyteraciline hoặc Doxyciline vào thức ăn với liều lượng 10 đến 15g/kg thức ăn cho ăn liên tục 5 đến 7 ngày.

Ngoài ra còn hướng dẫn người nuôi bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn để cho tôm ăn. Trạm Thú y TX Sông Cầu yêu cầu người nuôi sang thưa mật độ tôm nuôi và di chuyển lồng đến nơi thông thoáng, có lưu tốc dòng chảy tốt, điều chỉnh lồng ở độ sâu thích hợp.

Ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND TX Sông Cầu, cho biết: Địa phương đã chỉ đạo các phòng, ban của thị xã có liên quan và các xã, phường có nuôi tôm hùm phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và phòng chống dịch bệnh thủy sản (Viện Nghiên cứu thủy sản III) tổ chức hội thảo, tập huấn phòng, trị bệnh cho tôm hùm nuôi ở một số địa phương.

Đồng thời, các địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý, sắp xếp lồng bè nuôi trồng thủy sản theo phương án đã được duyệt. Ngoài ra, các địa phương nên đa dạng hóa vật nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại các vùng nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Giá Gà Đồi Tăng Khoảng 5% Dịp Tết Nguyên Đán Giá Gà Đồi Tăng Khoảng 5% Dịp Tết Nguyên Đán

Ngoài việc cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ thì phần lớn gà được bán cho các thương lái ở một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn. Đặc biệt năm nay, người chăn nuôi gà còn nhận được một số đơn đặt hàng từ các siêu thị, nhà hàng lớn như: siêu thị Big C Hà Nội, nhà hàng 555 và một số cơ sở giết mổ quy mô lớn tại Hà Nội theo hình thức hợp đồng mua với số lượng lớn.

11/02/2015
Chủ Động Cho Sản Xuất Vụ Xuân Chủ Động Cho Sản Xuất Vụ Xuân

Thời điểm này, nông dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân. Trên cánh đồng của xóm Hoàng Gia, xã Nam Hòa, nhiều người dân đang làm đất để chuẩn bị gieo cấy lúa. Chị Nguyễn Thị Xuân, một người dân trong xóm cho biết: Vụ này, gia đình tôi gieo cấy 5 sào lúa, chủ yếu là giống Khang dân.

11/02/2015
Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Hiệp Hội Mía Đường Lam Sơn Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Hiệp Hội Mía Đường Lam Sơn

Trong năm, hiệp hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất mía đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, năm 2014 Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã tạo được nhiều chuyển biến mạnh mẽ sau tái cấu trúc... Nhờ vậy, sau 2 năm không hoàn thành kế hoạch, năm 2014 công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh với sản lượng mía ép đạt 980.112 tấn, doanh thu đạt 1.618 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 75 tỷ đồng.

11/02/2015
Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Mía Nguyên Liệu Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Mía Nguyên Liệu

Để nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, Hiệp hội Mía đường Lam Sơn tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình chuyển giao công nghệ sản xuất mía, tổ chức lại đất đai, dồn điền đổi thửa, chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

11/02/2015
Toàn Tỉnh Đã Gieo Cấy 38.628 Ha Lúa Chiêm - Xuân 2014-2015 Toàn Tỉnh Đã Gieo Cấy 38.628 Ha Lúa Chiêm - Xuân 2014-2015

Tại huyện Thọ Xuân, để hoàn thành mục tiêu gieo cấy 7.300 ha lúa chiêm-xuân 2014-2015, cùng với việc khẩn trương thu hoạch diện tích cây trồng vụ đông, bà con nông dân trong huyện đã tập trung gieo cấy. Năm nay, nhờ đẩy mạnh công tác dồn điền, đổi thửa, áp dụng cơ giới hóa vào gieo cấy, nên đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được hơn 6.000 ha lúa, chiếm hơn 80% diện tích.

11/02/2015