Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khô Hạn Trên Diện Rộng, Nhiều Diện Tích Ngô Chết Cháy

Khô Hạn Trên Diện Rộng, Nhiều Diện Tích Ngô Chết Cháy
Ngày đăng: 02/06/2014

Trong đợt nắng nóng kéo dài những ngày qua đã làm cho nhiều diện tích ngô, lúa ở các huyện vùng cao Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Văn Bàn… bị héo khô vì hạn hán.

Người dân địa phương cho biết, mặc dù trong ngày 30/5, một số nơi đã có mưa nhỏ, nhưng cũng chưa đủ để cứu những nương ngô đang héo rũ vì nắng hạn.

Ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Tình hình khô hạn kéo dài đúng vào thời điểm cây ngô trổ cờ, phun râu nên đã ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng. Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có hơn 1.000 ha ngô bị héo, lá ngả vàng không còn khả năng thụ phấn, nguy cơ mất mùa ngô đang hiện hữu.

Trong những ngày tới, nếu không có mưa, nhiều diện tích ngô cũng sẽ bị chết vì khô hạn. Một số hộ nông dân biết khả năng cây ngô không thể cho thu hoạch do nắng hạn đã cắt bỏ mang về làm thức ăn cho gia súc.

Tại huyện Si Ma Cai, nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích ngô đang có nguy cơ chết hàng loạt. Hiện, địa phương này có 329 ha ngô bị thiệt hại tới hơn 70%; 1.100 ha bị ảnh hưởng từ 30 đến 70% và 214 ha bị ảnh hưởng dưới 30%. Ngoài ra, hàng trăm ha lúa ruộng, lúa nương, đậu tương, lạc, thuốc là cùng bị ảnh hưởng do nắng hạn kéo dài.

Ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã vận động nhân dân tiến hành tưới ẩm những vùng có điều kiện về nguồn nước, hướng dẫn người nông dân khắc phục nắng hạn cho cây ngô, nhất là số diện tích cây ngô mới chỉ bị héo lá vẫn còn khả năng cho ra bắp.

Tương tự, các huyện Bắc Hà, Văn Bàn, Bát Xát, diện tích ngô xuân, lúa xuân cũng đang đứng trước nguy cơ giảm năng suất và sản lượng do hạn hán.

Trước tình hình hạn hán diễn ra ngày càng gay gắt, Ban Chỉ đạo chống hạn tỉnh Lào Cai đã khẩn trương xây dựng phương án chống hạn và triển khai hỗ trợ các địa phương nguồn lực, vật lực để làm tốt công tác chống hạn.


Có thể bạn quan tâm

Gạo Việt Tăng Giá Cao Kỷ Lục, Gạo Việt Tăng Giá Cao Kỷ Lục, "Mắc Bẫy" Thái Lan?

Gạo Việt tăng mạnh khi cầu vượt cung song, Việt Nam có thể phải trả giá vì Thái Lan vẫn giữ giá, tấn công thị trường xuất khẩu truyền thống của VN.

04/08/2014
Phòng Trừ Dịch Hại Trên Lúa Hè Thu Phòng Trừ Dịch Hại Trên Lúa Hè Thu

Đáng chú ý là bệnh do nấm và vi khuẩn. Toàn tỉnh có trên 1.550 ha bị nhiễm bệnh cháy bìa lá, tỉ lệ phổ biến từ 10% đến 20% lá, trong đó có 178 ha bị nhiễm đến 40% lá. Bên cạnh đó, bệnh đạo ôn cổ bông cũng xuất hiện trên diện tích hơn 800 ha, đã có một số diện tích bị nhiễm đến 20% bông.

22/07/2014
Dân Mừng Vì Trúng Giá Gạo Vụ Hè Thu Dân Mừng Vì Trúng Giá Gạo Vụ Hè Thu

Chỉ trong tuần cuối tháng 7, giá lúa tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng 400-500 đồng/kg, vượt lên mức cao nhất trong một năm qua. Đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết sắp tới Philippines sẽ ký hợp đồng mua 500.000 tấn gạo Việt Nam.

04/08/2014
Nho Ninh Thuận Ngày Càng Teo Tóp Nho Ninh Thuận Ngày Càng Teo Tóp

Có mặt trên vùng duyên hải Nam Trung Bộ khô hạn từ hơn 100 năm trước, cây nho ở Ninh Thuận được ví như cây trồng “nữ hoàng”, giúp người dân miền gió cát thoát nghèo, thậm chí không ít người vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, thực tế nho Ninh Thuận hiện chưa phát triển ngang tầm với danh hiệu độc tôn của nó.

22/07/2014
200 Ha Chuối Tuy An (Phú Yên) Bị Nhiễm Bệnh 200 Ha Chuối Tuy An (Phú Yên) Bị Nhiễm Bệnh

Để bảo vệ vườn chuối, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên đề nghị địa phương tổ chức tập huấn cho người trồng chuối về kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh hại chuối, đồng thời tiến hành áp dụng mô hình trồng chuối cao sản để nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

22/07/2014