Khô hạn ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa vụ thu đông

Ngoài ra, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
* Theo Tổng cục Thủy lợi, tình hình hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ vẫn ở mức đáng báo động. Hiện, dung tích trung bình các hồ chứa thủy lợi toàn quốc chỉ đạt khoảng 44% dung tích thiết kế.Trong đó, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chỉ ở mức 34%. Thậm chí, một số hồ đã cạn nước như: hồ Cam Ranh, Suối Hành, Suối Trầu của tỉnh Khánh Hòa chỉ còn 2%; hồ Ia Ring của tỉnh Gia Lai đã hết nước. Tình trạng hạn hán đang xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa và Ninh Thuận với hơn 52 nghìn ha cây trồng bị thiếu nước.
* Tại tỉnh Ninh Thuận, sau 10 tháng nắng hạn kéo dài, ngày 15-6, mưa lớn đã xuất hiện trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm. Mưa chia làm nhiều đợt và kéo dài hơn một giờ. Mưa lớn cũng xuất hiện tại các khu vực lân cận như: xã An Hải, Phước Thuận, huyện Ninh Phước và xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, giải tỏa nắng nóng và ảnh hưởng tích cực đến sản xuất nông nghiệp. Tại tỉnh Bình Thuận, những cơn mưa đầu tiên đã xuất hiện tại huyện Tuy Phong vào tối và đêm 15-6 sau nhiều tháng nắng nóng liên tiếp.
Tuy nhiên, mưa chỉ diễn ra tại địa bàn thị trấn Liên Hương, còn các khu vực trọng điểm của nắng nóng như: Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân vẫn chưa có mưa. Trong khi đó, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), cơn mưa kéo đến dù chưa đầy 30 phút, nhưng cũng giúp xoa dịu nắng nóng và mang lại lợi ích cho sản xuất nông nghiệp.
* Tại tỉnh Thanh Hóa, nắng nóng kéo dài, có thời điểm lên đến 40, 410C gây nên hạn hán cục bộ ở nhiều nơi. Tại một số địa phương như huyện Cẩm Thủy, Hậu Lộc, Nga Sơn, tình trạng thiếu nước và nước mặn xâm nhập đồng ruộng đã bắt đầu diễn ra. Nhiều vùng quê, dù đã đến lịch thời vụ song do thiếu nước, người dân vẫn chưa thể làm đất để xuống đồng gieo trồng vụ lúa mới. Các cơ quan chức năng đang chỉ đạo các địa phương tận dụng nguồn nước còn lại trong các ao, hồ, đập để tiến hành làm đất, gieo trồng vụ lúa mới. Với những diện tích không thể có nước trồng lúa kịp thời vụ, bà con đang chuyển sang trồng các loại hoa màu chịu hạn.
* Tại tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 10 nghìn ha diện tích lúa và hoa màu vụ hè thu bị khô hạn, trong đó diện tích đất lúa không sản xuất được là 3.700 ha. Kế hoạch sản xuất lúa hè thu dự tính chỉ đạt 18.500 ha, bằng 83% diện tích gieo cấy bình quân các năm trước đây.
* Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đến nay vụ lúa hè thu 2015 đã xuống giống được gần 1,5 triệu ha. Vụ lúa thu đông đã xuống giống được 66 nghìn ha lúa đang tập trung ở giai đoạn mạ. Do ảnh hưởng của khô hạn cho nên sẽ có khoảng 654 ha lúa bị thiệt hại, trong đó khoảng 404 ha thiệt hại hơn 50%, 250 ha thiệt hại từ 10 đến 30%.
Có thể bạn quan tâm

Được sự hỗ trợ về kinh phí, giống và kỹ thuật, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đã triển khai mô hình “Nuôi cá điêu hồng thương phẩm” tại 5 hộ nông dân ở thôn Thành Sơn, với diện tích 1,2 ha, tổng kinh phí hơn 482 triệu đồng.

Ngày 16/9, Trung tâm khuyến nông đã phối hợp với UBND xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình) tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện mô hình cải tạo đàn trâu tại địa phương.

Nghề trồng táo ở tỉnh ta tồn tại hơn 20 năm qua, nhưng chưa có điều kiện phát triển. Tuy nhiên vài năm gần đây thị trường tiêu thụ được mở rộng, giá cả ổn định nên nhiều hộ nông dân tập trung đầu tư thâm canh mở rộng diện tích.

Chúng tôi có dịp trở lại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh một trong những vùng nuôi tôm hùm trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa. Vài tháng trước, người nuôi đã xuất bán lứa tôm thịt thả nuôi từ tháng Giêng năm ngoái với giá chỉ 1,1 - 1,3 triệu đ/kg, trong khi chi phí đầu tư, tỷ lệ hao hụt cao nên đều thua lỗ.

Qua nguồn thông tin từ các hộ ngư dân hành nghề lặn hải đặc sản và báo cáo của các cộng tác viên tại địa phương, thì hiện nay đã có hiện tượng nguồn lợi nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị chết tại một số khu vực trên vùng biển Bình Thuận. Chi cục Thủy sản đã cử cán bộ xuống khảo sát tại địa bàn.