Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khát Vọng Lập Nghiệp Từ Mô Hình Nấm Sò

Khát Vọng Lập Nghiệp Từ Mô Hình Nấm Sò
Ngày đăng: 13/02/2015

Thôn Quật Xá (xã Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị) là vùng đất thuần nông, người dân quanh năm chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, lạc và sắn. Trong câu chuyện làm ăn của những người dân địa phương, mọi người thường nhắc đến một cô gái trẻ tên là Hải Đường đang ngày đêm miệt mài phát triển mô hình trồng nấm sò.

Qua sự chỉ dẫn của những người dân địa phương, chúng tôi tìm đến mô hình trồng nấm sò của chị Đặng Thị Hải Đường (sinh năm 1991). Tuy bận rộn với việc thu hoạch nấm nhưng chị vẫn nhiệt tình, vui vẻ trò chuyện cùng chúng tôi. Chị Đường từng là sinh viên Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm Đà Nẵng. Cách đây hai năm, khi ra trường, chị đã nộp hồ sơ xin việc ở nhiều nơi nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Qua nhiều lần đọc báo và xem tivi, thấy nhiều người có thu nhập cao từ việc trồng nấm, với vốn kiến thức được trang bị trong thời gian học tập, chị Đường nhận thấy nấm sò là loại cây cần vốn ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể áp dụng tại địa phương.

Đầu năm 2014, được sự đồng ý của bố mẹ, chị Đường vay của người thân 5 triệu đồng bắt tay xây dựng mô hình với 1.000 bịch phôi nấm được nhập từ trại nấm. Do mới trồng nên chị cũng gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu thông tin và kinh nghiệm thực tế. Chị cho biết: “Trong quá trình học tại trường, tôi cũng có học vài học phần về kỹ thuật trồng các loại nấm nhưng khi áp dụng kỹ thuật và phương pháp đã học vào thực tế thì có nhiều điểm chưa phù hợp.

Trong quá trình chăm sóc có nhiều phôi nấm phát triển không bình thường, một số phôi bị khô và mốc nhưng chưa tìm ra nguyên nhân, đã cố công khắc phục nhưng vẫn không đạt được hiệu quả”.

Qua thời gian theo dõi, chị Đường nhận thấy nguyên nhân là do thời tiết tại địa phương thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của nấm. Biết được nguyên nhân, chị đã xây dựng lại trại nấm thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông và tưới nước đều đặn, hợp lý.

Qua hơn 5 tháng chăm sóc, vụ mùa đầu tiên, chị thu hoạch hơn 150 kg nấm sò thương phẩm, lãi trên 14 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, chị Đường đã đầu tư hơn 2.000 bịch phôi nấm (nấm sò trắng và nấm sò tím), mở rộng trại nấm để tiếp tục phát triển mô hình.

Về kỹ thuật chăm sóc, chị cho biết: “Cách trồng nấm của tôi dựa trên lý thuyết một phần nhưng phải tùy vào thời tiết của từng vùng. Đối với Quảng Trị có khí hậu nóng, mùa đông lại thường rất lạnh nên việc xây dựng trại phải đảm bảo yếu tố thích hợp, duy trì được nhiệt độ trong khoảng 200C - 280C thì nấm phát triển khỏe mạnh. Đối với nguồn nước tưới phải là nước sạch và không được phun thuốc.

Còn bệnh thường mắc phải là các loại nấm mốc xanh, đen, vàng, nguyên nhân chủ yếu do nguyên liệu ủ chưa đủ nhiệt, vệ sinh khu vực cấy giống không tốt, thời tiết nóng bức, thiếu độ thông thoáng hoặc giống nấm bị mắc bệnh từ trước. Trường hợp nữa là do nhiễm khuẩn vì vi khuẩn làm hỏng mũnấm hoặc do quá trình tưới nước vào các vết rách, do vệ sinh kém sau khi thu hái. Nếu có những dấu hiệu trên phải loại bỏđể tránh trường hợp lây lan sang các phôi nấm khác”.

Chị Đường lý giải rằng, trồng nấm sò mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi kỹ thuật trồng đơn giản, vốn đầu tư ít, lại nhẹ công chăm sóc, ai cũng có thể phát triển mô hình trồng nấm này. Trong tương lai, chị sẽ nhân rộng mô hình nấm ra hàng ngàn bịch phôi nấm vì nhu cầu của thị trường rất cao. Bí quyết mang lại thành công cho chị đó là đổi mới phương pháp trồng nấm, chỉ tưới nước sạch, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng.

Sau khi thu hoạch xong chị bỏ mối cho các tiểu thương ngay tại chợ Cam Lộ, bình quân 20 - 30kg/ngày với giá khoảng 40.000đ - 50.000đ/kg, đem lại thu nhập trên 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị còn tận dụng xác phôi sau thu hoạch nấm để bón cho các loại cây trồng khác và giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Anh Trần Trung Hòa, Bí thư Đoàn xã Cam Thành cho biết: “Chị Đặng Thị Hải Đường là một trong những cá nhân tiên phong mở rộng mô hình trồng nấm. Đoàn thanh niên của huyện đãnhiều lần thăm hỏi, động viên và hỗ trợ phát triển mô hình nấm của chị Đường. Sắp tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này để thanh niên địa phương có thể lập nghiệp, làm giàu”.


Có thể bạn quan tâm

Vùng Rau An Toàn Sẵn Sàng Chờ Tết Vùng Rau An Toàn Sẵn Sàng Chờ Tết

Vùng sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã (HTX) Yên Phú (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vào vụ cuối năm tất bật hơn. Với nhiều loại rau được chăm sóc kỹ lưỡng, nông dân Yên Mỹ đã sẵn sàng cung ứng phục vụ thị trường Tết.

27/12/2013
Lần Đầu Tiên Xây Dựng Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Với Cây Mì Lần Đầu Tiên Xây Dựng Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Với Cây Mì

Ngân sách huyện hỗ trợ các hộ tham gia mô hình 50% lượng phân kali, Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu tỉnh cho mượn 5 triệu đồng/ha, không tính lãi, sau khi thu hoạch mì nông dân sẽ thanh toán lại cho nhà máy.

27/12/2013
Xuất 36 Ngàn Tấn Thức Ăn Chăn Nuôi Sang Hàn Quốc Xuất 36 Ngàn Tấn Thức Ăn Chăn Nuôi Sang Hàn Quốc

Nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho bò là cây bắp non khoảng 80 ngày. Hiện công ty có vùng nguyên liệu 200 hécta trong tỉnh, song phải tiếp tục mở rộng mới đủ. Nông dân ký hợp đồng cung cấp cây bắp có thể làm 4 vụ/năm, giá mua cây bắp từ 1.100 -1.200 đồng/kg, nếu chăm sóc tốt có thể đạt trên 200 tấn cây bắp/hécta/năm.

07/12/2013
Cây Hồ Tiêu Chết Hàng Loạt Cây Hồ Tiêu Chết Hàng Loạt

Chuyện cây hồ tiêu bị trộm hái trái non, phá vườn cây chưa làm người dân huyện Chư Pưh hết buồn, thì những ngày qua nhiều vườn tiêu tại huyện Chư Sê, Chư Pưh (Gia Lai) bỗng nhiên đổ bệnh, rụng lá chết dần.

27/12/2013
Trang Trại Chăn Nuôi Lợn Thịt Đầu Tiên Của Tỉnh Được Cấp Chứng Nhận VietGAHP Trang Trại Chăn Nuôi Lợn Thịt Đầu Tiên Của Tỉnh Được Cấp Chứng Nhận VietGAHP

Trang trại Hà Huy, tổ 11, thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên - Hà Giang) vừa được Trung tâm Chất lượng nông, lâm – thủy sản (NL–TS) vùng 1 (Cục Quản lý Chất lượng NL- TS) cấp Chứng nhận VietGAHP cho quy trình sản xuất lợn thịt. Đây là trang trại chăn nuôi lợn thịt đầu tiên trên địa bàn tỉnh được cấp chứng nhận ý nghĩa này.

07/12/2013