Khảo Sát Tình Hình Khai Thác Đàn Cá Tra Bố Mẹ Chọn Giống

Để việc triển khai quy chế quản lý cá tra bố mẹ hiệu quả, Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Đại, Châu Thành (Bến Tre) tiến hành khảo sát tình hình khai thác đàn cá tra bố mẹ chọn giống tại các cơ sở sản xuất giống.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra 4 cơ sở sản xuất giống cá tra từ nguồn cá tra bố mẹ chọn lọc nhận từ Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II. Qua khảo sát bước đầu đánh giá, trọng lượng trung bình hiện tại đạt từ 4,0 - 4,2 kg/con và 100% cá bố mẹ có thể tham gia sinh sản (mới đưa vào tham gia sinh sản 860 con). Tỷ lệ thành thục của đàn cá tra bố mẹ chọn giống cao hơn đàn cá tra truyền thống từ 12 - 16%. Cá tra bố mẹ chọn giống đẻ lớn hơn trứng cá tra bình thường, noãn hoàn lớn nên cá bột và cá hương có tốc độ sinh trưởng khá nhanh. 100% đàn cá tra bố mẹ chọn giống được kiểm dịch khi nhận về cơ sở. Chi cục Nuôi trồng Thủy sản cũng đã triển khai Quy chế quản lý cá tra bố mẹ chọn giống đến các cơ sở có nhận cá tra chọn giống từ Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II để các cơ sở sản xuất thực hiện.
Để công tác quản lý giống thủy sản đạt hiệu quả cao hơn, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bến Tre đề xuất Tổng cục Thủy sản tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành Quy chuẩn Việt Nam các đối tượng nuôi để có cơ sở thực hiện. Điều chỉnh quy trình công nghệ sản xuất cá tra giống phù hợp với thực tế như: cá tra bố mẹ hậu bị đạt yêu cầu phải có mức tăng trưởng tối thiểu 1,5% kg/năm (nên tăng trung bình 1,0 - 1,2 kg/con). Trọng lượng từ 5 - 12kg/con là chưa phù hợp (tốt nhất từ 4.0 - 10 kg/con). Tiếp tục chương trình chọn giống các đối tượng nuôi chủ lực, đặc biệt là cá tra để cung cấp cho các địa phương thay thế dần đàn cá tra bố mẹ truyền thống.
Có thể bạn quan tâm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 11/12, miền Bắc tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại.

Trung tâm Giống Thủy sản An Giang xác nhận đã ương nuôi và sinh sản thử nghiệm thành công mẻ cá hô giống đầu tiên. Hiện Trung tâm có 100 cá hô bố mẹ đang kỳ sinh sản, ước sản xuất được khoảng 100.000 con giống cá hô trong năm 2012.

Tại TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đổ dồn về huyện Cần Giờ mua đất xây nhà nuôi chim yến. Trong khi thiếu những nghiên cứu khoa học đánh giá hiệu quả và rủi ro thì việc phát triển quá nhanh theo phong trào nuôi yến đã khiến không ít người lo ngại

Dự án “Phát triển sản xuất lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung thành vùng sản xuất hàng hóa” do huyện Yên Lập phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ triển khai từ năm 2009 đến nay đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại địa phương.

Với đặc tính chịu khô hạn, không khó tính trong lựa chọn đất sinh trưởng nên ngay khi được đặt hom, cây dứa đã bén rễ và sinh trưởng phát triển tốt ở đất núi Điện Quan. Để có giống cây, người Mông ở đây phải mua giống tận đất dứa Mường Khương với loại dứa quả to, lá nhỏ, ngọt và cho nhiều thân ở một gốc về trồng