Khảo Sát Mô Hình Nuôi Rắn Tại Cà Mau

Ngày 25/9, cơ quan CITES Việt Nam cùng chuyên gia về bò sát của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã có chuyến khảo sát các trại nuôi rắn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.
Qua khảo sát thực tế tại cơ sở về các loài rắn gây nuôi, tìm hiểu về kỹ thuật sinh sản và hiệu quả kinh tế tại một số địa phương trên cả nước, nhóm chuyên gia này sẽ chứng minh với tổ chức CITES quốc tế là rắn quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam có nguồn gốc từ gây nuôi, nhằm tạo điều kiện cho hộ dân mua bán được dễ dàng. Đồng thời hoàn chỉnh sổ tay cẩm nang kỹ thuật nuôi rắn để nhân rộng mô hình này cho hộ dân vùng nông thôn Việt Nam để có thêm thu nhập.
Được biết, ngoài chuyến khảo sát về rắn, chuyên gia của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế còn trở lại Vườn quốc gia U Minh hạ dùng phương pháp đồng vị phóng xạ để phân biệt đâu là da trăn có nguồn gốc từ gây nuôi và đâu là da trăn có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp cho cơ quan CITES Việt Nam dễ dàng quản lý và làm thủ tục xuất khẩu da trăn sang nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm

Người dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (Hà Nội), có nghề nuôi vịt đẻ trứng. Nhắc đến nghề này, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu Đào Quang Huệ tươi cười: "Trứng vịt lộn người Hà Nội ăn đều có xuất xứ từ làng tôi cả. Trứng vịt của làng có mặt ở khắp nơi: Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, nhưng chủ yếu ở thị trường Hà Nội. Nhờ trứng mà hộ nghèo ở thôn này giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều gia đình sáng "mở mắt" ra đã có cả triệu đồng tiền lãi.

Từ một hộ nghèo có cuộc sống kinh tế khó khăn, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sinh sản,đến nay gia đình ông Bùi Văn Bảo ở xóm Đồng Bái, xã Đú Sáng (Kim Bôi - Hòa Bình) là hộ điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng từ việc bán bò, bê.

Bà Nguyễn Thị Chi, thôn Tân Thuận, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng tâm sự, tình cờ bà đọc được thông tin trên báo chí giới thiệu mô hình nuôi chim bồ câu ở TPHCM rất hiệu quả. Năm 2006 hai vợ chồng bà lặn lội về tận nơi để tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua được 10 cặp chim bố mẹ về nuôi thử.

Ông Lê Hồng Đức - Chủ tịch Hiệp Hội thủy sản huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết, những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu đã tăng trở lại.

Đầu năm 2013, cùng với các huyện: Vĩnh Lộc, Triệu Sơn và Thiệu Hóa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học tại 2 xã là Định Tường và Định Liên với hơn 3.500 con giống và hơn 20 hộ gia đình tham gia nuôi thử.