Khảo Sát Mô Hình Nuôi Rắn Tại Cà Mau

Ngày 25/9, cơ quan CITES Việt Nam cùng chuyên gia về bò sát của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã có chuyến khảo sát các trại nuôi rắn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.
Qua khảo sát thực tế tại cơ sở về các loài rắn gây nuôi, tìm hiểu về kỹ thuật sinh sản và hiệu quả kinh tế tại một số địa phương trên cả nước, nhóm chuyên gia này sẽ chứng minh với tổ chức CITES quốc tế là rắn quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam có nguồn gốc từ gây nuôi, nhằm tạo điều kiện cho hộ dân mua bán được dễ dàng. Đồng thời hoàn chỉnh sổ tay cẩm nang kỹ thuật nuôi rắn để nhân rộng mô hình này cho hộ dân vùng nông thôn Việt Nam để có thêm thu nhập.
Được biết, ngoài chuyến khảo sát về rắn, chuyên gia của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế còn trở lại Vườn quốc gia U Minh hạ dùng phương pháp đồng vị phóng xạ để phân biệt đâu là da trăn có nguồn gốc từ gây nuôi và đâu là da trăn có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp cho cơ quan CITES Việt Nam dễ dàng quản lý và làm thủ tục xuất khẩu da trăn sang nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Công Kiệt (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) là một nông dân chuyên nuôi gà ta với quy mô công nghiệp, nhưng lại chọn hướng chăn nuôi di động. Trang trại của ông rất đơn giản, thường là khu vườn tràm rộng lớn được quây lưới xung quanh.

Không chỉ có giá vài trăm nghìn đồng như các loại gà bình thường khác, để mua được một chú gà người mua phải bỏ ra tiền triệu, thậm chí cả chục triệu đồng. Mặc dù có giá “chát” như vậy, nhưng gà Đông Tảo năm nay vẫn đắt hàng, đặc biệt vào cuối năm.

Nông dân nuôi bò sữa Hà Lan là những chủ trang trại có nhiều kinh nghiệm trong nuôi và quản lý đàn bò sữa, nhất là về thức ăn, các bệnh phổ biến, kỹ thuật vắt sữa…

Tuy nhiên, cũng theo Cục Chăn nuôi, hiện vẫn còn nhiều bất cập trong việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Tình hình dịch bệnh và chi phí dịch vụ thú ý còn cao, chiếm khoảng 5-10% giá trị của sản phẩm, khiến người chăn nuôi vẫn chịu nhiều thiệt thòi.

Năm 1999, anh Nguyễn Văn Tiền từ quê Thanh Hóa vào lập nghiệp tại thôn 11 xã Ia T’mốt (huyện Ea Súp, Đắk Lắk). Sau khi lập gia đình, năm 2004 do một tai nạn không may, anh mất đi 2 bàn chân. Cuộc sống dường như đã chao đảo, mất phương hướng nhưng vai trò là trụ cột gia đình đã không cho phép anh gục ngã, nản lòng. Từ sự cố đó, anh Tiền xác định chăn nuôi là phù hợp nhất với điều kiện bản thân và gia đình.