Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khẩn Trương Phòng Chống Cúm Gia Cầm

Khẩn Trương Phòng Chống Cúm Gia Cầm
Ngày đăng: 07/03/2015

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra rải rác tại ĐBSCL. 3 ổ dịch mới nhất vừa phát hiện tại Sóc Trăng với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy hơn 3.000 con.

Trước đó, dịch cúm cũng đã xảy ra tại Cà Mau và Tiền Giang, với chủng A/H5N1 và H5N độc lực cao, khó phát hiện. ĐBSCL lại đang thu hoạch lúa đông xuân, nguy cơ dịch cúm lây lan từ những đàn vịt chạy đồng ngày càng lớn, nếu thiếu biện pháp phòng chống kịp thời.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đến thời điểm này, chúng ta vẫn đang nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và các loại virus cúm trên gia cầm. Trong năm 2014, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại 158 xã, phường của 93 huyện thị xã thuộc 33 tỉnh, thành phố trên cả nước, làm chết 212.000 con gia cầm, trong đó chủ yếu là vịt.

Từ đầu năm đến nay, ngoài những ổ dịch xảy ra rải rác trong nước, nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam là rất cao vì ở Trung Quốc đã phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới. Cục Y tế dự phòng cho biết, virus cúm H7N9 tại Trung Quốc đã được phát hiện tại những khu vực nằm ở gần biên giới với nước ta.

Trước tình hình này, phòng chống dịch cúm gia cầm là công việc hết sức khẩn trương. Tại ĐBSCL, công tác phòng chống cúm gia cầm thường xuyên được các địa phương duy trì, nhất là tuyên truyền về sự nguy hại của việc vận chuyển, mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm bất hợp pháp; tuyên truyền người dân không mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh nguy hiểm trên người.

Trong đó, thực hiện nghiêm kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm việc bán gia cầm sống ở chợ và gia cầm chưa qua kiểm dịch.

Tuy nhiên, lâu nay, ngành thú y ở ĐBSCL rất vất vả trong việc phòng chống cúm gia cầm trên đàn vịt chạy đồng. Trong điều kiện chăn nuôi ngoài trời như hiện nay, mầm bệnh lưu tồn trên gia cầm rất đa dạng, gần như người dân phải sống chung với dịch bệnh. Thêm vào đó, ý thức của cộng đồng về dịch cúm gia cầm vẫn chưa đầy đủ, nhiều người còn chủ quan nên rất đáng lo ngại. Có lúc nhiều địa phương đã áp dụng hình thức “nội bất xuất, ngoại bất nhập” với đàn vịt chạy đồng khi phát hiện dịch cúm.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đề xuất dời đàn vịt chạy đồng vào mô hình chăn nuôi thủy cầm an toàn sinh học. Mô hình này đã được nhiều địa phương trong vùng áp dụng, tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn do tập quán, người dân vẫn quen thả vịt ăn mót lúa trên các cánh đồng sau khi thu hoạch để tiết kiệm tiền thức ăn.

Bên cạnh đó, thiếu tiêm ngừa vaccine cũng là nguyên nhân để cúm gia cầm bùng phát. Trước Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Bộ NN-PTNT xuất cấp 11,5 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1 Re-6 từ nguồn dự phòng chống dịch khẩn cấp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các địa phương có lưu hành virus cúm với tỷ lệ cao và các vùng giáp biên giới để tiêm phòng miễn phí cho đàn gia cầm.

Điều đó cho thấy đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vaccine còn khá lớn. Cụ thể, tại Sóc Trăng, hiện tổng đàn gia cầm của địa phương lên trên 5 triệu con nhưng tỷ lệ tiêm phòng vaccine của đàn gà chưa tới 42%, đàn vịt khoảng 53%. Đó là chưa kể lực lượng cán bộ thú y quá mỏng, thiếu hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại…

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới, đặc biệt là nguy cơ xâm nhập của chủng virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm khác, Bộ NN-PTNT vừa yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND và các ban, ngành liên quan cần kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm các cấp; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn (đặc biệt là khu vực giáp biên giới, địa bàn có các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, khu vực có nguy cơ cao) nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch cúm khi còn ở diện hẹp, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ngoài những giải pháp “cứng” như trên, tuyên tuyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân là việc hết sức cần thiết, để người dân bớt chủ quan, lơ là, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm trên người.


Có thể bạn quan tâm

Xã Yên Ninh (Thanh Hóa) Trồng Bưởi Diễn Cho Thu Nhập Cao Xã Yên Ninh (Thanh Hóa) Trồng Bưởi Diễn Cho Thu Nhập Cao

Nhiều năm qua, gần Tết Nguyên đán, các thương lái từ TP Hà Nội đưa xe tải vào thu mua. Nhiều diện tích bưởi đã được các thương lái mua hết cách đây vài tháng. Với những gia đình để bưởi đến thời điểm này mới bán, giá bưởi đạt từ 30.000 đến 35.000 đồng/quả. Trung bình mỗi cây bưởi cho thu hoạch khoảng 80 quả, thu nhập trên dưới 40 triệu đồng/sào, tương đương 800 triệu đồng/ha.

28/02/2015
Unifarm Tăng Diện Tích Trái Cây Xuất Khẩu Trong Năm 2015 Unifarm Tăng Diện Tích Trái Cây Xuất Khẩu Trong Năm 2015

Về kế hoạch năm 2015, Tổng giám đốc Unifarm Phạm Quốc Liêm chia sẻ, với nền tảng thị trường trong nước và xuất khẩu được công ty mở rộng trong năm 2014, định hướng năm 2015 Unifarm sẽ tiếp tục tập trung tăng diện tích trồng dưa, chuối… để đáp ứng nhu cầu của thị trường mà công ty đã mở rộng.

28/02/2015
Vị Ngọt Quýt Đường Trên Đất Cù Lao Vị Ngọt Quýt Đường Trên Đất Cù Lao

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân huyện cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang đã chuyển đổi hơn 2.000 ha lúa và vườn tạp kém hiệu quả sang trồng rau, màu, vườn cây ăn quả, ngoài tiêu dùng hàng ngày còn phục vụ cho phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt trong đó có cây quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao nhất, chỉ tính riêng vụ bán Tết Ất Mùi 2015 này, nông dân đã thu về lợi nhuận gần 70 triệu đồng/ha, làm tăng thêm vị ngọt từ cây quýt đường ở xã cù lao màu mỡ này.

28/02/2015
Dưa Tết Ế, Nông Dân Và Lái Dưa Chịu Lỗ Dưa Tết Ế, Nông Dân Và Lái Dưa Chịu Lỗ

Không chỉ huyện Tam Bình mà dưa hấu tết tại TP Vĩnh Long và huyện Long Hồ cũng dội chợ. Anh Nguyễn Hoàng Minh (Tam Bình) lái dưa nhiều năm kinh nghiệm cho rằng: Dưa dội chợ là do nông dân mình trồng tự phát không tìm hiểu nhu cầu thị trường và tết này cũng không xuất khẩu được.

28/02/2015
Vải Thiều Sớm Ra Hoa Đạt Hơn 85% Vải Thiều Sớm Ra Hoa Đạt Hơn 85%

Theo Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), do thời tiết thuận lợi, nông dân tuân thủ các biện pháp kỹ thuật khoanh vỏ cành, điều tiết nước tưới hợp lý nên tỷ lệ vải thiều sớm ra hoa đạt hơn 85%, tương đương năm ngoái.

28/02/2015