Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khan Hiếm Tôm Hùm Giống, Giá Vọt Tăng

Khan Hiếm Tôm Hùm Giống, Giá Vọt Tăng
Ngày đăng: 29/05/2014

Do khan hiếm giống, giá tôm hùm giống tại các tỉnh Nam Trung bộ đã tăng lên 350-400 đồng/con, cao gấp đôi năm ngoái.

Nghề nuôi tôm hùm lồng tại các tỉnh Nam Trung bộ đang gặp nhiều khó khăn do khan hiếm con giống. Trong khi đó, tôm hùm giống phụ thuộc hoàn toàn vào việc khai thác ngoài tự nhiên.

Vào vụ năm nay, bà Nguyễn Thị Dung, chuyên nuôi tôm hùm lồng ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa phải tìm kiếm nhiều nơi cung cấp tôm hùm giống có đủ 1 vạn con giống. Do nguồn giống ngoài tự nhiên năm nay khan hiếm nên giá tôm hùm giống tăng gấp đôi so với năm ngoái mà chất lượng giống lại không đảm bảo. Theo bà Dung, tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi sẽ rất cao. Thành ra, mấy năm trước giá từ 200-220 đồng/con, nay lên đến 350-400 đồng/con.

Nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh Nam Trung bộ đã phát triển hơn 20 năm nay, sản lượng khoảng 1.300 tấn/năm. Đến nay, tôm hùm giống phụ thuộc vào việc khai thác ngoài tự nhiên với sản lượng khoảng 8 triệu con/năm. Trong lúc Việt Nam chưa thể sản xuất được giống nhân tạo, con giống ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm chính là khó khăn lớn nhất của nghề nuôi tôm hùm hiện nay. Nhiều người nuôi tôm phải bỏ nghề hoặc chuyển sang nuôi các loài hải sản khác.

Ông Huỳnh Kim Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Tôm hùm giống mùa này khan hiếm, không chủ động được sản lượng giống hằng năm, rất khó khăn cho phát triển nuôi tôm hùm, không thể định hướng. Do đó, khi giống tôm hùm không đảm bảo thì bà con thả loại cá biển khác”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các tỉnh có vùng phân bố giống tự nhiên cần quy hoạch bảo vệ và khai thác hợp lý và phải xem khai thác tôm hùm giống là một nghề. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chính quyền các địa phương cần xây dựng mô hình đồng quản lý hoặc quản lý nghề cá dựa vào cộng đồng để đảm bảo việc khai thác tôm hùm giống mang tính bền vững.

Ông Tám cho biết: “Bộ cũng đang chỉ đạo các cơ quan, viện nghiên cứu sản xuất tôm hùm giống nhân tạo, kết quả cũng chưa có khả quan. Cách thức tổ chức khai thác tự nhiên hiện nay chưa đảm bảo được bền vững, phương pháp khai thác còn thủ công cho nên chúng ta phải tổ chức lại dưới hình thức quản lý cộng đồng có gắn với lại bảo vệ phát triển nguồn lợi. Khai thác theo mùa vụ và tránh những tổn hại đến nguồn lợi”.

Trong lúc chờ đợi việc sản xuất tôm hùm giống nhân tạo, các địa phương cần triển khai ngay các giải pháp để bảo vệ nguồn lợi tôm hùm giống trước khi quá muộn.


Có thể bạn quan tâm

Tỷ Phú Ngao Biển Tỷ Phú Ngao Biển

Nơi ấy gần cửa biển vốn là vùng bãi bồi hoang dại, cỏ mọc um tùm chỉ có những loài sú, vẹt tồn tại nhưng có một người đã biến vùng hoang vu ấy thành “kho vàng”, anh trở thành tỷ phú từ nghề nuôi ngao biển và cung ứng ngao giống, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân vùng “chân sóng”. Đó là anh Thái Bá Khang ở Sơn Hải - Quỳnh Lưu.

01/03/2014
Đẩy Mạnh Các Biện Pháp Phòng Dịch Cúm Gia Cầm Đẩy Mạnh Các Biện Pháp Phòng Dịch Cúm Gia Cầm

Dịch cúm gia cầm ngày càng diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Vì vậy, ngành thú y các địa phương đang tăng cường các biện pháp chống dịch và đề cao tính chủ động trong phòng dịch.

01/03/2014
Đầu Năm Khai Thác Hơn 300 Tấn Hải Sản Ở Nghi Thủy Đầu Năm Khai Thác Hơn 300 Tấn Hải Sản Ở Nghi Thủy

Với 162 tàu thuyền đánh bắt hải sản (trong đó có 40 tàu đánh bắt xa bở và mỗi tàu công suất 380 - 450 CV), phường Nghi Thủy trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu ở TX Cửa Lò về khai thác kinh tế biển.

01/03/2014
Thương Lái Nước Ngoài Mua Lá Khoai Lang Non Làm Gì? Thương Lái Nước Ngoài Mua Lá Khoai Lang Non Làm Gì?

Thông tin thương lái đến hỏi mua lá khoai lang được ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thành Lợi khẳng định. Theo đó, vào trung tuần tháng 2, có 3 người, trong đó 2 người Trung Quốc và một người Việt Nam, đến Hợp tác xã Thành Lợi hỏi mua lá khoai lang với mức giá 10.000đồng/kg được trả cho nông dân và trả thêm tiền hoa hồng 1.000 đồng/kg cho Hợp tác xã Thành Lợi khi thu mua lá khoai.

01/03/2014
Triển Vọng Cây Trồng Mới Ở Bắc Phong Triển Vọng Cây Trồng Mới Ở Bắc Phong

Bắc Phong có diện tích tự nhiên 2.233,88 ha, trong đó có trên 600 ha đất sản xuất bao gồm 455 ha ruộng lúa 2 vụ và 3 vụ, phần còn lại là đất trồng màu. Do điều kiện tự nhiên, cây lúa vẫn có vị thế là cây trồng chủ lực trong canh tác nông nghiệp của Bắc Phong, vụ đông-xuân chính cho năng suất bình quân 6,5 tấn/ha.

01/03/2014