Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khan hiếm nguồn cung một số loại rau quả

Khan hiếm nguồn cung một số loại rau quả
Ngày đăng: 29/10/2015

Thời gian qua, nông dân trồng bưởi da xanh ở các tỉnh ĐBSCL như Bến Tre, Vĩnh Long đang ăn lên làm ra vì giá bán của loại nông sản này luôn ổn định ở mức giá cao.

Giá bưởi da xanh tại Bến Tre hiện là 40.000 đồng/kg.

Trong khi đó, mùa bưởi đặc sản như bưởi Diễn, Phúc Trạch, Đoan Hùng tại một số tỉnh phía Bắc lại có dấu hiệu “thất thu”.

Thời tiết năm nay bất thường, mưa lớn làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả ở cây… khiến các nhà vườn lo lắng khi thâm canh loại cây đặc sản này.

Đây là dấu hiệu dự báo nguồn cung hạn chế vào đợt phục vụ Tết Nguyên đán.

Trong tháng 10/2015, giá chuối tại tỉnh Cà Mau tăng mạnh với mức giá bán hiện là 5.000-6.000 đồng/nải, có ngày lên tới 7.000 đồng/nải.

Nguyên nhân giá tăng là do các công ty chế biến chuối khô trong nước đang cần nguyên liệu để làm khô phục vụ Tết Nguyên đán 2016.

Bên cạnh đó, các công ty của Trung Quốc cũng bắt đầu nhập chuối trở lại, dẫn đến tình trạng chuối nguyên liệu khan hiếm.

Trong tháng, giá dứa tại các tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, Hậu Giang… tăng gấp 2 lần, đạt mức giá 8.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá dứa tăng là do sản lượng giảm vào cuối vụ, trong khi nhu cầu trong nước để tiêu dùng và chế biến lại tăng cao chuẩn bị cho dịp xuất khẩu cuối năm.

Tính đến thời điểm này, một số loại rau củ như hoa lơ, đậu cove, cà rốt tại Đà Lạt có xu hướng tăng nhẹ, tăng 1.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, một số loại rau khác như bắp cải, cải thảo, cải bó xôi vẫn duy trì ở mức giá của đầu tháng 10/2015.

Khác với xu thế tăng giá của nhiều mặt hàng rau, củ chính vụ, hồng Đà Lạt lại đang chịu cảnh trượt giá do các tin đồn thất thiệt.

Hiện là thời điểm thu hoạch hồng Đà Lạt, song giá hồng Đà Lạt bán lẻ hiện chỉ 10.000 đồng/kg, thậm chí giá bán buôn tại vườn chỉ 3.000 đồng/kg, giảm mạnh so với mức giá của năm ngoái (18.000-20.000 đồng/kg).

Trước tình hình này, các cán bộ địa phương phải can thiệp để hỗ trợ người nông dân trồng hồng trước thông tin không chuẩn xác.


Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú cây ngũ-thất-cửu quả không hề giấu bí quyết Tỷ phú cây ngũ-thất-cửu quả không hề giấu bí quyết

Nhiều năm trong nghề chăm cây cảnh và là chủ nhân của nhiều sáng tạo siêu "độc" lạ, ông Lê Đức Giáp được nhiều người coi như một "cuốn từ điển bách khoa", một người “thầy giáo” trong nghề trồng cảnh.

04/01/2016
Lợi lớn từ liên kết sản xuất cá tra Lợi lớn từ liên kết sản xuất cá tra

Không chấp nhận trước những khó khăn đã gặp phải trong nuôi cá tra, ông Hà Tấn Tâm ở khu vực Thới Thạnh (phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) đã liên kết với doanh nghiệp, đổi mới cách nuôi để vực dậy nghề mà ông đã chọn.

04/01/2016
Chuyện làm giàu của một cử nhân nông dân Chuyện làm giàu của một cử nhân nông dân

Tốt nghiệp đại học nhưng không đi làm thuê cho các công ty mà quyết chí về quê lập nghiệp, với hành trang là kiến thức kỹ thuật và tư duy dám nghĩ dám là, chàng “cử nhân nông dân” Bùi Quang Phong đã thu được những thành công đáng nể phục

04/01/2016
Giàu lên từ trang trại nuôi lợn siêu nạc Giàu lên từ trang trại nuôi lợn siêu nạc

Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Tứ đã mạnh dạn vay lãi đầu tư trang trại khép kín nuôi lợn siêu nạc. Mỗi năm cho thu lãi tiền tỷ và trở thành người chăn nuôi lớn nhất trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).

04/01/2016
Bà chủ trại rắn mối tiết lộ bí quyết thu trăm triệu mỗi năm Bà chủ trại rắn mối tiết lộ bí quyết thu trăm triệu mỗi năm

Từ việc bắt rắn mối đem về nuôi thử, chị Phạm Thị Lệ ở Thới Bình, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ thành bà chủ trại rắn có thu nhập lên tới trăm triệu đồng mỗi năm.

04/01/2016