Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khấm Khá Với Nghề Nuôi Dê

Khấm Khá Với Nghề Nuôi Dê
Ngày đăng: 06/11/2013

Nuôi dê từ năm 2004, dù bị nhiều thất bại, nhưng chị Bùi Thị Lượm, ngụ tổ 3, ấp Mỹ Hòa, xã Song Thuận (Châu Thành - Tiền Giang) vẫn không nản chí, kiên nhẫn gắn bó với nghề. Đến nay, chị là 1 trong những người nuôi dê nhiều nhất xã.

Chị Lượm nhớ lại, ngày ấy chị nuôi 1 con dê nái, dê giống lúc đó chừng 20 kg, giá khoảng 4 triệu đồng, sau đó dê đẻ được 2 con, nhưng không nuôi được. Dù vậy, chị không nản, tiếp tục chăm sóc tốt con dê nái. Không phụ công chị, dê sinh sản đều đều, mỗi lứa từ 2 đến 4 con. Đến năm 2007, chị bán dê lấy được vốn ban đầu (4 triệu), còn dư mua được 5 con dê lớn, nhỏ để nâng đàn. Chính nhờ kiên trì, nuôi liên tục, vài ba năm nay dê có giá trở lại, nhiều người chạy mua giống để nuôi, còn chị luôn có dê bán giống.

Chị có 3 chuồng, với 35 con dê lớn, nhỏ, trong số này có 5 con dê giống Hòa Lan mặt sọc, to con đang đẻ và 3 con dê giống hậu bị. Chúng đẻ rất "sai", mỗi con đẻ từ 3-5 dê con. Chị Lượm cho biết, dê đẻ 2 năm 3 lứa. Con dê từ ngày đẻ đến 2 tháng phá bầy, dê cái bán vài triệu đồng/con, còn dê đực, nuôi đến 8 tháng bán, nếu được cho ăn dinh dưỡng đầy đủ, dê có trọng lượng từ 35 kg/con trở lên. Chị cho biết, việc làm ăn có chiều hướng thuận lợi và hiệu quả như hiện nay, không mấy chốc chị sẽ khá lên.

Chỉ tính từ đầu năm tới nay, dê xuất chuồng bán được 1 đợt (10 con) thu khoảng 40 triệu đồng (dê giống 2 tháng bán 2-3 triệu đồng/con, tùy tốt-xấu), còn dê thịt bán dao động từ 110.000 - 120.000 đồng/kg dê hơi. Bây giờ trong chuồng còn 18 con dê thịt, bình quân khoảng 25 kg/con, dự kiến sẽ xuất chuồng từ nay đến tết. "3 năm nay thu nhập mỗi năm khoảng từ 90 - 100 triệu đồng tiền dê" - chị Lượm chia sẻ.

Con dê là vật nuôi ăn cỏ, chẳng tốn kém nhiều, vuông vườn rộng, chị trồng nhiều loại cỏ tạo thức ăn tươi. Chính đó là điều kiện thuận lợi giúp cho chị Lượm nuôi dưỡng, chăm sóc tốt để phát triển đàn dê, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Ở 8 Xã Biên Giới Đạt 16 Triệu Đồng/người/năm Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Ở 8 Xã Biên Giới Đạt 16 Triệu Đồng/người/năm

Qua triển khai đề án, diện tích sản xuất lúa cả năm 2013 của 8 xã biên giới thuộc huyện Tân Hồng, Hồng ngự và thị xã Hồng Ngự là 36.786 ha với tổng sản lượng 241.610 tấn. Số lượng chăn nuôi trâu, bò của các xã nói trên đạt 6.661 con; diện tích nuôi thủy sản là 650 ha với tổng sản lượng 27.210 tấn.

09/10/2014
Câu Chuyện Làm Giàu Của Một Nông Dân Vùng Biên Câu Chuyện Làm Giàu Của Một Nông Dân Vùng Biên

Sinh ra và lớn lên ở huyện Tân Hồng, khởi nghiệp gian nan với số đất ít ỏi trồng lúa ở vùng biên giới nhưng bằng sự năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã mang đến thành công cho anh Nguyễn Văn Phụng (SN 1969) ấp Đuôi Tôm, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng.

09/10/2014
Vị Xuyên Tăng Diện Tích Cải Xa-Lát Vụ Đông Vị Xuyên Tăng Diện Tích Cải Xa-Lát Vụ Đông

Cải Xa-lát là loại cây trồng vụ Đông, đã được bà con nông dân xã Đạo Đức trồng đại trà trong những vụ Đông trước đây. Qua thực tế cho thấy, đây là loại cây trồng ngắn ngày, công chăm sóc ít, nguồn tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế cao.

09/10/2014
Sản Xuất Đậu Tương Hàng Hóa Vùng Miền Núi Phía Bắc Còn Đó Những Nghịch Lý Sản Xuất Đậu Tương Hàng Hóa Vùng Miền Núi Phía Bắc Còn Đó Những Nghịch Lý

Mấy năm gần đây, sản xuất đậu tương của các tỉnh miền núi phía Bắc có xu hướng giảm dần về diện tích, sản lượng, năng suất không thay đổi qua những mùa vụ. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm và lượng nhập khẩu tăng lên hàng năm... đây thực sự là nghịch lý sản xuất đậu tương đã, đang diễn ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Hà Giang.

09/10/2014
Yên Minh Triển Khai Gieo Trồng 3.600 Ha Cây Vụ Đông Yên Minh Triển Khai Gieo Trồng 3.600 Ha Cây Vụ Đông

Huyện Yên Minh vừa phát động phong trào sản xuất cây vụ Đông năm 2014. Theo kế hoạch, huyện triển khai gieo trồng 3.600 ha cây rau, đậu các loại, tăng gấp 5 lần so với vụ Đông năm 2013. Cụ thể: Gieo trồng 2.800 ha cây rau màu; trên 450 ha đậu; 100 ha khoai tây; 210 ha khoai lang.

09/10/2014