Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khấm khá nhờ lai tạo giống dê cao sản

Khấm khá nhờ lai tạo giống dê cao sản
Ngày đăng: 01/11/2015

Anh Phan Văn Tốt chăn thả đàn dê sinh sản bố mẹ.

Anh Tốt kể: “Tôi nuôi dê từ 10 năm trước.

Lúc đầu, tôi nuôi 6 con dê giống bách thảo, trong đó có 5 con cái và 1 con đực.

Thấy dê phát triển đều, chưa mừng được bao lâu thì khoảng năm 2005 – 2006, giá dê xuống rất thấp.

Các hộ dân xung quanh bán hết, riêng tôi vẫn quyết định giữ lại đàn dê chăm sóc, mong giá dê sẽ khá lên.

Để có tiền sinh sống, tôi mua xe ba gác chạy chở thêm hàng hóa kiếm tiền.

Sau những giờ chở hàng, tôi tận dụng thời gian kiếm các loại lá nho, lá táo về cho đàn dê ăn.

Dần dần đàn dê đã tăng lên vài chục con...”.

Năm 2010, anh Tốt được các cơ quan chức năng hỗ trợ cho 5 con dê giống Boer.

Anh mạnh dạn nhận nuôi thử.

Chỉ trong một thời gian ngắn, dê phát triển nhanh, trọng lượng vượt trội so với giống dê bách thảo.

Anh nghĩ cách nhân giống dê bách thảo với giống dê Boer.

Kết quả rất thành công, đàn dê con lai ra đời với thể trọng như mong muốn.

Hiện trong chuồng gia đình anh Tốt còn 40 con dê, trong đó có 30 con dê lai, 4 con dê đực giống Boer và 6 con dê bách thảo.

Trung bình mỗi năm anh xuất chuồng 30 – 45 con, giá bán thịt 110.000 – 130.000 đồng/kg.

Bình quân mỗi con xuất ra thị trường đem về 1,5 – 2 triệu đồng.

Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh lãi 50-60 triệu đồng từ nuôi dê.

Tiếng lành đồn xa, anh Tốt liên tục nhận được điện thoại của nông dân trong và ngoài tỉnh đặt mua giống dê lai.

 Theo anh Tốt, giống dê lai dễ nuôi hơn các loại dê khác.

Dê lai sinh sản nhanh, mỗi năm đẻ  1,5 – 2 lứa, mỗi lứa đẻ 1- 3 con, trọng lượng dê mới đẻ trên 3kg/con, dê trưởng thành trên 60kg.

Chị Nguyễn Bắc Giang Châu – Phó Chủ tịch Hội ND Phước Mỹ chia sẻ, giống dê do anh Tốt lai tạo đang thu hút thị trường.

Đây là giống dê mới cao sản, màu sắc bắt mắt nên các thương lái rất thích mua.


Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra vụ mua cây thốt nốt bất thường Kiểm tra vụ mua cây thốt nốt bất thường

Gần đây, nhiều thương lái mua cây thốt nốt mọc nhiều ở vùng đất núi thuộc 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

30/09/2015
Tổng thống Indonesia bác tin nhập khẩu gạo Tổng thống Indonesia bác tin nhập khẩu gạo

Tổng thống Indonesia đã bác tin cho rằng nước này sẽ nhập khẩu gạo trong năm nay và cho biết thêm lượng gạo lưu kho vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, theo các nguồn tin trong nước.

30/09/2015
Đừng ru ngủ nữa Đừng ru ngủ nữa

Sau nhận định của một chuyên gia người Thái rằng “gạo Việt Nam đi sau Thái Lan 100 năm” kèm theo những phân tích thuyết phục thì các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp ở đất nước có 70% dân số là nông dân này lại bắt đầu… cãi!

30/09/2015
Giá cà phê trong nước ngày 29/09/2015 giảm mạnh 1 triệu đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 29/09/2015 giảm mạnh 1 triệu đồng/tấn

Hôm (29/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều giảm mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 giảm mạnh 48 USD/tấn hay -3,01% xuống còn 1.548 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng giảm mạnh 45 - 47 USD/tấn.

30/09/2015
Cái giá của tự lực cánh sinh Cái giá của tự lực cánh sinh

Trao đổi với DĐDN, TS Đặng Kim Sơn - Chuyên gia nông nghiệp, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách phát triển NN- NT khẳng định:

30/09/2015