Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khai Thác Vụ Cá Bắc (2013 - 2014) Đạt Sản Lượng Hơn 2,1 Triệu Tấn

Khai Thác Vụ Cá Bắc (2013 - 2014) Đạt Sản Lượng Hơn 2,1 Triệu Tấn
Ngày đăng: 10/04/2014

Theo báo cáo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc (2013 - 2014) đạt 2.161 nghìn tấn, tăng 7,78% kế hoạch và 1,2% so vụ cá Bắc (2012 - 2013);

Trong đó, sản lượng khai thác biển đạt 1.197 nghìn tấn, tăng 7,84% kế hoạch và tăng 1,18% so cùng kỳ; khai thác nội địa đạt 64 nghìn tấn, tăng 6,67% kế hoạch và tăng 1,58% so cùng kỳ.

Các địa phương có sản lượng khai tăng khá như: Bình Định tăng 4%, Bình Thuận tăng 7%, Nghệ An tăng 39,51%; Hải Phòng tăng 18,70%, Thanh Hóa tăng 0,78%, Thái Bình tăng 19,6%, Quảng Bình tăng 2,6%, Kiên Giang tăng 4,77%.

Có được thắng lợi này, là nhờ việc triển khai các chính sách, đề án về nghề cá đã và đang được các Bộ, ngành Trung ương và chính quyền, ngành chức năng ở các địa phương áp dụng có hiệu quả. Cùng đó là hoạt động thiết thực của các tổ đội sản xuất trên biển, tính đến nay cả nước có trên 3.750 tổ đội đánh bắt trên biển với khoảng 22.100 tàu /145.000 lao động (tăng 2.000 tổ đội/13.000 tàu so 2 năm trước).

Ngoài ra, các địa phương trong cả nước cũng đã thí điểm thành lập được trên 50 nghiệp đoàn đánh cá với quy mô lớn và tổ chức điều hành bài bản. Tính từ năm 2010 đến 15/3/2014, cả nước đã huy động khoảng 1.456.744 triệu đồng hỗ trợ, giúp ngư dân khai thác ở các vùng biển xa;

Trong đó, hỗ trợ chi phí nhiên liệu là 1.124.456 triệu đồng, hỗ trợ bảo hiểm là 14.604 triệu đồng, hỗ trợ máy thông tin liên lạc trên tàu được 2.724 chiếc (tương đương 312 triệu đồng), hỗ trợ xây dựng 16 trạm bờ (tương đương 4.778 triệu đồng).

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, khai thác vụ các Bắc vẫn còn những tồn tại nhất định, nổi bật là sản lượng khai thác tuy tăng nhưng năng suất đánh bắt, chất lượng và giá bán sản phẩm giảm;

Hệu quả của các nhóm tàu khai thác không cao; hệ thống hậu cần, dịch vụ còn nhiều bất cập, yếu kém và chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất thực tế hiện nay.

Theo đó, để triển khai tốt vụ cá Nam năm 2014, Sở NN&PTNT và Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản các tỉnh, thành phố ven biển cần tổ chức tốt việc huy động lực lượng phương tiện nghề nghiệp đánh bắt, tổ chức có hiệu quả việc thực thi các chính sách của Trung ương và địa phương;

Tăng cường công tác quản lý tàu cá, phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, các tổ chức xã hội, các hội nghề nghiệp tham gia quản lý và tổ chức sản xuất nghề cá.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Trồng Ớt Lãi Lớn Mô Hình Trồng Ớt Lãi Lớn

Giá ớt hiện ở mức 23.000 đ/kg, chi phí cho một sào ớt khoảng 4 triệu đồng (chưa tính công lao động). Như vậy, tổng thu một sào trồng ớt khoảng 27,6 triệu đồng.

20/03/2014
Cây Cà Phê Tây Nguyên Khát Nước Cây Cà Phê Tây Nguyên Khát Nước

Ở một mức độ nhất định, nắng hạn còn giúp cây cà phê phân hóa mầm hoa và ra hoa đồng loạt, nâng cao năng suất. Nhưng diễn biến như gần đây cho thấy, hạn mùa khô ngày càng gay gắt…

20/03/2014
Hơn 6 Tỷ Đồng Đầu Tư Vùng Rau Sạch Hòa Nhơn (Đà Nẵng) Hơn 6 Tỷ Đồng Đầu Tư Vùng Rau Sạch Hòa Nhơn (Đà Nẵng)

Với tổng vốn đầu tư 6,1 tỷ đồng, Sở NN&PTNT phối hợp với xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) triển khai tiểu dự án “Nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” tại thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, quy mô 9ha. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào quý 2-2014.

23/02/2014
Nhổ Bắp Cải Tặng... Bếp Ăn Từ Thiện Nhổ Bắp Cải Tặng... Bếp Ăn Từ Thiện

Thương lái hạn chế mua, giá bắp cải tại huyện Bình Tân (Vĩnh Long) hiện chỉ còn từ 1.200- 1.500 đ/kg, khiến hàng trăm người trồng ở đây lâm vào cảnh thua lỗ. Nhiều người bỏ phế ngoài ruộng hoặc thu hoạch tặng cho bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện.

23/02/2014
Chủ Động Hỗ Trợ Người Trồng Cà Phê Chủ Động Hỗ Trợ Người Trồng Cà Phê

Biến đổi khí hậu, mất cân bằng sinh thái và việc khai thác, sử dụng nước bừa bãi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đang khiến nguồn nước ngầm, nước mặt cạn kiệt. NHNN chi nhánh Đăk Lăk đã có chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tiếp tục tạo mọi điều kiện giúp nông dân và DN tiếp cận vốn vay với mức lãi suất ưu đãi.

20/03/2014