Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khai Thác Mặt Nước Để Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản

Khai Thác Mặt Nước Để Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản
Ngày đăng: 21/08/2014

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô (Đắk Nông) thì trên địa bàn huyện hiện có khoảng 150-170 ha diện tích mặt nước đang được khoảng 600 hộ dân tận dụng để nuôi trồng thủy sản.

Trong đó, một số xã, thị trấn có diện tích mặt nước lớn là Buôn Choáh, Đắk D’rô, Đắk Mâm... việc phát triển nuôi trồng thủy sản đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Điển hình như hộ gia đình ông Trần Văn Hiệp, trú tại thôn Bình Gia, xã Buôn Choáh, 3 năm trước đã tận dụng diện tích mặt nước trên sông Krông Nô để đầu tư làm 5 lồng nuôi các loại cá: diêu hồng, rô phi, rô đồng, lăng...

Nhờ biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật, cá lớn nhanh và mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình ông từ vụ đầu tiên. Thấy hiệu quả, ông tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi và hiện đã có đến 13 lồng nuôi đủ loại cá.

Ông Hiệp cho biết: “Tính theo thời vụ thì cứ 6 tháng một lứa đối với cá rô phi, rô đồng, cá diêu hồng và 2 năm trở lên đối với cá lăng, nhưng bây giờ tháng nào tôi cũng có cá bán. Cách làm của tôi là thả nhiều lứa với nhiều loại cá khác nhau, nên cứ xoay vòng liên tục, mỗi tháng bán từ 10 – 20 tấn cá, trừ chi phí thu được khoảng hơn 30 triệu đồng”.

Hiện nay, gia đình ông Hiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cá với một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh cũng như liên kết với một doanh nghiệp cung cấp giống cá có chất lượng, nên năng suất, hiệu quả ngày càng tăng, giảm bớt rủi ro trong quá trình nuôi.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Tiến Đại ở Buôn Choáh cũng đã tận dụng diện tích 7 sào ao hồ tưới cà phê trong mùa khô để thả cá.

Với các loại cá trắm, mè, chép... mỗi vụ thu hoạch cũng giúp gia đình ông có thu nhập hàng chục triệu đồng. Theo UBND xã Buôn Choáh thì hiện có nhiều người dân trên địa bàn tận dụng mặt nước sông Krông Nô và các ao hồ tưới cà phê để nuôi thủy sản.

Những năm qua, cùng với việc xây dựng mô hình nuôi cá nước ngọt, xã cũng chú trọng phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn cho các hộ dân về kỹ thuật chăn nuôi cá trên sông, ao hồ, cách khai thác, tái tạo nguồn lợi thủy sản, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tác hại đến hồ đập.

Theo ông Hoàng Trọng Phú, Phó Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô thì bước đầu, việc chăn nuôi thủy sản cho thu nhập khá và hứa hẹn sẽ là hướng phát triển kinh tế hiệu quả nếu được đầu tư đúng hướng. Về phía ngành nông nghiệp huyện cũng đã triển khai nhiều mô hình thí điểm nuôi các loại cá, lươn, ếch... để đa dạng hóa việc nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, nhiều mô hình nuôi cá với các giống chất lượng cao đã được hình thành, có sản lượng lớn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ ở các chợ, nhà hàng, thậm chí xuất ra ngoài địa bàn. Vì vậy, huyện cũng đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân khai thác những tiềm năng, lợi thế về mặt nước để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống.


Có thể bạn quan tâm

Thới Bình (Cà Mau) Hân Hoan Niềm Vui Trúng Mùa Thới Bình (Cà Mau) Hân Hoan Niềm Vui Trúng Mùa

Thới Bình là huyện có diện tích lúa thu hoạch sớm nhất tỉnh Cà Mau. Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Thới Bình Lê Thanh Hùng cho biết, nhìn chung trà lúa vụ 2 năm nay kết quả đạt khá cao, từ 4,8 - 5,5 tấn/ha, tăng khoảng 1 tấn/ha so với vụ hè thu.

26/01/2015
Bắc Ninh Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Trồng Nấm Bắc Ninh Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Trồng Nấm

So với nhiều trang trại trồng nấm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như Yên Phong, Thuận Thành, Gia Bình hay Lương Tài, cơ sở sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu của chị Trần Thị Bình ở thôn Bái Uyên, xã Liên Bão và hộ anh Đoàn Trọng Duẩn thôn Tử Nê, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du được đầu tư rất bài bản, quy mô và hiệu quả.

26/01/2015
Lâm Đồng Chuyển Đổi, Tăng Nhanh Sử Dụng Giống Mới Lâm Đồng Chuyển Đổi, Tăng Nhanh Sử Dụng Giống Mới

Trong lĩnh vực nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi giữ vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Việc đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất và cung ứng nguồn giống chất lượng cao sẽ tạo thế đứng, khả năng cạnh tranh cho lĩnh vực nông nghiệp mà phần lớn khu vực này gắn với đời sống nông dân ở nông thôn.

26/01/2015
Trà Ôn (Vĩnh Long) Vào Mùa Thu Hoạch Củ Sắn Trà Ôn (Vĩnh Long) Vào Mùa Thu Hoạch Củ Sắn

Những ngày này, bà con nông dân ở các xã Lục Sĩ Thành, Phú Thành (Trà Ôn - Vĩnh Long) đang rộn ràng bước vào mùa thu hoạch củ sắn. Hiện tại, giá củ sắn dao động từ 3.000 - 3.300 đ/kg, trừ chi phí phân thuốc, nhân công, nông dân còn lời trên 15 triệu đồng/công.

26/01/2015
Quảng Ngãi Hiệu Quả Từ Giống Mới Quảng Ngãi Hiệu Quả Từ Giống Mới

“Giống mì NA1 này vừa cho củ to lại nằm sát mặt đất dễ thu hoạch, lượng tinh bột nhiều, kháng được sâu bệnh, cây ít đổ ngả. Lúc thu hoạch sướng cái bụng lắm”, bà Bùi Thị Mai ở thôn Điền Chánh, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa - Quảng Ngãi) hào hứng cho biết.

26/01/2015