Khai Mạc Hội Nghị Hồ Tiêu Quốc Tế Lần Thứ 42

Ngày 27/10, tại TP.HCM, hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 42 (diễn ra từ ngày 27 – 30/10) đã khai mạc với sự tham dự của 250 đại biểu đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, đây là lần thứ 2 VN giữ vai trò chủ nhà đối với cuộc họp hàng năm của cộng đồng hồ tiêu quốc tế (IPC), một sự kiện quan trọng để chia sẻ thông tin cũng như thúc đẩy các mối quan tâm đối với việc phát triển ngành công nghiệp hồ tiêu trên thế giới.
Với trách nhiệm là nước chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị, Bộ NN-PTNT VN cùng với Hiệp hội hồ tiêu quốc tế và Hiệp hội ngành hàng của các nước trong IPC sẽ tập trung thảo luận những vấn đề liên quan tới việc nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu, đáp ứng nhiều hơn nữa yêu cầu của thị trường hồ tiêu toàn cầu.
Theo ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu VN, vị thế hồ tiêu VN đã được khẳng định bằng việc giữ vững kỷ lục sản xuất và XK số một thế giới suốt 14 năm liền. Nếu như năm 2001 XK hồ tiêu mới chỉ đạt 90 triệu USD, thì đến năm 2014 kim ngạch XK dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD.
Từ năng suất dưới 1 tấn/ha, thì nay đã đạt bình quân 2,5 tấn/ha và trở thành ngành hàng có hiệu quả cao nhất trong số 5 loại cây công nghiệp lâu năm của VN (gấp 2,6 lần cà phê, 6 lần cây chè, 3,8 lần cây điều, 4 lần cây cao su).
Sản phẩm hồ tiêu của VN đã XK đi khắp thế giới, trong đó thị phần châu Âu chiếm 34%, châu Á 36%, châu Mỹ 20% và châu Phi 10%.
Có thể bạn quan tâm

Nhờ thực hiện cơ giới hóa đồng ruộng một cách hiệu quả, những năm gần đây, năng suất và sản lượng tại nhiều cánh đồng Đại Lộc không ngừng tăng lên.

Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Xuân, chị Phan Thị Thanh Dung, ở xóm 2, thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, với mô hình kinh tế tổng hợp VAC, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Vợ chồng anh Xuân là tấm gương điển hình trong phong trào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ - Nghệ An) những ngày cuối tháng 4, dưới ánh nắng vàng trải đều trên những cánh đồng dưa nằm xen giữa những vườn cao su, dẫn chúng tôi đi, anh Hồ Sỹ Vân - Chủ tịch xã vui mừng cho biết: "Thêm một vụ dưa hấu mang lại thu nhập cao cho người nông dân, khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây là năm thứ hai, người dân Tân Phú trồng dưa hấu xen cao su".

Năm 2012, trên địa bàn tỉnh xảy ra khá nhiều dịch bệnh trên đàn vật nuôi như tai xanh, lở mồm long móng… đã làm ảnh hưởng phần nào đến phát triển chăn nuôi của toàn tỉnh.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ thí điểm nuôi cá diêu hồng lồng bè trên sông Tam Kỳ. Với kết quả khả quan ban đầu, mô hình này mở ra hướng phát triển kinh tế cho nhiều người dân.