Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khai Mạc Hội Nghị Hồ Tiêu Quốc Tế Lần Thứ 42

Khai Mạc Hội Nghị Hồ Tiêu Quốc Tế Lần Thứ 42
Ngày đăng: 28/10/2014

Ngày 27/10, tại TP.HCM, hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 42 (diễn ra từ ngày 27 – 30/10) đã khai mạc với sự tham dự của 250 đại biểu đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, đây là lần thứ 2 VN giữ vai trò chủ nhà đối với cuộc họp hàng năm của cộng đồng hồ tiêu quốc tế (IPC), một sự kiện quan trọng để chia sẻ thông tin cũng như thúc đẩy các mối quan tâm đối với việc phát triển ngành công nghiệp hồ tiêu trên thế giới.

Với trách nhiệm là nước chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị, Bộ NN-PTNT VN cùng với Hiệp hội hồ tiêu quốc tế và Hiệp hội ngành hàng của các nước trong IPC sẽ tập trung thảo luận những vấn đề liên quan tới việc nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu, đáp ứng nhiều hơn nữa yêu cầu của thị trường hồ tiêu toàn cầu.

Theo ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu VN, vị thế hồ tiêu VN đã được khẳng định bằng việc giữ vững kỷ lục sản xuất và XK số một thế giới suốt 14 năm liền. Nếu như năm 2001 XK hồ tiêu mới chỉ đạt 90 triệu USD, thì đến năm 2014 kim ngạch XK dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD.

Từ năng suất dưới 1 tấn/ha, thì nay đã đạt bình quân 2,5 tấn/ha và trở thành ngành hàng có hiệu quả cao nhất trong số 5 loại cây công nghiệp lâu năm của VN (gấp 2,6 lần cà phê, 6 lần cây chè, 3,8 lần cây điều, 4 lần cây cao su).

Sản phẩm hồ tiêu của VN đã XK đi khắp thế giới, trong đó thị phần châu Âu chiếm 34%, châu Á 36%, châu Mỹ 20% và châu Phi 10%.


Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ mất thị trường thủy sản Nguy cơ mất thị trường thủy sản

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng số lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại các thị trường đã gần bằng cả năm ngoái (181 lô so với 187 lô). Tôm là mặt hàng bị cảnh báo nhiều nhất với 82 lô (cả năm 2014 có 86 lô tôm bị cảnh báo)...

03/11/2015
Vicofa hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng đầu tư cây giống phục vụ tái canh cà phê Vicofa hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng đầu tư cây giống phục vụ tái canh cà phê

Sáng 28-10, tại TP. Buôn Ma Thuột, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) phối hợp với Viện Khoa học - Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả hỗ trợ giống cà phê vối lai TRS1 phục vụ tái canh cà phê cho các tỉnh Tây Nguyên.

03/11/2015
Cánh đồng mẫu lớn nâng cao giá trị sản xuất lúa Cánh đồng mẫu lớn nâng cao giá trị sản xuất lúa

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, giai đoạn 2011 - 2015, bên cạnh các cánh đồng mẫu lớn (CĐML) do tỉnh Vĩnh Long đầu tư, từng huyện cũng đồng loạt khuyến khích nông dân triển khai nhiều mô hình tương tự.

03/11/2015
Người trồng mì đang cõng nhiều nỗi lo Người trồng mì đang cõng nhiều nỗi lo

Thời gian qua, không ít nông dân trong tỉnh Bình Phước chạy theo phong trào chặt - trồng, trồng - chặt với ý định đón đầu những mặt hàng nông sản đang “thịnh”.

03/11/2015
Lúa gieo vụ Mùa ở Phù Mỹ nguy cơ mất trắng vì hạn Lúa gieo vụ Mùa ở Phù Mỹ nguy cơ mất trắng vì hạn

Do thiếu nước, cây lúa gieo vụ Mùa ở Phù Mỹ không trỗ nổi, nông dân đành cắt lúa... cho bò ăn.

03/11/2015