Khá Lên Từ Mô Hình Nuôi Cá Tai Tượng Ở Tiền Giang

Ông bà ta thường có câu "muốn giàu thì nuôi cá" quả thật không sai. Chúng tôi tìm đến nhà chú Nguyễn Văn Dừa sau đoạn đường khoảng 4 km cách UBND xã Tân Lập I, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.
Bước vào nhà đã nhìn thấy chú cùng người con trai đang tất bật cho cá ăn. Chú Dừa cho biết, trước đây quê chú ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành. Tuy có nhà cửa ổn định, nhưng năm 1982 chú đã đến ấp 2, xã Tân Lập I để mua đất cất nhà trồng trọt và chăn nuôi, mong đổi đời. Sau hơn 10 năm trồng trọt và chăn nuôi nhưng do khu vực nơi đây không đê bao và đất hoang hóa, với diện tích 8 công đất, làm lúa không cho hiệu quả.
Qua thời gian tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn, chú đã quyết định chuyển đổi mô hình canh tác và bắt tay ngay vào việc đào ao xử lý nước ngọt để nuôi cá và trồng cây màu trên líp từ những năm 1991. Trên líp chú trồng các loại màu như khổ qua, đậu bún, rau lang để có thêm thu nhập, dưới ao chú nuôi cá tai tượng.
Chú cho biết cứ mỗi vụ nuôi cá thì chú trồng 3 vụ màu, lấy các trái cây màu bị sâu, rau lang làm thức ăn phụ cho cá. Mỗi năm chú xuất bán cá một chuyến, cá tai tượng khá mau lớn và giá thành ổn định (giá bán hiện nay khoảng 40 ngàn đồng/kg, thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh đến tận nơi để mua cá).
Mỗi vụ màu chú lời từ 20 - 30 triệu đồng, mỗi vụ cá trừ đi chi phí chú còn lãi khoảng 80 - 90 triệu/năm. Tính chung thu nhập gia đình chú mỗi năm khoảng 150 triệu đồng - một số tiền lãi khá cao so với các mô hình khác. Chú Dừa cho biết: "Cá tai tượng rất dễ nuôi nhưng cũng cần chú ý vì cá thường bị bệnh ghẻ nên khi nuôi ta thả vài con cá trê xuống nhằm vệ sinh ao. Ngoài ra, cá trê còn tận dụng được thức ăn dư thừa của cá tai tượng và không làm lây lan siêu vi trùng gây bệnh. Nếu nuôi cá tai tượng trong diện tích ao 1.000 m2 thì nên thả 200 con cá trê.
Ao có độ sâu để nuôi ổn định và lý tưởng nhất là phải từ 1 - 1,2 m, tính từ mặt nước xuống. Ao cạn quá thì nóng, mà sâu quá thì lạnh, đều không phù hợp để nuôi cá. Trong quá trình nuôi, không nên khuấy cá, đụng cá như câu chơi hay vợt cá, vì như thế sẽ làm động cá, đàn cá sẽ rộ lên và bị trầy xước rất nguy hiểm. Khi đó phải mất 1 - 2 tháng sau cá mới phục hồi trở lại, làm chậm sự phát triển của cá."
Có thể bạn quan tâm
Hay tin khoai lang rớt giá, trong thời gian ngắn đã có nhiều đơn vị đến tìm hiểu thu mua nhằm hỗ trợ nông dân trong lúc khó khăn. Đây không phải là giải pháp lâu dài nhưng việc làm đã mang ý nghĩa thiết thực, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Ngày 13/8, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Trí Việt, tổ chức buổi “Tọa đàm về giống cây trồng biến đổi gen”.

Về làng Bình An, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên (Bắc Giang) những ngày này, thấy rất nhiều vườn nhãn trĩu quả. Gia đình ông Hoàng Văn Đại có diện tích trồng nhãn nhiều nhất của thôn. Ông từng đại diện cho “nhãn làng” giành giải Nhất cuộc thi chung khảo về bình tuyển nhãn ưu tú do Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện trên địa bàn huyện năm 2011.

Phường Phương Nam (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nằm ở vị trí trũng, cứ mỗi trận mưa to, nước ở khu vực các xã, phường Thượng Yên Công, Phương Đông (TP Uông Bí); Hồng Thái Đông (huyện Đông Triều) và nơi xả lũ từ hồ đập Tân Yên (huyện Đông Triều) đổ về. Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua đã làm đổ 2 nhà dân, ngập 265 nhà, đặc biệt làm ngập toàn bộ 365ha cây vải chín sớm Phương Nam, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Năm nay, nhiều vườn nhãn của các hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không cho thu hoạch quả. Chỉ số ít cây nhãn cho thu hoạch, nhưng quả nhỏ, nên giá bán thấp hơn so với sản phẩm cùng loại. Nhãn mất mùa, giá thấp đã khiến nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng rầu lòng, lo lắng đến định hướng và phát triển cây trồng này trong tương lai.