Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khá Lên Từ Mô Hình Nuôi Cá Tai Tượng Ở Tiền Giang

Khá Lên Từ Mô Hình Nuôi Cá Tai Tượng Ở Tiền Giang
Ngày đăng: 09/09/2012

Ông bà ta thường có câu "muốn giàu thì nuôi cá" quả thật không sai. Chúng tôi tìm đến nhà chú Nguyễn Văn Dừa sau đoạn đường khoảng 4 km cách UBND xã Tân Lập I, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. 

Bước vào nhà đã nhìn thấy chú cùng người con trai đang tất bật cho cá ăn. Chú Dừa cho biết, trước đây quê chú ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành. Tuy có nhà cửa ổn định, nhưng năm 1982 chú đã đến ấp 2, xã Tân Lập I để mua đất cất nhà trồng trọt và chăn nuôi, mong đổi đời. Sau hơn 10 năm trồng trọt và chăn nuôi nhưng do khu vực nơi đây không đê bao và đất hoang hóa, với diện tích 8 công đất, làm lúa không cho hiệu quả.

Qua thời gian tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn, chú đã quyết định chuyển đổi mô hình canh tác và bắt tay ngay vào việc đào ao xử lý nước ngọt để nuôi cá và trồng cây màu trên líp từ những năm 1991. Trên líp chú trồng các loại màu như khổ qua, đậu bún, rau lang để có thêm thu nhập, dưới ao chú nuôi cá tai tượng.

Chú cho biết cứ mỗi vụ nuôi cá thì chú trồng 3 vụ màu, lấy các trái cây màu bị sâu, rau lang làm thức ăn phụ cho cá. Mỗi năm chú xuất bán cá một chuyến, cá tai tượng khá mau lớn và giá thành ổn định (giá bán hiện nay khoảng 40 ngàn đồng/kg, thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh đến tận nơi để mua cá).

Mỗi vụ màu chú lời từ 20 - 30 triệu đồng, mỗi vụ cá trừ đi chi phí chú còn lãi khoảng 80 - 90 triệu/năm. Tính chung thu nhập gia đình chú mỗi năm khoảng 150 triệu đồng - một số tiền lãi khá cao so với các mô hình khác. Chú Dừa cho biết: "Cá tai tượng rất dễ nuôi nhưng cũng cần chú ý vì cá thường bị bệnh ghẻ nên khi nuôi ta thả vài con cá trê xuống nhằm vệ sinh ao. Ngoài ra, cá trê còn tận dụng được thức ăn dư thừa của cá tai tượng và không làm lây lan siêu vi trùng gây bệnh. Nếu nuôi cá tai tượng trong diện tích ao 1.000 m2 thì nên thả 200 con cá trê.

Ao có độ sâu để nuôi ổn định và lý tưởng nhất là phải từ 1 - 1,2 m, tính từ mặt nước xuống. Ao cạn quá thì nóng, mà sâu quá thì lạnh, đều không phù hợp để nuôi cá. Trong quá trình nuôi, không nên khuấy cá, đụng cá như câu chơi hay vợt cá, vì như thế sẽ làm động cá, đàn cá sẽ rộ lên và bị trầy xước rất nguy hiểm. Khi đó phải mất 1 - 2 tháng sau cá mới phục hồi trở lại, làm chậm sự phát triển của cá."


Có thể bạn quan tâm

“Bẻ Kèo” Mua Lúa Xôn Xao Trên Đồng “Bẻ Kèo” Mua Lúa Xôn Xao Trên Đồng

Trước đây, nông dân thu hoạch lúa phải thuê nhân công cắt tay, gom - tuốt lúa và phải chuẩn bị phương tiện vận chuyển đường thủy mang về nhà. Lại phải phơi khô lúa rồi đón ghe bán. Thời nay, đã có máy gặt đập liên hợp, thương lái đến tận đồng thu mua lúa tươi. Vì vậy, thu hoạch xong, nông dân chỉ việc chờ cân lúa và… đếm tiền.

04/10/2014
Thái Nguyên Cấp Trên 23 Triệu Hom Chè Cho Nông Dân Thái Nguyên Cấp Trên 23 Triệu Hom Chè Cho Nông Dân

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Thái Nguyên đang triển khai trồng mới, trồng lại chè. Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh sẽ trồng mới, trồng lại 1.600 ha chè, trong đó 1.500 ha được hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); 100 ha được tỉnh hỗ trợ kinh phí.

04/10/2014
Khoai Lang Tím Nhật Tại Trà Vinh Không Người Mua Khoai Lang Tím Nhật Tại Trà Vinh Không Người Mua

Vụ hè thu này toàn tỉnh Trà Vinh có gần 800 ha trồng khoai lang tím nhật, tập trung chủ yếu ở Duyên Hải, Cầu Ngang và huyện Trà Cú, đến nay thu hoạch được gần 80% diện tích, số còn lại đã quá ngày thu hoạch nhưng vẫn không tìm được người mua.

04/10/2014
Hiệu Quả Mô Hình Giống Lúa Lai Nam Ưu 209 Vụ Mùa 2014 Hiệu Quả Mô Hình Giống Lúa Lai Nam Ưu 209 Vụ Mùa 2014

Mô hình được thực hiện với diện tích 1ha trên chân đất vàn, tầng canh tác dày tại xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải. Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình chịu tránh nhiệm tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật đến nông dân, với hình thức gieo mạ non trên nền đất cứng.

04/10/2014
Nông Dân U Minh Trúng Mùa Khoai Môn Nông Dân U Minh Trúng Mùa Khoai Môn

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên tuyến bờ bao thuộc ấp 12, xã Khánh Tiến, huyện U Minh (Cà Mau) tận dụng diện tích bờ bao lâm phần để trồng khoai môn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích khoai môn của người dân đều phát triển tốt. Hiện bà con đang bước vào vụ thu hoạch, trúng mùa nên ai nấy đều phấn khởi.

04/10/2014