Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khá Lên Nhờ Tận Dụng Bờ Liếp Trồng Màu

Khá Lên Nhờ Tận Dụng Bờ Liếp Trồng Màu
Ngày đăng: 01/08/2013

Nếu như chỉ nghe giới thiệu, không nhìn tận mắt thì không ai tin trên vùng đất giáp biển như Mỹ Bình, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, lại phủ kín hoa màu trong suốt hai mùa mưa nắng.

Vừa chỉ tay về phía bờ đê, ông Nguyễn Hoàng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, cho hay: “Cả con đê dài 4 km được bà con tận dụng trồng hoa màu, vừa cho thu nhập khá, vừa giữ được thân đê và cảnh quan”.

Ông Lê Văn Sơn là một trong những lão nông đi đầu trong phong trào trồng hoa màu trên đất trống, trên bờ liếp của xứ biển Mỹ Bình.

Ông bộc bạch: Vợ chồng ông phiêu bạt từ xứ Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đến vùng đất này lập nghiệp từ năm 1982. Ban đầu gia đình sinh sống bằng nghề nuôi tôm và khai thác huê lợi từ rừng phòng hộ trên diện tích đất 4,5 ha. Sau cơn bão số 5 (năm 1997) gia đình ông có tới 9 nhân khẩu đã chuyển vào khu vực đê biển Tây sinh sống, cuộc sống chủ yếu nhờ vào con tôm, con cá.

Nhờ ý thức được sự nghèo khó, cả nhà chí thú làm ăn. Ông Sơn đã nghĩ ra nguồn thu nhập thứ hai và đến bây giờ là nguồn thu nhập chính của gia đình: trồng hoa màu trên diện tích đất bờ liếp, vuông tôm, thân đê.

Bà Bảnh, vợ ông Sơn, cho biết, mỗi năm, trung bình gia đình trồng 3 vụ rau màu và thêm 1 vụ cải bán vào dịp Tết Nguyên đán. Thương lái thu mua tận nhà với giá ổn định. Trung bình bí, khổ qua có giá từ 5.000-8.000 đồng/kg. Mỗi vụ mùa (3 tháng), gia đình bà thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Những lúc cao điểm, có ngày thu nhập 2 triệu đồng. Riêng liếp bí rợ, mỗi ngày bán bông cũng được trên 100.000 đồng.

Học tập từ mô hình của ông Sơn, đến nay cả xóm Mỹ Bình đã phủ xanh hoa màu trên đoạn đê dài 4 km.

Ông Nguyễn Hoàng Khoa cho biết, gia đình ông Sơn bắt đầu trồng màu từ năm 2000. Ban đầu trồng trên diện tích nhỏ, càng về sau ông tận dụng hết diện tích đất sân nhà, bờ vuông, triệt để không còn mảnh đất nào trống. Từ 3-4 năm trước, ông Sơn bắt đầu mở rộng diện tích đất trồng rau màu lên tới hơn 9.000 m2.

Ban đầu việc tưới tiêu rất vất vả, nhất là vào mùa khô. Chính vì thế gia đình đầu tư tiền khoan giếng nước. Có giếng nước, ông Sơn nối ống kéo dài hàng ngàn mét để tưới tiêu. Từ đó, hoa màu nghịch mùa cho thu nhập càng tăng. Mỗi mùa vụ, ông Sơn thu hoạch khoảng 2 tấn bí rợ, hơn 1 tấn khổ qua và hơn 2 tấn dưa leo, lợi nhuận sau khi trừ chi phí hơn 20 triệu đồng.

Từ việc chỉ trông chờ vào nguồn lợi thuỷ sản trên đất rừng phòng hộ, nay những lão nông như ông Sơn ở Mỹ Bình đã khẳng định được sức trù phú của vùng đất mặn. Hơn 30 năm gắn bó với vùng đất biển, gia đình ông đã thoát cảnh nghèo khó và là một trong những hộ có thu nhập cao ở Mỹ Bình.


Có thể bạn quan tâm

Đại Lộc Được Mùa Dưa Hấu Đại Lộc Được Mùa Dưa Hấu

Mấy ngày qua, người dân trên địa bàn huyện Đại Lộc tất tả thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân. Trên nhiều cánh đồng dưa hấu, nông dân khẩn trương thu hoạch bán cho thương lái để xuất sang Trung Quốc.

27/03/2014
Việc Cân Bằng Dinh Dưỡng Giúp Nuôi Tôm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Việc Cân Bằng Dinh Dưỡng Giúp Nuôi Tôm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hiện nay sản phẩm tôm chiếm 65% trên tổng số lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa. Nghề nuôi tôm nói chung và nuôi tôm chân trắng nói riêng đã trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng của tỉnh, đặc biệt là các vùng ven biển, nơi con tôm đang mang lại nguồn thu chủ yếu cho các hộ nuôi trồng.

28/03/2014
Kiên Giang Sản Xuất Lúa Vụ 3 Lợi Bất Cập Hại Kiên Giang Sản Xuất Lúa Vụ 3 Lợi Bất Cập Hại

Những năm gần đây, ngoài sản xuất vụ lúa Đông Xuân, Hè Thu và lúa mùa trong năm, nhiều nông dân tỉnh Kiên Giang còn tự phát gieo sạ vụ lúa Thu Đông (hay còn gọi là lúa vụ 3) để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, sản xuất lúa vụ 3 được đánh giá là lợi bất cập hại khi rủi ro rất cao.

23/07/2014
Hướng Đi Đúng Cho Nông Dân Hà Nội Hướng Đi Đúng Cho Nông Dân Hà Nội

Với hơn 40 loại rau, năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha/vụ, sản lượng gần 600 nghìn tấn/năm, nhưng hiện vẫn thiếu hơn 350 nghìn tấn rau/năm so với nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để không phải nhập rau an toàn từ các địa phương khác đang trở thành mục tiêu phấn đấu của các hợp tác xã, các hộ nông dân trồng rau ở Hà Nội hiện nay.

23/07/2014
Mô Hình Nuôi Le Le Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Nuôi Le Le Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hai anh Sa Lés và Da Cốp (ngụ xã Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, Châu Thành - An Giang) thành công với mô hình nuôi le le lấy thịt và cho sinh sản, theo kiểu bán hoang dã. Với diện tích khoảng 1.000m2, hai anh thả nuôi trên 700 con le le các loại (500 con le le sinh sản), thu lời gần trăm triệu đồng mỗi năm.

28/03/2014