Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Quả Bước Đầu Của Mô Hình Lúa - Cá Ở Hoa Lư (Ninh Bình)

Kết Quả Bước Đầu Của Mô Hình Lúa - Cá Ở Hoa Lư (Ninh Bình)
Ngày đăng: 26/01/2015

Trên địa bàn huyện Hoa Lư (Ninh Bình), diện tích đất nông nghiệp ở một số xã của huyện nằm trong vành đai đê bảo vệ của các con sông, từ tháng 7 đến tháng 10 thường xuyên chịu tác động của mưa lũ, mực nước dâng cao dễ gây nên ngập úng trên diện rộng.

Mặt khác, vụ lúa mùa bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ; sâu bệnh, dịch hại phát triển mạnh đối với cây lúa, vì vậy hiệu quả của cây lúa mang lại thấp. Xuất phát từ thực tế trên Phòng Nông nghiệp & phát triển Nông thôn huyện đã đề xuất xây dựng mô hình lúa- cá (nuôi cá rô đồng) tại HTX nông nghiệp Chi Phong. Phòng Nông Ngiệp & PTNT huyện đã tiến hành khảo sát chọn hộ, chọn điểm và được 3 hộ tham gia với tổng diện tích 12,85 ha tại HTX nông nghiệp Chi Phong, xã Trường Yên.
Phòng cũng đã hỗ trợ con giống cho các hộ tham gia mô hình với số lượng 13.550 con cá rô đồng giống, 49.800 con cá chép giống, 49.800 con cá trắm cỏ giống; tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ về quy trình kỹ thuật nuôi cá rô đồng từ khâu cải tạo ao, thả giống, chăm sóc, quản lý ao nuôi và theo dõi các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật để có cơ sở tổng kết đánh giá.
Ông Trần Nhật Thinh là 1 trong 3 hộ tham gia mô hình cho biết: Khu đồng Thửa Từ (HTX Chi Phong-Trường Yên) có diện tích khoảng 11 ha. ở vùng ruộng này, cấy lúa trong vụ mùa kém hiệu quả do sâu bệnh và chuột phá hoại, lại rất dễ bị úng ngập do mưa bão. Vì vậy, những hộ dân có ruộng ở đây đến vụ mùa thường bỏ hoang, không cấy.
Thực hiện đề án của huyện, đến vụ mùa gia đình đăng ký thầu thả cá, trả cho các hộ có ruộng ở đây 90.000 đồng/sào và đến vụ đông xuân thì trả lại ruộng. Sản lượng cá thu được khoảng trên 3 tấn (trong đó có 1 tấn là giống cá rô). Với giá bán tại thị trường hiện nay, mô hình cho lãi khoảng gần trăm triệu đồng.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Duy Quang, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Đồng ruộng huyện Hoa Lư không bằng phẳng và đồng đều, có nhiều diện tích nằm xen kẹp hoặc bị núi non bao bọc xung quanh. ở những diện tích như vậy, cấy lúa trong vụ mùa năng rất thấp (vài chục kg/sào), thậm trí có nơi, có vụ mất trắng.
Trước tình hình như vây, Huyện đã có chủ trương cho chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa-cá (cấy lúa ở vụ đông xuân, thả cá trong vụ mùa), nhằm nâng cao giá trị/ha canh tác, góp phần vào việc xây dựng thành công Nông thôn mới ở các địa phương. Mô hình ở HTX Chi Phong (Trường Yên) đã cho thấy hiệu quả rõ nét.
Trong các năm tới, huyện khuyến khích các xã có những khu đồng, vùng ruộng như vậy thực hiện chuyển mô hình canh tác, nhất là ở các xã: Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Vân, Ninh Thắng là những nơi có nhiều diện tích cấy lúa hiệu quả thấp.


Có thể bạn quan tâm

Cao Su Bà Rịa Thu Nhập Gần 8 Triệu/người/tháng Cao Su Bà Rịa Thu Nhập Gần 8 Triệu/người/tháng

Hôm qua (27/2), Cty TNHH MTV Cao su Bà Rịa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động SXKD năm 2013 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có 2 Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp CSVN là ông Lê Minh Châu và ông Huỳnh Trung Trực.

01/03/2014
Phát Hiện Cả Tấn Thịt Chim Cút Thối Phát Hiện Cả Tấn Thịt Chim Cút Thối

Qua xác minh, số thịt chim cút nói trên được vận chuyển từ Đồng Nai về quận Tân Phú sau đó đưa lên xe khách rồi chuyển qua Campuchia tiêu thụ. Trạm Thú y quận Tân Phú đã lập biên bản xử lý, đem số thịt chim cút trên vào kho lạnh bảo quản và lấy mẫu đi xét nghiệm.

01/03/2014
Mặn Tấn Công Ruộng Đồng Mặn Tấn Công Ruộng Đồng

Mặc dù chưa đến mùa hạn nhưng trên nhiều con sông phía Bắc tỉnh Quảng Nam nước mặn xâm nhập với nồng độ cao khiến nhiều trạm bơm treo máy. Để cứu gần 3.000 ha lúa, hoa màu cần sớm đắp đập ngăn sông Vĩnh Điện giữ ngọt, ngăn mặn đảm bảo năng suất lúa ĐX.

01/03/2014
Tăng Cường Ngăn Chặn Ốc Bươu Vàng Tăng Cường Ngăn Chặn Ốc Bươu Vàng

Khi mật độ ốc cao (5 - 7 con/m2), ốc nhỏ không thể bắt bằng tay, nên giữ mực nước 2 - 3 cm và sử dụng một số loại thuốc để trị như Bayluscide 250 EC, Bolis 6GB Clodan super 700WP, Oxdie 700WP, VT-Dax 700WP, Pazol 700WP...

01/03/2014
Đeo Đuổi Cam Chanh Đeo Đuổi Cam Chanh

Cây cam Chanh được di nhập vào đất Ninh Giang (Hải Dương) từ lâu đời và được nhân dân thuần hoá, lưu giữ thành đặc sản của xứ Đông. Tuy nhiên giống cam quý này đang thoái hóa, diện tích trồng rất hạn chế. Giải pháp phục tráng liệu có bảo tồn, phát triển được vườn cam Chanh?

01/03/2014