Kết Luận Ban Đầu Về Hiện Tượng Cá Chết, Nổi Đầu Trên Kênh Xáng Xà No (Hậu Giang)

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) căn cứ kết quả 2 lần phân tích ban đầu, có thể xác định sơ bộ một trong những nguyên nhân làm cá, tôm chết và nổi đầu trên kênh xáng Xà No (Hậu Giang) vừa qua là do nguồn nước bị thiếu oxy, nước có pH thấp, nhất là nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng của chất hữu cơ từ rơm, rạ.
Trước đó (ngày 20 - 9), sau khi nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cá, tôm chết và nổi đầu bất thường trên kênh xáng Xà No, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã cử cán bộ tiến hành lấy mẫu nước, cá để gửi Phòng thí nghiệm chuyên sâu (thuộc Viện Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ) phân tích các thông số có liên quan để xác định nguyên nhân vụ việc.
Qua kết quả 2 lần phân tích đều không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc Cypermerine (gốc thuốc bảo vệ thực vật thường dùng đánh bắt cá, tôm) trong mẫu nước sông và cá. Hiện đang tiếp tục lấy mẫu lần 3 gửi phân tích và đang chờ kết quả.
Theo người dân địa phương, thời gian qua, do vào mùa thu hoạch lúa (chủ yếu bằng máy cắt) nên lượng rơm không được thu gom mà bỏ lại ngay tại ruộng, lâu ngày bị hôi thối. Hàng năm, vào khoảng từ tháng 9 đến cuối tháng 10, đều có hiện tượng nước sông bị ô nhiễm do nước hôi thối từ đồng ruộng chảy ra và cũng có hiện tượng cá, tôm chết, nổi đầu nhưng số lượng các năm trước ít hơn lần này.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày đầu năm 2013, giá ớt đầu mùa ở các tỉnh ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh. Hiện tại, giá ớt chỉ nằm ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg, bằng gần phân nửa so với mức giá 40.000 - 50.000 đồng/kg thời điểm tháng 6 - 7 năm ngoái. Với mức giá ớt này, người trồng ớt phải chịu lỗ hàng chục triệu đồng cho mỗi héc ta ớt thu hoạch.

Anh là Nguyễn Đức Động, sinh 1977, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc, đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mở trang trại nuôi rắn hổ mang đen tại xã Phước Tiến (Bác Ái). Mô hình kinh tế nuôi rắn hổ mang đen lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh ta. Còn anh được người dân địa phương ví là “Vua rắn”.

Từ một người bê tha rượu chè, anh Lê Công Thế (thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã "lột xác" thành nông dân sản xuất giỏi nhờ con tôm sú.

Lái Thiêu, vùng đất màu mỡ bên dòng sông Sài Gòn nức tiếng gần xa với những mùa trái chín trĩu quả đã trở thành một định danh du lịch độc đáo của Bình Dương nói riêng và Đông Nam bộ nói chung. Vườn cây ăn trái Lái Thiêu vì thế trở thành một định danh quen thuộc trong tâm tưởng nhiều người.

Nghề nuôi ong lấy mật ở Bá Thước (Thanh Hóa) có từ lâu, nhưng người dân chỉ nuôi tự phát, nhỏ lẻ, sản phẩm mật ong chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình là chính. Nhưng nay, nghề này đang ngày càng phát triển, nhất là từ khi có sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của Dự án “Quản lý lưu vực đầu nguồn có sự tham gia của cộng đồng” do Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam tài trợ.