Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ì Ạch Kiên Cố Hóa Kênh Mương

Ì Ạch Kiên Cố Hóa Kênh Mương
Ngày đăng: 26/06/2012

Phần lớn hệ thống kênh mương trên địa bàn tỉnh là kênh đất, nên hiệu quả tưới tiêu mang lại không cao, gây thất thoát lượng nước khá lớn trong quá trình vận hành, tưới tiêu.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định, toàn tỉnh hiện có 159 hồ chứa nước lớn, nhỏ với tổng dung tích chứa 566,4 triệu m3 nước, trong đó có 8 hồ chứa nước có dung tích chứa từ 5 triệu m3 trở lên.

Ngoài ra, Bình Định còn có hơn 107 đập dâng trên sông suối, 96 trạm bơm, 1.650km kênh mương thủy lợi, cung cấp nước tưới cho trên 100.000ha lúa, hoa màu hàng năm.

Tuy nhiên, phần lớn hệ thống kênh mương trên địa bàn tỉnh là kênh đất, nên hiệu quả tưới tiêu mang lại không cao, gây thất thoát lượng nước khá lớn trong quá trình vận hành, tưới tiêu.

Hệ thống kênh mương tại xã Phước Lộc (Tuy Phước) vừa được đầu tư xây dựng kiên cố. Nguyễn Quý

Từ năm 2006, UBND tỉnh Bình Định đã có chủ trương triển khai thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương với mục tiêu hoàn thành bê tông hóa hệ thống kênh mương thủy lợi từ cấp I đến cấp III với tổng chiều dài 1.650km. Thế nhưng, đến nay, các địa phương trong tỉnh mới chỉ thực hiện được 728km, bằng 44% tổng chiều dài kênh mương toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Phú- Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định cho biết: “Trong các năm từ 2009 đến nay, mỗi năm từ nguồn cấp bù thủy lợi phí của Bộ Tài chính, đơn vị đã trích đầu tư từ 15-18 tỷ đồng để kiên cố hóa kênh mương. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí chủ yếu là dựa vào nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư có hạn, nên tiến độ thực hiện khá chậm, mỗi năm chỉ bê tông được khoảng 10km kênh mương”.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2015, toàn tỉnh Bình Định sẽ đầu tư bê tông 405km kênh mương nằm trong vùng quy hoạch thủy lợi, vùng khan hiếm về nguồn nước, vùng đất xấu, vùng thường xuyên bị lũ lụt, dễ sạt lở hoặc bồi lấp. Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình này lên đến 345 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Cao Văn Dũng- Phó phòng Quản lý xây dựng công trình (Sở NNPTNT Bình Định), đến nay toàn tỉnh mới đăng ký nguồn vốn thực hiện được 95 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 65 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của các địa phương, vốn các chương trình, dự án…

Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Tăng 16,4% Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Tăng 16,4%

Vụ tôm xuân hè năm 2013, gia đình anh Lê Phú Tâm, thôn Xuân Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), thu hoạch tôm he chân trắng đạt năng suất 15 tấn/ha.

16/06/2013
Hội Thảo Cải Thiện Nghề Câu Vàng Và Câu Tay Cá Ngừ Việt Nam Hội Thảo Cải Thiện Nghề Câu Vàng Và Câu Tay Cá Ngừ Việt Nam

Sáng 14.6, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh và Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng kế hoạch hành động cho dự án cải thiện nghề câu vàng và câu tay cá ngừ Việt Nam theo tiêu chuẩn bền vững của Hội đồng Quản lý biển quốc tế (MSC)”.

16/06/2013
Giá Củ Mì Tăng Cao Giá Củ Mì Tăng Cao

Theo Sở Công thương, hiện giá củ mì nguyên liệu đã đạt mức kỷ lục: 3.100 đồng/kg. Dù thương lái ráo riết đi lùng mua mì nhưng các nhà máy vẫn không có đủ nguyên liệu để chế biến. “Hiện đã có một số nhà máy chế biến tinh bột mì tạm đóng cửa vì giá củ nguyên liệu quá cao, lại khan hiếm, trong khi giá bột xuất khẩu không tăng nhiều”, một doanh nghiệp chế biến bột mì ở Tân Châu cho biết.

16/06/2013
Phát Triển Ca Cao Gặp Nhiều Khó Khăn Phát Triển Ca Cao Gặp Nhiều Khó Khăn

Toàn tỉnh hiện có 2.559 ha ca cao, trong đó khoảng 70% diện tích được trồng bằng các giống ghép, chủ yếu là 5 dòng TC của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và 8 dòng TD nhập nội do Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cung cấp.

17/06/2013
Bị “Ngâm” Nước Mưa, Dưa Nũng Thối Đầy Ruộng Bị “Ngâm” Nước Mưa, Dưa Nũng Thối Đầy Ruộng

Chưa năm nào người trồng dưa ở Phú Yên điêu đứng như năm nay, đầu vụ dưa rớt giá, cuối vụ gặp mưa to bị ngập úng, dưa nũng thối. Khi thu hoạch, dưa bán không ai mua, làm thức ăn cho gia súc.

17/06/2013