Huyện Phú Tân (Cà Mau) Nuôi Sò Ven Sông Cho Thu Nhập Khá

Hiện nay, một số hộ dân ven biển thuộc các xã: Tân Hải, Phú Tân, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau) tận dụng các bãi đất bồi phù sa ven sông thực hiện mô hình ươm sò huyết giống...
Hiện nay, một số hộ dân ven biển thuộc các xã: Tân Hải, Phú Tân, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau) tận dụng các bãi đất bồi phù sa ven sông thực hiện mô hình ươm sò huyết giống và nuôi sò cho hiệu quả kinh tế khá.
Thời gian nuôi sò huyết từ 8 tháng đến một năm. Phần lớn bà con sử dụng lưới mành để bao xung quanh trên các bãi đất bồi ven sông và thả sò nuôi. Có hộ thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, loại hình nuôi này cần được sắp xếp ổn định nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện thủy.
Đối với việc ươm sò giống, phần lớn bà con đi cào ở các bãi sò ven biển từ Mỹ Bình đến Sông Đốc, sau đó ươm trên các bãi bùn ven sông để bán cho các hộ khác có nhu cầu nuôi. Sau hai tháng ươm giống, sò tăng trọng lượng gấp 5 lần. Năm nay, nguồn giống khan hiếm nên bà con bán được giá. Bình quân mỗi kg sò giống trọng lượng từ 900 đến 1.000 con có giá hơn 600.000 đồng, giúp bà con có thu nhập khá.
Mô hình này giúp nhiều bà con có thu nhập, song đã làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ. Ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có biện pháp hợp lý giúp bà con vừa có việc làm vừa bảo vệ được nguồn lợi thủy sản.
Có thể bạn quan tâm

Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết sản xuất lúa Hè Thu và lúa mùa của các tỉnh phía Bắc giảm cả về diện tích, năng suất và sản lượng.

Luôn đảm bảo chuống nuôi sạch sẽ, khô ráo. Mỗi tuần nên quét dọn phân trên nền chuống và rắc vôi bột một lần. Một quý nên tổng vệ sinh, sát trùng chuống nuôi, tiêu độc rãnh phân và sân chơi một lần.

Dê đang nuôi ở các điạ phương gồm nhiều loại giống khác nhau và các con lai của chúng. Có thể kể các giống dê như dê cỏ, dê Bách Thảo, dê Alpin Pháp, dê Barbari Ấn Độ.

Tính đến tháng 9/2013, toàn tỉnh Bạc Liêu chỉ thực hiện được 11 hợp đồng bảo hiểm tôm nuôi (gồm 9 hộ nuôi trên diện tích hơn 7ha), tổng chi phí hơn 355 triệu đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 213,26 triệu đồng).

Cách pha trộn thức ăn với lá cây bạch đàn rất đơn giản, không chỉ phòng ngừa bệnh heo tai xanh hiệu quả mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm được chi phí tiêm phòng vắc xin khá lớn.