Hướng Phát Triển Mới Trong Chăn Nuôi Bò Ở Ba Tri (Bến Tre)
Huyện Ba Tri có đàn bò lớn nhất tỉnh Bến Tre. Nghề nuôi bò ở Ba Tri được xem là kinh tế chủ lực của hàng ngàn hộ nông dân nơi đây. Chính vì vậy, nghề nuôi bò được người dân chú trọng, bà con luôn tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi để đem về giá trị kinh tế cao cho gia đình.
Khi các dự án về cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt được ngành nông nghiệp tỉnh triển khai thực hiện, nông dân Ba Tri đã nhanh chóng tiếp cận, áp dụng đại trà. Hiệu quả nhất là dự án “Cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt Việt Nam giai đoạn 2006-2010” giữa Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bến Tre triển khai được nông dân Ba Tri nhiệt tình hưởng ứng, góp phần lai tạo ra những giống bò có giá trị kinh tế cao.
Hiện nay, đa phần hộ dân nuôi bò ở Ba Tri áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để tạo ra là những bê lai thuộc các nhóm Sind, Brahman, bò siêu thịt (Red Angus).
Hiện nay, Hội Nông dân phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa triển khai thực hiện Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện.
Theo Dự án, quy mô thực hiện phát triển chăn bò sữa theo quy mô nông hộ. Bước đầu Dự án được thí điểm tại 3 xã Phú Lễ, An Bình Tây và Mỹ Nhơn với tổng số hộ tham gia là 134 hộ, những hộ được chọn phải có từ 2 bò cái lai Sind hoặc Brahman trở lên.
Điểm thuận lợi để Ba Tri phát triển đàn bò sữa là do địa phương có đàn bò thịt chất lượng cao, đáp ứng đủ các yếu tố để lai tạo. Trong những năm qua, nhờ áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, mà đàn bò của Ba Tri đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, tạo ra những giống bò lai kinh tế cao như giống bò lai Sind và Brahman. Đặc điểm của các giống bò này cao to, thích nghi với điều kiện tự nhiên tại địa phương.
Phương pháp lai tạo bò sữa, là dùng giống bò địa phương (bò cái lai F1 giống Sind hoặc Brahman) lai tạo với giống bò sữa HF bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, do sử dụng tinh trùng xác định giới tính nên bê con sinh ra 100% là bê cái.
Một bê con sinh ra nuôi từ 5 đến 6 tháng tuổi trị giá 20 triệu đồng (theo giá thị trường hiện nay), nếu nuôi đến 9 tháng tuổi sẽ cho sữa, lượng sữa cho mỗi ngày từ 10-12kg, kể từ năm thứ hai trở đi lượng sữa ổn định và tăng lên, đồng thời nguồn thu nhập từ sữa sẽ cao hơn. Đối với bò sữa lai thế hệ thứ hai (F2) nếu tiếp tục nuôi lấy sữa, lượng sữa cho từ 22-25 kg/ngày/con, giá sữa hiện nay 12.000đ/kg.
Sau thời gian một năm nuôi (từ thời điểm bò bắt đầu cho sữa), mỗi hộ nuôi 2 con dự kiến lợi nhuận khoảng 80-96 triệu đồng. Nếu so sánh về kinh phí đầu tư cho việc nuôi bò sữa và bò sinh sản là tương đương nhau, nhưng lợi nhuận thu về từ việc nuôi bò sữa ước tính cao gấp hai lần so với bò sinh sản.
Khi tham gia Dự án, nông dân sẽ được hỗ trợ một phần tiền mua tinh trùng bò sữa HF, được hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi về các khâu như: chuồng trại, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh… đồng thời được tham quan mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả tại một số địa phương khác.
Để hướng phát triển lâu dài, huyện sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu, thành lập trạm thu mua sữa tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con chăn nuôi phát triển đàn bò sữa.
Có thể bạn quan tâm
Con Đặc Sản Đang Thiếu Nguồn Cung Với giá giống ba ba 1 tuần tuổi bình quân 150.000đ/con; ba ba sinh sản 600 - 700.000đ/kg; ba ba thương phẩm từ 300.000 - 350.000đ/kg, nhiều hộ có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, cá biệt có gần chục hộ thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm.
Lúa Rớt Giá Mùa Giáp Hạt, Thị Trường Trung Quốc "Án Binh Bất Động"! Ở ĐBSCL có 3 vụ lúa chính ĐX, HT và TĐ. Còn lại vụ lúa mùa ở địa phương vùng ven biển diện tích và sản lượng không đáng kể. Đến cuối tháng 9, lúa TĐ thu hoạch xong, các vụ lúa chính trong năm kết thúc và phải chờ đến 3 tháng sau vụ lúa ĐX mới thu hoạch. Trong khoảng thời gian này lượng lúa trong vùng không còn nhiều nên thường gọi là mùa giáp hạt và lúa gạo bán ra rất ít khi giảm giá.
Vì Sao Nông Sản Khó Vào Siêu Thị? Có một nghịch lý là, mặc dù Việt Nam là quê hương của nhiều loại nông sản, trái cây, nhưng lượng hàng nông sản thâm nhập vào hệ thống các siêu thị hiện nay rất khiêm tốn. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, nếu tất cả các siêu thị trên toàn quốc đều rộng cửa cho nông sản Việt, thì vấn đề giải quyết khâu tiêu thụ nông sản không phải là bài toán quá khó như chúng ta tưởng.
Đài Loan Nhập 30.150 Tấn Gạo Đợt 1 mua 10.000 tấn, mở thầu ngày 18/3/2014, đợt 2 mua 16.000 tấn, mở thầu ngày 27/10/2014, giao hàng ngày 30/4/2015 và đợt cuối mở thầu thông thường, mua 4.150 tấn, theo nhiều mức giá khác nhau từ 1,759 đến 2,579 đôla Đài Loan/kg...
Qua Vụ Nuôi Tôm Xuân Hè Năm 2014 Vụ xuân hè năm nay, toàn tỉnh Nam Định nuôi 582ha tôm thẻ chân trắng, chủ yếu theo phương thức thâm canh và bán thâm canh với nhiều vùng nuôi ở các xã Giao Phong, Bạch Long, Giao Yến, Thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy); Hải Chính, Hải Đông, Hải Lý, Hải Triều, Hải Hòa (Hải Hậu); Nam Điền, Nghĩa Thắng, Cty Viễn Đông (Nghĩa Hưng) và Cty CP Fukyo (Xuân Trường).