Hướng Đi Nào Cho Thanh Long Bình Thuận?

Thị trường thu hẹp, giá thanh long sụt giảm, chất lượng giảm thấp đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân.
Hiện nay, người trồng thanh long tại Bình Thuận chưa kịp mừng vì có thêm thị trường mới là New Zealand thì lại phải đối mặt với nguy cơ giá thanh long sụt giảm và dịch bệnh phá hoại.
Từ đầu tháng 5, giá thanh long tại Bình Thuận đã có dấu hiệu sụt giảm trở lại. Hiện các cơ sở thu mua thanh long mua vào với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại. Chất lượng trái thanh long vào cuối mùa điện cũng đã bắt đầu đi xuống do tình trạng đốm trắng và rầy xuất hiện sau đợt mưa vừa rồi.
Thêm nữa, tình hình buôn bán theo đường tiểu ngạch với Trung Quốc có dấu hiệu chững lại, nhiều xe hàng của Việt Nam đang bị ách tại cửa khẩu nên các doanh nghiệp thu mua chỉ làm cầm chừng hoặc tạm nghỉ chứ không thu mua mạnh như thời gian trước.
Bà Huỳnh Thị Ngoảnh, chủ doanh nghiệp kinh doanh thu mua xuất khẩu thanh long Thành Trung cho biết, doanh nghiệp của bà đang kinh doanh thua lỗ nên chỉ hoạt động cầm chừng. Đón nhận tin có thêm thị trường New Zealand cho phép nhập khẩu thanh long, doanh nghiệp bà không mặn mà lắm vì những tiêu chuẩn quá khó.
“Làm thị trường mới gần như là không thể vì có đến 10 doanh nghiệp cũng khó có thể có 1 doanh nghiệp tiếp cận được. Thứ nhất do tiêu chuẩn quá cao, thứ hai là không có tiền”, bà Huỳnh Thị Ngoảnh nói.
Trong khi đó, ở khắp nơi trong tỉnh Bình Thuận, người dân vẫn tiếp tục trồng mới cây thanh long. Đón nhận thông tin bất lợi về tương lai của thanh long nhưng nhiều người dân vẫn không quan tâm bởi lợi ích trước mắt quá lớn.
Anh Nguyễn Hữu Hoàng, thôn Phú Xuân, xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cho biết, tại các vựa thanh long, bà con vẫn e ngại việc giảm giá, nhưng cuộc sống của bà con nhờ cây thanh long nên vẫn làm.
Anh Nguyễn Văn Sáu, chủ nhân của vườn thanh long hơn 3.000 trụ nhưng không làm hàng điện, chỉ mong chờ vào vụ mùa sắp tới, cho biết, vào đầu vụ, hi vọng giá thanh long giữ ở mức 10.000/kg. Anh Sáu cũng hy vọng có thị trường mới để mở rộng, phát triển trái thanh long.
Diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận hiện nay là hơn 20.500 ha, trong đó có 18.600 ha đang cho sản phẩm. Việc có thêm thị trường New Zealand là điều đáng mừng, nhưng thực tế cho thấy, để xâm nhập vào thị trường này hay các thị trường khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu là rất khó vì phải tuân thủ theo các qui trình sản xuất sạch và chiếu xạ, xử lý dịch hại bằng phương pháp hơi nước nóng…
Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay việc phải lo đầu ra, đầu vào và bốn nhà liên kết thế nào để đảm bảo đời sống của nông dân luôn là nỗi trăn trở của các cấp ban ngành trong tỉnh. Tỉnh đang tìm thị trường mới tại Mỹ, Nhật, New Zealand… bởi hiện nay 85% thanh long vẫn xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc.
Vấn đề đặt ra hiện nay là ngoài việc tìm thị trường tiêu thụ mới thì địa phương cần phải quan tâm, điều chỉnh lại diện tích thanh long hợp lí. Vừa qua, các địa phương trong tỉnh cũng đã xử phạt nhiều hộ trồng mới thanh long trên đất lúa…
Thêm vào đó, tỉnh Bình Thuận cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp nâng cao chất lượng trái thanh long, sản xuất thanh long an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap…Có như thế thương hiệu thanh long Bình Thuận mới có thể vươn xa trên thị trường thế giới.
Có thể bạn quan tâm

Năm nay là năm thứ 4 nông dân ở các xã vùng ngập mặn, ven biển huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh tiếp tục thu được lợi nhuận cao từ mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cua biển. Với diện tích bình quân 1 ha nuôi tôm sú kết hợp với cua biển, nông dân có thu nhập từ 40 - 45 triệu đồng.

Theo khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản 2015 của Sở NN & PTNT, hiện nay là vụ nuôi chính thứ 2 của năm. Tuy nhiên, tại các vùng nuôi trọng điểm người dân do lo ngại dịch bệnh trên tôm tái phát nên chỉ thả nuôi cầm chừng, nhiều nơi vẫn còn “treo” ao.

Đánh giá từ cơ quan chức năng thì nghề nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thiếu tính bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là rủi ro về dịch bệnh. Những rủi ro này một phần nguyên nhân do nghề nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh chưa chủ động được về nguồn giống, từ số lượng đến chất lượng giống. Trước thực trạng đó, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trung tâm, nâng cấp, mở rộng quy mô các cơ sở sản xuất giống hiện có trên địa bàn tỉnh là giải pháp cho việc giải bài toán về con giống cho nghề nuôi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/7/2015, tại hội trường UBND xã Ngũ Lạc - huyện Duyên Hải, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh, Hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh kết hợp Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học về kỹ thuật sản xuất lươn giống và nuôi lươn thương phẩm cho gần 50 bà con nông dân ở hai huyện, Duyên Hải và Cầu Ngang. Tham gia buổi hội thảo có ông Phạm Nam Dương, Chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh, Thạc sĩ Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long, lãnh đạo Hội Nông dân huyện Duyên Hải.

Cách đây 10 năm, nhận thấy heo rừng dễ nuôi, nguồn thức ăn cho chúng chủ yếu từ thiên nhiên, cựu chiến binh Chung Văn Tuấn, ngụ xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã quyết định chọn nuôi và ông đã thoát nghèo nhờ mô hình chăn nuôi này.