Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm

Những năm qua, mô hình sản xuất lúa - tôm đạt hiệu quả cao và được ngành chức năng khuyến cáo nông dân nhân rộng. Mô hình này ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng.
* Ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT:
Lúa - tôm là mô hình hiệu quả
Lúa - tôm là mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế và mang tính bền vững về môi trường. Nếu nông dân tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đúng lịch thời vụ nuôi tôm và trồng lúa thì mô hình này đem lại lợi nhuận khá cao.
Thời gian gần đây, một số nông dân đã thả xen thêm 1 vụ cá trong ruộng khi trồng lúa, thả cua khi nuôi tôm. Mô hình nuôi trồng kết hợp này bước đầu mang lại thành công đáng kể, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, cải tạo môi trường tốt hơn. Có thể nói, đây là chiều hướng thuận lợi khi nông dân biết tận dụng nuôi trồng kết hợp trên cùng đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, một số hộ ở huyện Hồng Dân cũng đã thí điểm sản xuất 2 vụ lúa - 1 vụ tôm bước đầu đạt hiệu quả khả quan.
* Ông Trần Văn Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long:
Thành lập những cánh đồng mẫu lớn trên đất lúa - tôm
Trên cơ sở vụ lúa thu đông năm 2012, tỉnh đã đầu tư một mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) với diện tích 45ha ở xã Phước Long (huyện Phước Long).
Năm nay, UBND huyện Phước Long chỉ đạo xã Phước Long và thị trấn Phước Long tiếp tục xây dựng hai mô hình CĐML trên đất lúa - tôm. Xã Phước Long chọn ấp Phước Thọ, còn thị trấn Phước Long chọn ấp Phước Thuận. Hai ấp này thành lập CĐML (trên đất lúa - tôm) với diện tích từ 45 - 50ha/CĐML.
Huyện Phước Long hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật và hỗ trợ 50% lúa giống cho nông dân tham gia mô hình này. Đồng thời, từng bước khuyến khích nông dân nhân rộng và xây dựng những CĐML trên các cánh đồng sản xuất lúa - tôm.
Có thể bạn quan tâm

Theo các thương lái, nguyên nhân giảm giá do chỉ tiêu thụ nội địa, việc xuất khẩu sang một số nước như các năm trước đã bị giảm số lượng. Ngoài ra, hiện nay đang vào mùa của nhiều loại trái cây nên người tiêu dùng phần nào hạn chế ăn mít mà chuyển sang măng cụt, chôm chôm, thanh long, sầu riêng…

Mới chớm mùa Đông, nhiều nơi trên địa bàn huyện Quản Bạ có nhiệt độ lạnh về đêm, thường xuyên có sương muối dày đặc vào buổi sáng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất; trong đo, việc bảo vệ đàn trâu, bò luôn là mối quan tâm của đồng bào nơi đây. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc và vật nuôi.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, diện tích cây cao su toàn tỉnh bị thanh lý và chặt bỏ là 1.749 ha. Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: "Ngành cao su không nên chạy theo diện tích mà nên đi vào hướng thâm canh, tăng năng suất, tăng hiệu quả. Đặc biệt là tìm cách chế biến, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu".

Nhiều thương lái thu mua cua biển ở Cà Mau khẳng định, không có chuyện cua biển Cà Mau “bò” ra các vỉa hè ở Hà Nội hay trên Sài Gòn với giá siêu rẻ.

Hiện toàn huyện có gần 6.000 đàn ong, bình quân mỗi đàn cho 3 lít mật/năm, tập trung nhiều ở các xã Giàng Chu Phìn, Thượng Phùng, Xín Cái, Pải Lủng, Sủng Trà và thị trấn Mèo Vạc... Thời điểm này, các chủ ong đang bắt đầu thu hoạch mật ong với sản lượng đạt khá cao.