Hưng Khánh Trung B Với Mô Hình Xử Lý Sầu Riêng Cho Trái Nghịch Vụ

Chỉ với 50 gốc sầu riêng D6 cho trái nghịch vụ, anh Bùi Văn Trại ở ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách có thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Việc xử lý cây cho trái nghịch vụ của ông Trại được xem là giải pháp hiệu quả tránh tình trạng “đụng hàng, dội chợ” của mặt hàng trái cây trên thị trường như hiện nay.
Ông Trại có 5.000m2 diện tích đất vườn nằm trong khu đê bao thủy lợi của ấp Trung Hiệp, từ khi khu đê bào này hoàn thành, đã giúp cho ông có điều kiện trong bố trí lại cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững. Ông mạnh dạn cải tạo mãnh vườn trồng nhãn tiêu da bò kém hiệu quả sang trồng giống sầu riêng D6, là giống sầu riêng được nhiều người ưa chuộng lúc bấy giờ. Để đảm bảo thành công, ông trồng thử nghiệm 50 gốc trên diện tích 2.500m2, sau thời gian chăm sóc, ông nhận thấy, sầu riêng D6 thích hợp với thổ nhưỡng ở đây, cây có sức chống sâu bệnh tốt, năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, ông quyết định trồng thêm 50 gốc sầu riêng D6 trên diện tích đất còn lại. Đến nay, 50 gốc sầu riêng ông trồng đầu tiên đang bước vào mùa thu hoạch thứ 3. Hiện giá sầu riêng D6 được thương lái thu mua tại vườn có giá 16.000đ/kg, ước tính năng suất khoảng 5 tấn, sau khi trừ chi phí gia đình ông còn lãi hơn 70 triệu đồng. “Xử lý cây sầu riêng cho trái nghịch vụ không khó, chi phí đầu tư không nhiều mà giá bán cao gấp đôi so với vụ thuận”-ông Trại chia sẻ.
Theo kinh nghiệm của ông, sầu riềng D6 trồng từ 4-5 năm, cây sẽ cho trái. Muốn đạt hiệu quả kinh tế cao, cần xử lý cây cho trái nghịch vụ, bởi vì giá bán vào vụ nghịch thường cao gấp 2-3 lần so với vụ thuận. Để cây cho trái vào tháng 3 âm lịch, từ tháng 07 âm lịch năm trước, tiến hành rút hết nước trong mương vườn, đào rãnh thoát nước và dùng màng nylon phủ kín quanh gốc, nhằm tạo khô hạn cho cây. Phun thuốc Paclobutazol kích thích cây ra hoa, khi hoa nhú ra khoảng 2-3 cm, cuốn màng nylon, tưới nước từ từ nhằm tránh gây sốc, cây bị rụng hoa.
Không chỉ có ông Trại, mà còn rất nhiều nông dân ở xã Hưng Khánh Trung B đã thành công với mô hình này. Xã Hưng Khánh Trung B hiện có 90 hộ trồng sầu riêng, với khoảng 75 ha. Chủ yếu trồng tập trung ở ấp Trung Hiệp. Bên cạnh tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, Hội Nông dân xã còn thành lập tổ liên kết sản xuất sầu riêng, tạo điều kiện cho nông dân trồng sầu riêng trao đổi kinh nghiệm, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm. “Sau 3 năm hoạt động, số lượng nông dân tham gia vào tổ ngày càng tăng, đến nay tổ đã có 30 tổ viên. Hiện, tổ đang triển khai chương trình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, chương trình này đã nhận được đồng tình và hưởng ứng tích cực của tổ viên”-Ông Nguyễn Văn Bé, tổ trưởng tổ liên kết sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP xã Hưng Khánh Trung B cho biết.
Sản xuất theo nhu cầu của thị trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn, tiến tới tạo sự ổn định về chất lượng, an toàn thực phẩm theo hướng GAP là hướng đi thích hợp của nông dân Bùi Văn Trại nói riêng và nông dân Chợ Lách nói chung trong tình hình hiện nay.
Có thể bạn quan tâm

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT Bình Định, vụ nuôi tôm năm nay, do lo ngại dịch bệnh bùng phát và thiếu vốn đầu tư sản xuất nên người dân các địa phương trong tỉnh Bình Định thả nuôi tôm giống khá chậm. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ thả nuôi được 1.750/2.243 ha, chiếm 78% diện tích nuôi tôm hiện có (bằng 82,8% so với diện tích thả tôm cùng kỳ năm trước). Trong đó, 380 ha thả tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, bán thâm canh; nuôi quảng canh cải tiến xen với các đối tượng thủy sản khác 1.370 ha.

UBND huyện Cư Kuin (Dak Lak) vừa có văn bản triển khai Chương trình phát triển sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững Raiforest Alliance với diện tích từ 100 - 200 ha, sản lượng từ 200 - 400 tấn tiêu đen/năm trên địa bàn 2 xã Ea Bhôk và Ea Ning.

Nhằm giúp nông dân có định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, phát huy thế mạnh và phát triển kinh tế xã hội địa phương, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện An Phú phối hợp với Trung tâm Giống Thủy sản An Giang (đơn vị chuyển giao kỹ thuật) đã triển khai dự án: “Mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nuôi cá sặc rằn ở huyện An Phú, tỉnh An Giang”, thời gian thực hiện từ tháng 3/2011 - 3/2013.

Ngày trước, người nuôi tôm trong tỉnh Hà Tĩnh phải “khăn gói” vượt hàng trăm cây số đi mua con giống về thả. Giờ chỉ cần đặt hàng, đúng hẹn là các doanh nghiệp (DN) sản xuất có uy tín sẵn sàng chở con giống đến tận ao nuôi... Sự kết nối của DN với người dân không chỉ giải bài toán thiếu hụt về nguồn giống tại chỗ mà còn là hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi tôm.

Trước thông tin giá gà thương phẩm hiện giảm xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg, trao đổi với PV Báo SGGP chiều 22-5, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, sự thật là giá gà đang rẻ như… rau nhưng chỉ đúng với loại gà công nghiệp trắng, còn các loại khác chỉ giảm nhẹ.