Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hợp đồng đăng ký xuất khẩu cá tra đạt hơn 721.000 tấn

Hợp đồng đăng ký xuất khẩu cá tra đạt hơn 721.000 tấn
Ngày đăng: 13/10/2015

Xét về chủng loại, báo cáo của VN Pangasius cho thấy sản phẩm phi lê vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, dù đã có xu hướng giảm dần, đồng thời sản phẩm giá trị gia tăng cũng tiếp tục sụt giảm.

Cụ thể, nếu trong quí 1-2015, sản phẩm phi lê chiếm tỷ trọng 83,6% trong tổng khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, thì sang quí 2 giảm xuống còn 77,25% và con số này của quí 3 (tính đến ngày 26-9-2015) là 76,65%.

Trong khi đó, nếu sản phẩm giá trị gia tăng của quí 1 chiếm tỷ trọng 1,78% trong tổng khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, thì sang quí 2 còn 0,55% và tiếp tục giảm xuống còn 0,53% ở quí 3 (tính đến 26-9).

Đối với chủng loại nguyên con, cắt khúc, nhìn chung tỷ trọng đăng ký xuất khẩu có xu hướng duy trì ổn định kể từ đầu năm đến nay với tỷ trọng của ba quí đầu năm lần lượt là 7,02%, 8,71% và 8,63%.

Riêng đối với bột cá, tỷ trọng đăng ký hợp đồng xuất khẩu tăng trưởng khá mạnh, chẳng hạn, nếu quí 1 không có đơn hàng xuất khẩu đối với loại sản phẩm này, thì sang quí 2 chiếm tỷ trọng 3,88% trong toàn ngành và sang quí 3 là 7,35%.

Còn nếu phân theo thị trường nhập khẩu, theo báo cáo của VN Pangasius, Mỹ, EU, ASEAN, Trung Quốc và Hồng Kông là những thị trường chiếm tỷ trọng đăng ký nhập khẩu lớn nhất.

Cụ thể, đối với Mỹ, ba quí đầu năm 2015 lần lượt chiếm 13%, 13% và 10,6% tỷ trọng toàn ngành; EU lần lượt chiếm 16%, 14% và 14,1%; ASEAN lần lượt là 16%, 10% và 11,1%; trong khi Trung Quốc và Hồng Kông là 12%, 19% và 18% tỷ trọng toàn ngành.

Về tình hình xuất khẩu, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tính đến cuối tháng 8-2015, cá tra Việt Nam đã xuất sang 113 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch đạt 1,022 tỉ đô la Mỹ, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VN Pangasius, dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2015 sẽ đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Dũng, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam giảm do chịu tác động của tỷ giá, chứ không phải vì nhu cầu mua của các nước giảm.

“Biến động tỷ giá dẫn đến kim ngạch xuất khẩu ở những tháng đầu năm giảm mạnh, cho nên dù có phục hồi ở những tháng cuối năm thì vẫn không đủ để bù đắp được,” ông Dũng giải thích.

Theo dự báo của VN Pangasius, trong năm 2015, sản lượng cá tra thu hoạch đạt khoảng 1 triệu tấn, giảm khoảng 5% so với năm 2014, tương ứng với diện tích thu hoạch đạt 3.500 héc ta, giảm 8% so với năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Làm gì với hàng chục ngàn tấn gạo mốc tại biên giới? Làm gì với hàng chục ngàn tấn gạo mốc tại biên giới?

Hàng chục ngàn tấn gạo mốc đang nằm tại cửa khẩu Lào Cai.

07/07/2015
Giá cao su khó tăng Giá cao su khó tăng

Trong những năm tới, giá cao su nếu có tăng cũng chỉ ở mức dưới 2.500 USD/tấn (50 triệu đồng/tấn).

07/07/2015
Các làng nghề nuôi rắn loay hoay tháo gỡ đầu ra Các làng nghề nuôi rắn loay hoay tháo gỡ đầu ra

Nhắc đến nghề nuôi rắn hầu như ai cũng nhớ ngay đến Làng nghề nuôi và chế biến rắn Tứ Xã huyện Lâm Thao và Làng nghề nuôi và chế biến rắn Khuôn Dậu xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, bởi đến nay toàn tỉnh Phú Thọ mới có 2 làng nghề có sản phẩm độc đáo này.

07/07/2015
24 hộ chăn nuôi bò sữa được vay vốn 24 hộ chăn nuôi bò sữa được vay vốn

Ngày 4/7, Hội Nông dân Hà Nội tiến hành giải ngân dự án chăn nuôi bò sữa cho 24 hội viên, nông dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với lãi suất là 0,7%/tháng, thời hạn vay 36 tháng với tổng số tiền là 800 triệu đồng.

07/07/2015
Bắc Giang chống nóng bảo vệ vật nuôi, cây trồng Bắc Giang chống nóng bảo vệ vật nuôi, cây trồng

Trong những ngày gần đây, thời tiết liên tiếp nắng nóng 35 - 40 độ C khiến cho nhiều hộ dân trong tỉnh Bắc Giang phải xoay sở chống nóng để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi và cây trồng.

07/07/2015