Hong Kong Trở Lại Với Nghề Trồng Trọt

Người dân Hong Kong đang quay lại với nghề trồng lúa và rau do lo sợ nguy cơ thực phẩm bẩn từ Trung Quốc đại lục
Theo AFP, sau 40 năm biến mất, một cánh đồng lúa hữu cơ đã xuất hiện trở lại ở thung lũng Long thuộc phía bắc Hong Kong, ngay bên cạnh những tòa nhà chọc trời,
Cánh đồng này chỉ sản xuất 3 tấn gạo hữu cơ mỗi năm, rất nhỏ bé so với mức 833 tấn gạo nhập vào Hong Kong mỗi ngày, nhưng giá loại gạo này cao gấp vài lần so với gạo thông thường.
Hong Kong đất chật người đông nên nhập khẩu gần như toàn bộ thực phẩm. Chỉ khoảng 2% rau quả tiêu thụ tại đặc khu này được trồng ở địa phương.
Tuy nhiên hiện vài trăm trang trại rau đã mọc lên ở Hong Kong, trong đó có 130 trang trại hữu cơ. “Do thực phẩm ở Trung Quốc không an toàn, người Hong Kong phải chọn các sản phẩm an toàn hơn” - chuyên gia thực phẩm Kan Wai Hong khẳng định.
Nhiều người tiêu dùng Hong Kong khẳng định họ thà trả giá cao để mua rau sạch của nông dân Hong Kong tự trồng thay vì ăn rau từ đại lục. “Chúng tôi sợ. Người dân Hong Kong rất lo ngại về nguồn cung thực phẩm từ đại lục” - ông Jonathan Wong, giám đốc Trung tâm Nguồn lực hữu cơ Hong Kong, nhấn mạnh.
Ông Thomas Fung, chủ một trang trại rau hữu cơ ở Hong Kong, cũng cho biết: “Người dân không cảm thấy an toàn với rau từ đại lục nên nhu cầu rau sạch địa phương là cực lớn”.
Thời gian qua, người Hong Kong liên tục xôn xao với những bê bối thực phẩm bẩn ở Trung Quốc đại lục, tiêu biểu là vụ sữa nhiễm melamine gây bệnh sỏi thận, chân gà ngâm hóa chất hydrogen peroxide, rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao...
Hồi tháng 4, Bộ Môi trường Trung Quốc thừa nhận 16% diện tích đất nước này bị ô nhiễm nặng. Gần 25% diện tích đất nông nghiệp nhiễm các hóa chất độc hại như cadmium.
Hong Kong là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới, ước tính gần 6.800 người sống trên 1km2 đất ở đặc khu này.
Do đó đất trồng hầu như đã biến mất trong những năm qua. Hiện tại ước tính chỉ có khoảng 7km2 đất ở Hong Kong đang sản xuất nông sản. Tại đây, rất nhiều gia đình đã lập ra những mảnh vườn nhỏ trồng rau trên mái nhà.
Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành triển khai sớm năm dự án trọng điểm đã được nêu trong Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam.

Báo điện tử Sóng Đức đã có bài viết “Việt Nam will wirtschaftlich durchstarten“ của nhà báo Rodion Ebbighausen, cho rằng Việt Nam đang thúc đẩy tự do hóa kinh tế để trở thành một địa điểm đầu tư mới ngày càng hấp dẫn mà Đức là một trong những đối tác quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin rằng với bản lĩnh và trí tuệ, người Việt Nam sẽ thành công trong sân chơi TPP.

Sau thời gian giá lúa tuột giảm và khó tiêu thụ, thì vài ngày gần đây, giá lúa bất ngờ tăng mạnh trở lại, nhiều thương lái tìm kiếm đến từng thửa ruộng và sẵn sàng ứng tiền trước cho nông dân có ruộng sắp thu hoạch.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức chiều 19/10 tại Hà Nội.