Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hơn 40 Năm Bám Biển Mưu Sinh

Hơn 40 Năm Bám Biển Mưu Sinh
Ngày đăng: 28/10/2014

Người dân vùng biển, đời này nối tiếp đời kia dựa vào biển để mưu sinh. Biển đã ngấm sâu vào máu thịt, trở thành hồn cốt của ngư dân. Gắn bó với biển không chỉ là để mưu sinh mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc. Một trong những gia đình chúng tôi muốn nhắc tới là gia đình ông Trần Xảm, ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) hơn 40 năm vươn khơi, bám biển.

Gia đình ông Trần Xảm, có đến 4 thế hệ gắn bó với  nghề đi biển. Kinh nghiệm đánh bắt cũng được gia đình ông truyền từ đời này qua đời khác. Vì thế, mỗi chuyến đi biển là mỗi lần thuyền về đầy ắp cá tôm, hiếm khi thuyền về không. Hơn 40 năm mưu sinh, gắn bó với biển đã giúp ông xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con cái khôn lớn, nên người.

Hôm chúng tôi đến cũng là lúc ông Trần Xảm cùng 6 ngư dân vừa có chuyến đi biển trở về và đang tất bật khâu vá lưới chuẩn bị cho kịp chuyến đi sau. Vừa làm, ông vừa kể cho chúng tôi nghe về quá trình đưa ông đến với nghiệp đi biển.

Lúc lên 5, lên 6, cứ mỗi khi nước lớn, tàu cá ra khơi lại về, ông cùng đám bạn hay ra Cảng cá Đèn Đỏ leo lên các thuyền lựa lấy những con mực, nghêu, tôm tích... về nướng ăn. Lâu ngày quen dần, rồi có những lúc ông được cha mẹ cho đi theo đánh bắt gần bờ.

Cái cảm giác ngắm mặt trời mọc, mặt trời lặn, rồi những đợt sóng biển rì rào... đã ngấm vào máu thịt, tâm hồn ông. Từ đó, mỗi lần tàu ra khơi là ông xin đi theo và thạo nghề đánh bắt từ lúc nào không hay.

Ông Xảm cho biết, trung bình mỗi tháng tàu của ông ra khơi 2 đợt, tùy theo con nước, mỗi đợt từ 7 - 8 ngày. Do tàu không lớn nên ông cùng ngư dân chỉ đánh bắt cách bờ khoảng 20 km, nếu khuya đi thì đến chiều hôm sau lại về cặp bến.

Đợt nào trúng mùa, biển yên thì 1 con nước ông kiếm lời khoảng 20 triệu đồng; đợt nào biển động xem như không có lời, đôi lúc thiếu tiền trả nhân công. Với ông, ngoài chén cơm, manh áo được kiếm ra từ biển, thì cái vị mặn, tiếng sóng rì rào của biển cả càng thôi thúc ông gắn bó với biển, vươn khơi bám biển. Vì thế, những khi biển động không ra khơi được thì ông lại nhớ biển cồn cào.

Tiếp vào câu chuyện, anh Nguyễn Minh Trường vừa vá lưới vừa nói: “Nhờ tàu của ông Trần Xảm mà anh em tụi tui có được cuộc sống ấm no. Sau mỗi chuyến đi biển, lên bờ tiếp tục may vá, kiểm tra lưới, mỗi tháng, anh em tụi tôi được trả 4 triệu đồng, đủ trang trải cho cuộc sống gia đình và lo cho con cái ăn học. Bây giờ, không bám biển chỉ có đói mà thôi”.

Hơn 40 năm lăn lộn với sóng biển, lão ngư Trần Xảm đã thuộc làu từng luồng cá, từng dòng hải lưu ở vùng biển Gò Công. Chính vì thế ông đã tích lũy được kinh nghiệm thả lưới, đánh bắt để có những chuyến tàu về đầy ắp cá, tôm.

Lão ngư Trần Xảm nói: “Bây giờ vùng biển này gần như tôi đã quen rồi, nơi nào có chướng ngại vật, nơi nào không thể thả lưới đánh bắt... tôi đều biết cả. Cứ hễ thấy dòng hải lưu mà nước quá trong, xanh ngắt thì rất ít cá tôm, không nên thả lưới. Còn nơi nào nước có màu đục, vàng vàng thì nơi đó có thể thả lưới để đánh bắt...”.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cá Bổi Giảm Mạnh Giá Cá Bổi Giảm Mạnh

Theo ước tính, nuôi 1 kg cá bổi ban đầu đến khi thu hoạch mất 2,5 kg thức ăn. Ngoài ra, các chi phí khác như cải tạo ao đầm, thuê nhân công chăm sóc đều cao hơn năm trước. Năm nay sản lượng cá bổi thả nuôi không tăng so với trung bình hàng năm, nhưng lượng cá bổi đổ về từ các tỉnh khác tăng mạnh, khiến nguồn cung vượt cầu.

16/12/2014
Tuyên Quang Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Tuyên Quang Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính

Với quy mô 1ha gồm 5 hộ tham gia, đây là những hộ đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình như: Có diện tích ao nuôi tối thiểu là 1.000 m2 trở lên, có nhân công lao động để chăn nuôi cá và có vốn đối ứng để đầu tư mua thức ăn. Tham gia mô hình, các hộ được cấp 100% cá giống, cá rô phi dòng GIFT đơn tính đực, 50% thức ăn hỗn hợp, thuốc sát trùng, vôi bột; được tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính, một số loài cá truyền thống.

16/12/2014
Tân Phước Tổng Kết Mô Hình Trình Diễn Xử Lý Mãng Cầu Tân Phước Tổng Kết Mô Hình Trình Diễn Xử Lý Mãng Cầu

Ngày 13-12, tại nhà ông Nguyễn Văn Nam (ấp 4, xã Tân Lập I), Trạm Khuyến nông huyện Tân Phước phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Lập 1 tổ chức tổng kết mô hình trình diễn xử lý mãng cầu.

17/12/2014
Họp Bàn Sản Xuất Rải Vụ Sầu Riêng Vùng Nam Bộ Họp Bàn Sản Xuất Rải Vụ Sầu Riêng Vùng Nam Bộ

Vấn đề quan tâm hiện nay là định hướng rải vụ như thế nào hợp lý để không xảy ra tình trạng “được mùa rớt giá”, tình hình bệnh xì mủ, chết nhánh trên sầu riêng chưa được chữa trị triệt để cũng gây khó khăn cho nông dân; việc liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị chưa được hình thành…

17/12/2014
Đang Mùa Nghịch, Thanh Long Đột Ngột Giảm Giá Đang Mùa Nghịch, Thanh Long Đột Ngột Giảm Giá

Hiện nay là mùa nghịch, thông thường giá thanh long luôn đứng ở mức cao. Cách đây khoảng 2 tuần lễ, giá thanh long ở mức 15.000 đồng - 17.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã giảm đột ngột xuống còn 8.000 đồng - 10.000 đồng/kg làm cho người trồng thanh long trong tỉnh không khỏi lo lắng.

17/12/2014