Hơn 300 ha lúa thoi thóp trong nước lũ

Chiều 31/7, tại huyện đảo Vân Đồn, trời vẫn mưa như trút. Theo Phòng NN-PTNT Vân Đồn, toàn huyện có 313 ha lúa non vừa cấy bị ngập úng. Trong đó, nhiều nhất là xã Bình Dân 100ha, Đài Xuyên 80ha, Đoàn Kết 50ha, Vạn Yên 38ha, Ngọc Vừng 15ha và Bản Sen 30ha.
Trao đổi với PV NNVN, ông Lý Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Bình Dân cho biết, gần 100ha lúa của địa phương này đã chìm trong biển nước ngày thứ 4. Đêm và sáng 31/7, trời không mưa, nước rút nhanh, một phần diện tích lúa đã trồi khỏi mặt nước. Tuy nhiên, sang buổi chiều, mưa lớn tiếp diễn, nguy cơ ngập úng lại tiếp diễn.
Ông Cao Thế Đơn, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên cho hay, toàn xã gieo cấy 110ha lúa mùa thì bị ngập úng khoảng 80ha, tập trung ở các thôn Xuyên Hùng, Kỳ Vầy, Voòng Tre, Đài Văn… Toàn bộ diện tích này mới được gieo cấy được hơn 10 ngày. 5 cửa cống thoát nước mở 24/24 để phục vụ công tác tiêu úng.
“Nếu trời không mưa, chỉ 2 ngày là nước rút, chúng tôi sẽ sớm thống kê được thiệt hại. Nhưng nếu trời còn mưa, khi nước rút buộc phải cấy lại bằng những giống lúa ngắn ngày để kịp thời vụ”, ông Đơn cho biết thêm.
Còn tại xã Đoàn Kết, công tác tiêu nước chống úng cho lúa cũng đang được triển khai nhanh chóng. Bà Điệp Thị Hạnh, thôn Đồng Cậy cho biết, nhà trồng hơn 8 sào thì có 3 sào bị ngập úng. Do ngập úng gần 1 tuần, toàn bộ 3 sào lúa kể trên đã bị chết, rễ chuyển sang màu đen, thối. Bà Hạnh đã tính đến phương án thuê máy bừa lại đất để cấy lại.
Trao đổi với PV, ông Đào Trung Kiên, Trưởng phòng NN-PTNT Vân Đồn cho biết, với những diện tích lúa đang bị ngập úng, nguy cơ cấy lại là rất cao. Biện pháp tại chỗ là lựa theo con triều để tháo nước, tiêu úng cho đồng ruộng.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 15-6, Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nguyên nhân cá dìa, kình nuôi xen ghép trên phá Tam Giang bị chết là do năm 2012 thời tiết không xảy ra mưa lũ nên các ao, hồ trước khi thả nuôi con giống không được rửa sạch; nắng nóng kèm theo mưa giông những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại ký sinh trùng gây hại sinh sôi. Ngoài ra, các hộ nuôi thả cá với mật độ quá dày 15-20 con/m², trong khi quy định cá dìa, kình thả 2 con/m² khiến cá chậm lớn, bị ngạt và sinh ra dịch bệnh.

Thông tin từ các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau một thời gian dài thịt heo hơi giảm giá mạnh xuống còn 33 – 34 ngàn đồng/kg, khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại, lên mức từ 37 – 40 ngàn đồng/kg, tăng từ 3 – 5 ngàn đồng/kg.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất (Đồng Nai), hiện toàn huyện có khoảng 700 ngàn con gà, giảm gần 500 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái. Số gà này được nuôi chủ yếu theo hình thức trang trại gia công cho các công ty.

Trà Vinh hiện có khoảng 63 ha trồng thanh long ruột đỏ, riêng xã Đức Mỹ, huyện Càng Long có 25 ha. Đây là loại trái cây đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được Hợp tác xã thanh long ruột đỏ xã Đức Mỹ xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Nhiều năm qua, người dân thuộc ấp An Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) chọn cây ấu làm cây trồng cải thiện thu nhập vào mùa nước nổi.