Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hơn 1000 ha lúa xuân bị bệnh vàng lá chưa rõ nguyên nhân

Hơn 1000 ha lúa xuân bị bệnh vàng lá chưa rõ nguyên nhân
Ngày đăng: 22/04/2015

Diện tích bị nhiễm tập trung chủ yếu ở các giống lúa thuần như Khang dân 18, BC15, NA2, VF1 và một số giống lúa thơm chất lượng cao. Vùng nhiễm bệnh chủ yếu trên các chân ruộng khô nước và các trà lúa ôm đòng, chưa trổ.

Nhiều diện tích lúa bị nhiễm nặng với tỷ lệ trên 40% lá lúa trên cây bị nhiễm không thể phục hồi, có thể ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ sản suất. Đây là vụ xuân đầu tiên xuất hiện bệnh vàng lá trên diện rộng, nguyên nhân chưa được xác định nên tâm lý bà con đang rất lo lắng nhưng chưa dám phun, phòng trừ.

Theo ông Phan Duy Hải - Phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể do điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt và ngộ độc trên các bộ giống lúa giống có tính năng chống chịu yếu, do bệnh đạo ôn gây ra, hoặc do quy trình thâm canh, chăm bón lúa không đều của bà con nông dân.

Hiện, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đang triển khai phối hợp với các trạm Bảo vệ thực vật và chính quyền địa phương các huyện chỉ đạo bà con tích cực dưỡng đủ nước cho lúa, chăm bón khoa học, sử dụng phân bón lá đề phòng nguy cơ lem lép hạt và mất năng suất.

Điều quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan chuyên môn cần sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp để phòng trừ có hiệu quả để bà con nông dân yên tâm sản xuất, nhất là trong điều kiện bệnh đạo ôn đang xuất hiện trên diện rộng và có nguy cơ lây lan.

* Hiện nay, trên 6000 ha lúa xuân ở Nam Đàn đang ở giai đoạn cuối ôm đòng, trổ phơi mao. Do thời tiết giao mùa thất thường, nắng nóng xen kẽ giữa các đợt gió mùa, nên không chỉ bệnh đạo ôn phát sinh gây hại mà gần đây, nhiều diện tích lúa xuân đã xuất hiện hiện tượng vàng lá.

Có thể nói, nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp phòng trừ nên đến thời điểm này, Nam Đàn đã hoàn toàn khống chế được bệnh đạo ôn trên lúa, đảm bảo cho 100% diện tích bước vào trục trổ an toàn.

Tuy nhiên những ngày gần đây, trên cây lúa lại xuất hiện hiện tượng vàng lá với diện tích hơn 330 ha, chủ yếu trên các giống lúa thuần như HT1, NA2, nếp 352, Khang dân 18, tập trung nhiều nhất ở các ruộng khô nước. Các xã có diện tích lúa bị vàng lá nhiều là Hùng Tiến, Nam Nghĩa, Xuân Hòa, Kim Liên, Xuân Lâm, Hồng Long.

Qua kiểm tra theo dõi, Trạm BVTV huyện Nam Đàn xác định đây không phải là bệnh do nấm, vi khuẩn hay vi rút gây nên, mà là một hiện tượng sinh lý do thời tiết thay đổi đột ngột từ không khí lạnh sang nắng nóng, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao. Mặt khác cây lúa đang giai đoạn làm đòng, trổ bông nên rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh khiến cho lúa bị vàng lá.

Trước tình hình trên, Trạm BVTV huyện Nam Đàn đã khuyến cáo bà con nông dân cần đảm bảo đủ nguồn nước và có thể sử dụng một số loại phân vi lượng, phân bón lá giàu vi lượng (Zn, Cu, Mn ..) để phun nhằm giúp lá lúa phục hồi nhanh. Tuyệt đối không được sử dụng phân bón lá kích thích sinh trưởng trên những diện tích lúa đang nhiễm các bệnh như bạc lá, đốm sọc vi khuẩn…


Có thể bạn quan tâm

Hơn 38.300 Ha Nuôi Tôm Bị Dịch Bệnh Hơn 38.300 Ha Nuôi Tôm Bị Dịch Bệnh

Ngày 25.6, tại Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ tại các tỉnh phía Nam.

26/06/2012
Nuôi Con Đặc Sản Ở Thái Nguyên Nuôi Con Đặc Sản Ở Thái Nguyên

Dịch bệnh thường xuyên xảy ra, giá các loại thuốc thú y, thức ăn tăng cao khiến hầu hết các hộ chăn nuôi trong tỉnh Thái Nguyên thời gian qua không có lợi nhuận, cá biệt có thời điểm nuôi gia súc, gia cầm còn thua lỗ. Do vậy, ước vọng tìm được con vật nuôi đặc sản đem lại hiệu quả kinh tế cao đã, đang thôi thúc những nông dân có chí làm giàu…

20/07/2012
Mô Hình Nuôi Cá Chình Anh Dũng Ở Hải Dương Mô Hình Nuôi Cá Chình Anh Dũng Ở Hải Dương

Dự kiến cuối năm nay anh sẽ thu hơn 1,2 tấn cá. Với giá bán hiện nay là 500 - 600 nghìn đồng/kg, tiền lãi hơn 200 triệu đồng.

22/07/2012
Từ Sân Mạ Sẽ Lên Đồng Từ Sân Mạ Sẽ Lên Đồng

Là người đầu tiên nghiên cứu và phát triển kỹ thuật gieo mạ sân, sau hơn mười năm kể từ ngày bắt đầu lăn lộn cùng cây lúa, giờ đây ông Tám Công đã là cây đa, cây đề lớn nhất trong lĩnh vực này. Mạ sân giờ đây không chỉ đem lại sự tiện lợi, nhàn nhã, tối ưu hoá chi phí, mà còn đem lại cho người nông dân sự khởi đầu thuận lợi cho việc đảm bảo một vụ mùa thành công, bội thu

26/06/2012
“Ma Trận” Thị Trường Cây Giống “Ma Trận” Thị Trường Cây Giống

Thời điểm này, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang tìm về Viện Khoa học Kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên (Đak Lak) để mua cây giống chuẩn bị trồng rừng, cây công nghiệp dài ngày và cây ăn quả. Tuy nhiên, bà con khó phân biệt đâu là cây giống thật đâu là cây giống giả, bởi hầu hết các cơ sở bán cây giống này đều mang chung một thương hiệu “Ea Kmat”.

26/06/2012