Hội Thi Nông Dân Nuôi Cá Tra Giỏi Vùng ĐBSCL Năm 2013

Sáng 2-8, tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang tổ chức Hội thi “Nông dân nuôi cá tra giỏi vùng ĐBSCL năm 2013”.
Tham gia hội thi có sáu đội với hơn 70 thí sinh là những nông dân hiện đang nuôi cá tra giỏi đến từ sáu tỉnh, thành: Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang và Hậu Giang.
Các thí sinh của sáu đội trải qua bốn phần thi: Thi kiến thức cá nhân; Chào hỏi, giới thiệu đội tuyển; Thi kiến thức đồng đội “Kỹ thuật nuôi cá tra an toàn theo VietGAP” và “Nông dân sản xuất cá tra đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu”.
Kết quả, đội Hậu Giang đoạt giải nhất, đội An Giang và Đồng Tháp đoạt giải nhì, đội Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Cần Thơ đoạt giải ba. Ban tổ chức hội thi cũng trao giải xuất sắc cho sáu cá nhân.
Hội thi lần này diễn ra trong bối cảnh diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL đang ngày một thu hẹp do giá cá tra liên tục bị sụt giảm, nông dân treo ao vì thua lỗ. Do đó, đây sẽ là dịp để cho những nông dân nuôi cá tra có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, cũng như các chính sách của Nhà nước về nghề nuôi cá tra, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, hướng đến phát triển bền vững…
Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo của các nhà khoa học, doanh nghiệp về mối nguy hại của con tôm thẻ chân trắng (TTCT), cũng như lợi thế của con tôm sú, đã chứng minh vai trò, tầm quan trọng của con tôm sú đối với sự phát triển của nghề nuôi và xuất khẩu thủy sản. Do vậy, vấn đề đặt ra là Bạc Liêu làm gì để phát huy thế mạnh này và giúp con tôm sú không ngừng nâng cao giá trị.

Từ nguồn vốn Chương trình 30a, cơ quan chức năng đã chọn hộ ông Lê Xuân Dũng (ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) để hỗ trợ triển khai thí điểm mô hình nuôi cá thác lác cườm.

Ớt là loài cây gia vị được nông dân trồng rộng rải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đối với nhiều người nếu bữa ăn thiếu ớt sẽ thiếu sự ngon miệng. Theo các nhà khoa học, nếu sử dụng liều lượng vừa phải, ớt giúp tiêu hoá tốt, bổ sung vitamin có lợi cho cơ thể. Hàng ngàn hộ nông dân Ninh Thuận trồng ớt góp phần giảm nghèo bền vững.

Phong trào nuôi cá lúa vụ 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những năm qua đạt kết quả rất khả quan. Ngoài hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống cho người nông dân, còn làm tăng độ phì nhiêu cho đất và giảm chi phí cải tạo đất, phân bón cho vụ Đông Xuân tiếp theo. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng sẵn có.

Để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của xã Hương Sơn và của huyện Quang Bình trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn thì yếu tố con giống và kỹ thuật nuôi đóng vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng