Hội Thảo Về Giải Pháp Phát Triển Sản Xuất Lúa, Tôm

Ngày 25/11, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề với nội dung bàn về thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất lúa, tôm bền vững. Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và hơn 150 bà con nông dân.
Cà Mau là một trong những tỉnh có thế mạnh về sản xuất lúa, tôm. Trong những năm qua, năng suất, sản lượng lúa, tôm đều tăng và đã góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế nông hộ. Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay, tuy có những khó khăn nhất định do yếu tố thời tiết nhưng toàn tỉnh đã gieo cấy được khoảng 39.000 ha.
Tại buổi hội thảo, bà con nông dân cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất lúa, tôm; trình bày những thuận lợi, khó khăn trong quá trình canh tác; được nghe các chuyên gia và ngành nông nghiệp giải đáp những thắc mắc, đồng thời tư vấn về các giải pháp canh tác lúa, tôm bền vững, hiệu quả. Bên cạnh khó khăn do yếu tố thời tiết, nông dân mong muốn ngành nông nghiệp sẽ quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi, tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa mới, chịu phèn mặn tốt vào sản xuất, cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Nguồn bài viết: http://ctvcamau.vn/tin-tuc/tin-trong-tinh/kinh-te/hoi-thao-ve-giai-phap-phat-trien-san-xuat-lua-tom
Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan chức năng thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tích cực triển khai thực hiện việc tháo dỡ bẫy tôm hùm con, nhờ vậy chỉ trong một thời gian ngắn hàng ngàn bẫy đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi việc thực hiện Chỉ thị số 01 của UBND tỉnh Bình Thuận vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Vào tháng 8-2012, Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”. Huyện Châu Thành được hỗ trợ 4 mô hình: 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo lai và 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần tại xã Sơn Hòa và Tam Phước.

Từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết tương đối thuận lợi cho việc vươn khơi bám biển, nên sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt hơn 16.170 tấn, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khai thác cá ngừ đại dương đạt hơn 470 tấn, tăng gần 3,5%.

Theo chân ông Chu Văn Báo, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), qua chợ vải thiều những ngày cuối vụ, cảnh mua bán đã không còn tấp nập như vài ngày trước. Người viết muốn tìm mua một chùm vải thiều VietGap loại 1 để thưởng thức cũng thật khó, bởi thương lái đã bao tiêu toàn bộ lượng vải ở chợ cho đến cuối vụ.

Thời gian gần đây, cụm từ chuyển đổi đất sản xuất lúa vụ 3 (lúa thu đông) sang trồng màu đã không ít lần được một số nhà chuyên môn lẫn lãnh đạo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) nhắc đến. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra: “chuyển sang trồng màu, ai lo đầu ra cho nông dân?