Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội Thảo Về An Toàn Thức Ăn Và Giảm Chi Phí Trong Chăn Nuôi

Hội Thảo Về An Toàn Thức Ăn Và Giảm Chi Phí Trong Chăn Nuôi
Ngày đăng: 18/03/2014

Ngày 14-3, Hội Chăn nuôi (CN) tỉnh Tiền Giang phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ CN Xuân Phú (tỉnh Đồng Nai) tổ chức Hội thảo về an toàn thức ăn CN và giải pháp giảm chi phí, tăng năng suất trong CN. Tham dự hội thảo, có GS-TS Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh cùng 150 đại biểu là đại diện các trạm thú y trong tỉnh và là các hộ CN của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

GS-TS Dương Thanh Liêm trình bày về các vấn đề liên quan đến an toàn thức ăn CN, trong đó đặc biệt chú ý đến tác hại của việc dùng kháng sinh trong thức ăn CN và một số loại chất cấm (tạo nạc, tăng trọng…) trong CN. Theo GS-TS Dương Thanh Liêm, ngày nay khi xã hội phát triển càng cao thì nhu cầu đời sống con người cũng cao hơn, trong đó “chất lượng và an toàn” chiếm một vị trí rất quan trọng.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nói chung và trong CN gia súc, gia cầm nói riêng còn nhiều vấn đề đáng lo ngại như: Việc hướng dẫn và quản lý sử dụng thuốc kháng sinh còn lỏng lẻo; tình trạng sử dụng các chất bổ trợ trong thức ăn CN khá tùy tiện. Từ đó, đã để lại tồn dư các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm CN, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, người CN cần đưa an toàn thực phẩm lên thành tiêu chí hàng đầu trong CN.

Tại hội thảo, ông Phan Văn Danh, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ CN Xuân Phú, đã có những chia sẻ với người CN về kinh nghiệm giảm chi phí, tăng năng suất trong CN, nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất. Người CN có thể giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất vật nuôi bằng cách dùng con giống tốt, vệ sinh an toàn sinh học cho chuồng trại và chế độ dinh dưỡng CN hợp lý. Điều quan trọng là người CN phải thường xuyên cập nhật và trang bị cho mình những kỹ thuật, kiến thức CN theo hướng tiên tiến và hiện đại...

Theo ông Nguyễn Vĩ Nhân, Chủ tịch Hội CN tỉnh Tiền Giang, người CN luôn đối mặt với nhiều khó khăn như: Rớt giá, bệnh dịch, sử dụng chất cấm và dư thừa kháng sinh... Hậu quả là nhiều người CN đã bị thua lỗ, đối diện với dịch bệnh xảy ra liên miên từ năm này sang năm khác, môi trường CN bị ô nhiễm... Do đó, Hội thảo về an toàn thức ăn CN và giải pháp giảm chi phí, tăng năng suất trong CN đã mang đến cho người CN những kiến thức và kinh nghiệm để CN đạt hiệu quả hơn.


Có thể bạn quan tâm

Những Bất Hợp Lý Trong Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Những Bất Hợp Lý Trong Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp

Năm qua, Bến Tre đã triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (TĐBHNN) tại 24 xã của 6 huyện, trong đó bảo hiểm đối với tôm biển 15 xã và bảo hiểm đối với cá tra 9 xã (Ba Tri 5 xã, Bình Đại 5 xã, Thạnh Phú 5 xã, Chợ Lách 3 xã, Giồng Trôm 3 xã, Châu Thành 3 xã).

12/05/2013
Hướng Tới Sản Xuất Chè An Toàn Hướng Tới Sản Xuất Chè An Toàn

Phúc Thuận là một trong những địa phương có diện tích chè lớn của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), với gần 600ha. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, từ năm 2008 trở lại đây, người dân đã tập trung đưa các giống chè cành cho năng suất cao như: LDP1, TRI 777, Bát Tiên, Phúc Vân Tiên... vào trồng thay thế giống chè trung du năng suất thấp.

21/06/2013
Nghêu Giống Thới Thuận Được Đánh Giá Chất Lượng Cao Ở Bến Tre Nghêu Giống Thới Thuận Được Đánh Giá Chất Lượng Cao Ở Bến Tre

Chính thức tiếp nhận công nghệ sản xuất nghêu giống từ Phân viện Nuôi trồng thủy sản 1 (Bắc Trung Bộ) năm 2010, đến nay, Trại Sản xuất giống thủy sản xã Thới Thuận (Bình Đại - Bến Tre), thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp Bến Tre, đã sản xuất thành công nhiều bể nghêu giống.

24/10/2012
Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận

Chiều ngày 6/5 vừa qua ở Bình Thuận, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đã làm cho hàng chục héc ta diện tích cây ăn trái, trong đó chủ yếu là sầu riêng trên địa bàn thôn Rô Mô- xã Đa Kai, huyện Đức Linh bị thiệt hại nặng. Ước tính hàng trăm tấn sầu riêng đang chuẩn bị thu hoạch phải bỏ đi.

13/05/2013
Nhiều Rủi Ro, Nông Dân Bỏ Nuôi Tôm Hùm? Nhiều Rủi Ro, Nông Dân Bỏ Nuôi Tôm Hùm?

Từng được xem là thế mạnh kinh tế đối với vùng ven biển Nam Trung bộ, vậy mà giờ đây, nhiều người lại không còn mặn mà với nghề nuôi tôm hùm.

09/08/2013