Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội Nghị giao ban về tình hình nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Nam

Hội Nghị giao ban về tình hình nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Nam
Ngày đăng: 12/06/2015

Qua báo cáo cho thấy, tình hình tôm nuôi bị thiệt hại ở các tỉnh phía Nam là hơn 12.000 ha, trong đó tôm nuôi thâm canh, bán thâm canh bị thiệt hại hơn 8.100 ha; Diện tích tôm nuôi mắc bệnh gần 7.000 ha. Mức độ tôm thiệt hại và mắc bệnh tuy giảm khoảng 40% so cùng thời điểm năm 2014 nhưng vẫn còn ở mức cao, có 20 tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi, phổ biến là bệnh hoại tử gan tụy cấp chiếm gần 3.000 ha, bệnh đỏ thân đốm trắng gần 2.000 ha, còn lại là các bệnh về đường ruột, đầu vàng, bệnh phân trắng.

Theo nhận định của Cục Thú y, dịch bệnh trên tôm nuôi còn diễn biến phức tạp đến khoảng tháng 9 mới có dấu hiệu giảm dần. Thời tiết bất lợi, mức độ thiệt hại trên 30% và giá tôm thương phẩm đầu vụ giảm thấp, nên các tỉnh phía Nam thả nuôi tôm chỉ đạt 56% diện tích.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng Cục Thủy sản chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người nuôi chọn thời điểm thích hợp để thả giống; Tăng cường công tác quản lý các sản phẩm đầu vào phục vụ nghề nuôi, như thức ăn, thuốc thú y, con giống và triển khai quản lý chặt vùng nuôi về diễn biến bệnh trên tôm để có biện pháp khống chế kịp thời; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên tôm của trung ương và địa phương phải được củng cố, chú trọng đến công tác quan trắc môi trường để cảnh báo tình hình bệnh trên tôm cho người dân nắm rõ, góp phần hạn chế thiệt hại cho vụ nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Lưu (Nghệ An) Nâng Cấp Hồ Nuôi Tôm Trước Mùa Mưa Bão Quỳnh Lưu (Nghệ An) Nâng Cấp Hồ Nuôi Tôm Trước Mùa Mưa Bão

Quỳnh Lưu (Nghệ An) là địa phương có diện tích nuôi tôm khá lớn với hơn 1.320 ha. Để đảm bảo an toàn ao hồ nuôi tôm trong mùa mưa bão năm nay, để người dân yên tâm sản xuất, thời điểm này, Quỳnh Lưu đang tích cực triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm giúp người nuôi tôm bảo vệ tốt tài sản của mình.

08/10/2014
Anh Nguyễn Văn Đực Ương Cá Giống Lợi Nhuận Khá Anh Nguyễn Văn Đực Ương Cá Giống Lợi Nhuận Khá

Vài năm trở lại đây nghề ương, ép cá giống ở phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) phát triển mạnh, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ, trong đó có anh Nguyễn Văn Đực ở khu phố Mỹ An.

08/10/2014
Quy Định Mới Về Xuất Khẩu Sang Các Thị Trường Hồi Giáo Quy Định Mới Về Xuất Khẩu Sang Các Thị Trường Hồi Giáo

Trong tháng 6/2014, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) liên tiếp gửi hai công điện về nước đề cập đến quy định mới của Bộ Môi trường và Nước UAE. Đó là từ ngày 01/9/2014, tất cả các lô hàng cá nuôi XK sang UAE phải kèm theo chứng thư có nội dung “Cá nuôi không sử dụng thức ăn có chứa protein của lợn hoặc động vật khác, chỉ được sử dụng protein có nguồn gốc từ biển nhưng không bao gồm protein của cùng loài cá nuôi đó”.

08/10/2014
Bình Thuận Thêm Một Hướng Làm Giàu Cho Nông Dân Bình Thuận Thêm Một Hướng Làm Giàu Cho Nông Dân

Ông Hồ Văn Nhung vốn là cựu thanh niên xung phong của Nông trường quốc doanh La Ngà. Năm 1983, xuất ngũ về quê nhà ở khu phố 5, phường Đức Long, Phan Thiết, Bình Thuận. Thời điểm đó, cuộc sống gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn.

08/10/2014
Toàn Tỉnh Lào Cai Có 39.000 Hộ Chăn Nuôi Chủ Động Nguồn Thức Ăn Cho Gia Súc Trong Mùa Đông Toàn Tỉnh Lào Cai Có 39.000 Hộ Chăn Nuôi Chủ Động Nguồn Thức Ăn Cho Gia Súc Trong Mùa Đông

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mùa đông 2014 - 2015, toàn tỉnh Lào Cai có 39.000/65.000 hộ chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho khoảng 110.000 gia súc, chủ yếu là dự trữ nguồn thức ăn thô và thức ăn tinh.

08/10/2014