Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội ND Huyện Tiên Phước, Quảng Nam: Sát Cánh Cùng Nông Dân

Hội ND Huyện Tiên Phước, Quảng Nam: Sát Cánh Cùng Nông Dân
Ngày đăng: 20/06/2012

Ngày 20.6, Hội ND huyện Tiên Phước tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2012-2017. Đây là huyện được Hội ND tỉnh Quảng Nam chọn làm điểm tổ chức đại hội khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam.

Do điều kiện tự nhiên, diện tích đất lúa của Tiên Phước không lớn như các huyện đồng bằng Quảng Nam. Để phát triển kinh tế gia đình, nông dân Tiên Phước đã năng động chọn trồng rừng và chăn nuôi làm hai hướng đi mũi nhọn. Tính đến cuối năm 2011, tổng đàn gia súc của huyện đạt 43.344 con, gia cầm đạt 262.328 con. 5 năm qua, ND trong huyện đã trồng được 5.000ha rừng, chủ yếu là cây nguyên liệu. Hướng đi này vừa phát triển được kinh tế gia đình vừa cải thiện được môi trường sinh thái tại địa phương...

Nhiều hoạt động hỗ trợ ND

Có kết quả này là nhờ các cấp Hội ND huyện Tiên Phước luôn sát cánh cùng ND, hỗ trợ ND phát triển kinh tế. Như Hội đã đứng ra bảo lãnh, tín chấp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT tỉnh cho 3.824 hộ ND nghèo vay hơn 100 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nuôi bò sinh sản, bò thịt, trồng rừng, mua máy móc, cải tạo ruộng đồng... Hội còn vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) với tổng số tiền 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã giúp nhiều hộ ND có vốn làm ăn.

Cùng với hỗ trợ vốn, Hội phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, Liên minh HTX tỉnh, Trạm Thú y huyện Tiên Phước tổ chức 12 lớp đào tạo nghề mây, tre đan, kỹ thuật thú y cho gần 1.000 hội viên ND trên địa bàn huyện để các hội viên có thêm nghề để mưu sinh. Hội cũng đặc biệt coi trọng chương trình xây dựng nông thôn mới.

5 năm qua, Hội đã vận động hội viên trên địa bàn đóng góp 51.309 ngày công, đào đắp hàng trăm khối đất đá để làm mới, tu sửa trên 100km đường bê tông, 316km đường liên thôn, liên xóm, làm mới 87 cầu cống nhỏ phục vụ nhu cầu đi lại cho nông dân. Hội cũng vận động xây dựng gần 1.300 ngôi nhà cho các hộ nông dân khó khăn trên địa bàn.

Bằng việc hỗ trợ thiết thực của Hội, cùng sự năng động, sáng tạo của ND giúp cuộc sống của nhiều hộ ND ngày càng cải thiện, số hộ làm ăn khá giả ngày càng nhiều. Nhiệm kỳ qua, toàn huyện có 2.000 hộ ND trong huyện đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, tăng 25% so với nhiệm kỳ trước. Số hộ nghèo giảm xuống còn 3,58%.

Xây dựng Hội vững mạnh

Cùng với hỗ trợ, giúp ND phát triển sản xuất, công tác xây dựng Hội vững mạnh được các cấp Hội quan tâm. Nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp 2.759 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 13.208 hội viên, tăng 5,4% so với nhiệm kỳ trước.

Nhiệm kỳ vừa qua, toàn huyện có 2.000 hộ ND trong huyện đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, tăng 25% so với nhiệm kỳ trước.

Ông Huỳnh Tấn Lực- Chủ tịch Hội ND huyện Tiên Phước, cho biết: "Phát huy những kết quả nhiệm kỳ vừa qua, trong nhiệm kỳ đến, các cấp Hội trong huyện phấn đấu phát triển hội viên mới đạt 93% so với hộ nông nghiệp, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt trên 70%, 100% hội viên được cấp thẻ, 90% cơ sở Hội đạt vững mạnh, không có đơn vị yếu kém; số hộ ND SXKD giỏi tăng từ 15 - 20%".

Ông Vũ Văn Thẩm-Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Tiên Phước là địa phương có phong trào ND và công tác xây dựng Hội nổi bật so với các huyện miền núi. Nhiều mô hình hoạt động của Hội ND Tiên Phước đã được nhân rộng, như tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tạo nguồn vốn giúp nông dân đầu tư phát triển sản xuất...".

Có thể bạn quan tâm

Làm giàu nhờ nuôi sò huyết Làm giàu nhờ nuôi sò huyết

Ngồi trong căn chòi lá được dựng lên giữa đầm Thị Tường để trông giữ bãi sò rộng đến 15 ha mặt nước, anh Trần Văn Sal, 47 tuổi (ngụ ấp Tân Lợi, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhớ lại cơ duyên đưa anh đến với nghề nuôi sò huyết cách đây 5 năm. Với vốn đầu tư sò giống cho 15 ha mặt nước trên đầm khoảng 800 triệu đồng, một mình không đủ khả năng, anh Sal rủ thêm 2 người bà con cùng làm.

26/11/2015
Hiệu quả từ Dự án nuôi cá rô phi công nghiệp Hiệu quả từ Dự án nuôi cá rô phi công nghiệp

Dự án đầu tư xây dựng vùng nuôi cá Rô phi theo hướng công nghiệp tập trung năm 2015 do Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản làm chủ đầu tư với tổng diện tích là 16ha, thực hiện trên 4 tiểu vùng: tại huyện Tiên Yên2 tiểu vùng với 8ha;

26/11/2015
Trung tâm Thủy sản chú trọng nâng cao chất lượng nguồn giống Trung tâm Thủy sản chú trọng nâng cao chất lượng nguồn giống

Trung tâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNN) là địa chỉ tin cậy và đi đầu trong kiểm định, nuôi khảo nghiệm giống mới và sản xuất cung ứng giống đảm bảo về chất lượng...

26/11/2015
Xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục giảm Xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục giảm

XK tôm Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay vẫn theo xu hướng giảm do khó khăn từ các thị trường NK chính, giá XK giảm và cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà cung cấp đối thủ.

26/11/2015
Chất cấm và thịt ngoại Chất cấm và thịt ngoại

Các loại thịt heo, gà, bò... nhập khẩu vào Việt Nam đang tăng mạnh. Áp lực cạnh tranh với thịt ngoại sẽ ngày càng gay gắt, nhất là khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, thuế nhập khẩu các mặt hàng chăn nuôi sẽ dần trở về 0% theo lộ trình.

26/11/2015